Hỗ trợ doanh nghiệp

100 container hạt điều bị lừa tại Ý được trả lại cho Việt Nam

DNVN - Với sự tích cực vào cuộc, triển khai các biện pháp hỗ trợ của các bộ, đến nay toàn bộ 100 container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Ý đã được trả lại cho các doanh nghiệp Việt Nam.

3 Hiệp hội doanh nghiệp đường thủy kiến nghị không thu phí với hàng tạm nhập - tái xuất / Trình diễn các thiết kế mi độc quyền theo xu hướng mới nhất 2022

Liên quan tới 100 container của 6 công ty xuất khẩu Việt Nam ký hợp đồng bán cho nhóm 5 công ty nhập khẩu Italia, Thương vụ Việt Nam tại Ý cho biết: Đầu tháng 3/2022, Bộ Công Thương nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam về việc một nhóm doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu điều sang Ý, tuy nhiên chưa nhận được thanh toán và có những dấu hiệu nghi bị lừa đảo.

Ngay lập tức, Bộ Công Thương đã chỉ đạo cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Ý nhanh chóng vào cuộc, xác minh. Cùng với đó, một tổ đặc trách gồm cán bộ các Cục, Vụ liên quan trong Bộ cũng được thành lập, trao đổi thông tin thường xuyên với Hiệp hội và các doanh nghiệp liên quan.

Lãnh đạo Bộ Công Thương thường xuyên quan tâm, chỉ đạo tình hình giải quyết vụ việc. Các đơn vị thuộc Bộ và cơ quan Thương vụ tại Ý đã liên hệ, làm việc với Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, các cảng của Ý, các cơ quan bảo vệ pháp luật, chính quyền, tòa án, luật sư phía Ý để đôn đốc giải quyết vụ việc.


Ảnh minh họa.

Ngày 20/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp hội đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi và đề nghị hỗ trợ giải quyết sự việc.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính, Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ý đề nghị các bên cùng phối hợp tham gia hỗ trợ giải quyết sự việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an cũng đã tích cực vào cuộc, triển khai các biện pháp hỗ trợ.

Theo đó, ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đạo, các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã kịp thời dừng không giao 26 container.

Trong số 74 container đã giao hàng xuống tàu thì có 39 container phía ta đã kịp thời dừng tại cảng transit ở Singapore... cho quay trở lại Việt Nam. Một số container đã và đang trên đường đến cảng ở Ý thì chúng ta đề nghị đơn vị chuyển phát chứng từ giao lại những bộ chứng từ gốc chưa giao cho ngân hàng người mua.

Trong số 35 container mất bộ chứng từ gốc, chúng ta đã giải quyết được 30 container đưa về Việt Nam, bán cho khách hàng khác tại Ý hoặc bán sang nước thứ ba.

Với 5 container còn nằm lại tại cảng Ý, sau một quá trình làm việc với các cơ quan chức năng của nước bạn, ngày 27/5, Tòa án dân sự Larino đã ra phán quyết trả lại quyền sở hữu của 3 container nằm trong phạm vi tố tụng của tòa này. Ngày 15 và 16/6, Cảnh sát Kinh tế - Tài chính Napoli và Cảnh sát Quân đội cảng Genova đã ra quyết định trả 2 container cuối cùng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Như vậy, cho đến nay toàn bộ 100 container hạt điều đều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả này có được là nhờ công tác huy động nhanh chóng mọi nguồn lực trực tiếp, gián tiếp để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Công Thương, các bộ, ngành cùng các cơ quan liên quan và sự phối hợp tích cực từ phía các cơ quan Ý đã giúp vụ việc được giải quyết nhanh chóng, đem lại kết quả công bằng cho doanh nghiệp.


Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm