Doanh nghiệp

40 doanh nghiệp Việt Nam sang Trung Quốc giao thương: Gặt hái nhiều kết quả

DNVN - Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp xúc với hàng trăm lượt doanh nghiệp Trung Quốc tại hội nghị và thu nhận được nhiều kết quả tích cực bằng các thỏa thuận cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm triển vọng cho thị trường Quảng Tây...

Doanh nghiệp cần xuất khẩu những mặt hàng có lợi thế / Năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp Việt đang dần cải thiện


Theo tin từ Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương): Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc đã được tổ chức vào ngày 10/6 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Hội nghị là một trong những hoạt động nổi bật của Đoàn giao dịch thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) đồng tổ chức.

Tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị phát biểu, trong tổng thể quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây với những ưu thế của mình, luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời cũng là cửa ngõ để hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Với nhiều điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị thế thị trường láng giềng thông thương thuận tiện, sự tích cực tạo thuận lợi thương mại của các cơ quan hữu quan, thiện chí hợp tác và sự năng động của doanh nghiệp các địa phương Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, hai bên sẽ có nhiều hơn nữa các cơ hội triển vọng trong tương lai gần để cùng phát triển, vì sự thịnh vượng chung của các địa phương Việt Nam và Quảng Tây.

Giao dịch thương mại sôi động giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tại hội nghị. (Ảnh: CXtTM)

Giao dịch thương mại sôi động giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc tại hội nghị. (Ảnh: CXtTM)

Có thể bạn quan tâm
 
Qua đó, ông Phú đề nghị, trong thời gian tới, hai nước cần phối hợp tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, các diễn đàn doanh nghiệp, hội chợ, triển lãm song phương, chương trình giao dịch thương mại... nhằm hiện thực hóa tính bổ sung lẫn nhau về kinh tế và nhu cầu của doanh nghiệp hai bên, biến tiềm năng thành những hợp tác cụ thể, hiệu quả và thiết thực, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa giữa các địa phương của Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nói riêng và giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc nói chung tiếp tục tăng trưởng.

Ông Lương Nghệ Quang, Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây cho rằng, trong đa dạng các giải pháp, cần có giải pháp cải thiện mức độ thuận lợi hóa thương mại giữa hai bên để tiếp tục mở rộng thương mại xuất khẩu nông sản, thực phẩm với Việt Nam. Sở Thương mại Quảng Tây cam kết sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan hữu quan Việt Nam, cố gắng cải thiện các thủ tục hải quan như luồng xanh lá cây cho các sản phẩm nông nghiệp tại các cửa khẩu biên giới Đông Hưng và Bằng Tường; kéo dài thời gian thông quan tại các cửa khẩu quan trọng, để các doanh nghiệp, hành khách và cư dân biên giới có thêm thời gian làm thủ tục hải quan.

Hội nghị đã chứng kiến việc Cục Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phía Bắc Việt Nam: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Hải Phòng, Hưng Yên, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Sơn La đã lần lượt ký Bản ghi nhớ Hợp tác phát triển thương mại với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Lãnh đạo 12 cơ quan chứng kiến doanh nghiệp ký kết. (Ảnh: CXTTM)

Lãnh đạo 12 cơ quan chứng kiến doanh nghiệp ký kết. (Ảnh: CXTTM)

Trong khuôn khổ Chương trình giao thương tại hội nghị, doanh nghiệp hai bên đã tiếp xúc trực tiếp để trao đổi thông tin, tìm hiểu nhu cầu thị trường, giới thiệu năng lực cung cấp, thiết lập các mối liên hệ hợp tác kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm.

Cục Xúc tiến thương mại cho biết: Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp xúc với hàng trăm lượt doanh nghiệp Trung Quốc tại hội nghị và thu nhận được nhiều kết quả tích cực bằng các thỏa thuận cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm triển vọng cho thị trường Quảng Tây.

Cụ thể: Công ty TNHH Thương mại Long Triển, Tịnh Tây, Quảng Tây là nhà nhập khẩu nhiều loại trái cây Việt Nam đã ký thỏa thuận với 3 doanh nghiệp Việt Nam gồm Công ty TNHH Kim Chính, Công ty Nông Sản Hùng Tấn, Công ty TNHH Thương mại Hùng Thảo để nhập khẩu các sản phẩm từ mít, vải thiều, long nhãn...

Ngoài ra, Cục Xúc tiến thương mại cũng đã tổ chức bàn tư vấn doanh nghiệp ngay tại hội nghị, giải đáp nhiều mối quan tâm của doanh nghiệp nước bạn về các nguồn cung cấp rau quả, thực phẩm chất lượng của Việt Nam, sự hỗ trợ của Cục Xúc tiến thương mại đối với các nhà nhập khẩu Trung Quốc, kết nối với các nhà cung cấp Việt Nam với doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Quảng Tây, ngoài chương trình hội nghị, đoàn giao dịch thương mại Việt Nam cũng đã tìm hiểu quy trình cung ứng hàng hóa nông sản tại Trung tâm giao dịch nông sản Nam Ninh, các thủ tục đưa hàng nông sản của Việt Nam vào giao dịch mua bán tại Trung tâm, xu hướng tiêu dùng và nhu cầu thị trường Quảng Tây đối với hàng hóa nông sản, thực phẩm... của Việt Nam.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC