Doanh nghiệp

86% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19

Trong số 130.000 doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 86% doanh nghiệp cho biết bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp start-up điêu đứng vì dịch COVID-19 / Doanh nghiệp Việt "ngủ đông" vì COVID-19

Đây là kết quả khảo sát do Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) điều tra trước thềm Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2020.

86% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19 (Ảnh: Internet)

86% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19 (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm
 

Cụ thể, Tổng cục Thống kê khảo sát 130.000/800.000 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy có 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covd-19, trong đó 92,8% doanh nghiệp quy mô lớn, 91,1% doanh nghiệp vừa, 89,7% doanh nghiệp nhỏ, và 82,1% doanh nghiệp siêu nhỏ cho biết chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Có tới 88,7% doanh nghiệp FDI được khảo sát cho biết chịu nhiều tác động của dịch Covid-19. Doanh thu quý I/2020 của các doanh nghiệp giảm mạnh, bằng 74,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu xét trong 4 tháng đầu năm, doanh thu của các doanh nghiệp chỉ bằng 70% cùng kỳ năm 2019.

Theo Tổng cục Thống kê, doanh nghiệp đang phải đối mặt với thách thức thiếu vốn, đặc biệt là vốn lưu động. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có tỷ lệ doanh nghiệp bị thiếu hụt vốn cao nhất.

Theo Bộ KH&ĐT,Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2020 sẽ tập trung vào thảo luận 4 vấn đề. Một là: đánh giá chung về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh; khích lệ các nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường và hỗ trợ lẫn nhau và đồng hành cùng Chính phủ của doanh nghiệp.

Hai là: đánh giá tác động và khả năng hấp thụ các chính sách đã được chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và địa phương ban hành.

Ba là: Nhận định các cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, chủ động sáng tạo, phát hiện cơ hội mới, để thích ứng với hoàn cảnh mới; nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh…

Bốn là: Các bộ ngành, địa phương và đặc biệt là bộ ngành, doanh nghiệp nêu sáng kiến, kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Được biết, hội nghịsẽ diễn ra vào buổi sáng ngày 9/5 với hình thức trực tuyến, kết hợp truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và các ứng dụng online của Đài Truyền hình Việt Nam từ 8 giờ đến 12 giờ với 30 điểm cầu các trụ sở Bộ, cơ quan trung ương và 63 điểm địa phương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị cùng sự tham gia của các Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/viet-nam/86-doanh-nghiep-ch...
Theo Thy Lê/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC