Hỗ trợ doanh nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xuất khẩu thủy sản giữ đà tăng trưởng nhờ biện pháp "Linh hoạt"

DNVN - Theo Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mặc dù dịch COVID-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng, gây khó khăn cho doanh nghiệp nhưng nhờ sự khởi sắc từ các thị trường xuất khẩu quan trọng như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... nên kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ đầu năm đến nay vẫn giữ đà tăng trưởng.

Tiếp sức cho doanh nghiệp phục hồi hậu đại dịch COVID-19 / Doanh nghiệp Việt cần chuẩn hóa sản phẩm bằng công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu

Nỗ lực hoàn thành đơn hàng đã ký

Sau 3 tháng thực hiện giãn cách để phòng chống dịch, các doanh nghiệp đã kết nối lại với đối tác và nỗ lực để hoàn thành các đơn hàng đã ký trong năm cũng như các đơn hàng mới cho năm 2022.

Ông Trần Văn Dũng- Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu (Baseafood) cho biết, tuy phải đương đầu với nhiều khó khăn như phòng ngừa dịch bệnh, chi phí container tăng… nhưng nhìn chung kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá. Hiện công ty đang tăng ca, chuẩn bị đủ sản phẩm, sản lượng để xuất cho đối tác đúng cam kết, phục vụ thị trường Giáng sinh và Tết dương lịch.

Sản xuất cá chai khô xuất khẩu tại Công ty CP Sản xuất dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ

Sản xuất cá chai khô xuất khẩu tại Công ty CP Sản xuất dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ.

Bà Đồng Thị Huệ- Giám đốc Công ty CP Sản xuất dịch vụ và Thương mại Thuận Huệ (TP Vũng Tàu) cũng cho biết, tính đến nay, công ty đã cơ bản hoàn thành kế hoạch năm. Các đơn hàng sang thị trường Hàn Quốc cũng được ký kết đến hết quý I/2022.

“Tình hình xuất khẩu hiện đang thuận lợi cho doanh nghiệp rất lớn khi nhu cầu của các nước đang tăng. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, số lượng ca nhiễm COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cao, khiến đơn vị lo lắng. Mặc dù vậy, các biện pháp phòng dịch cũng được doanh nghiệp tăng cường, không để dịch xâm nhập vào nhà máy, ảnh hưởng đến các đơn hàng đã được ký kết”, bà Huệ chia sẻ.

Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Theo Sở Công thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản từ đầu năm đến nay tăng gần 17% (tương đương trên 122 triệu USD). Đà tăng trưởng của xuất khẩu thủy sản nhờ vào việc một số thị trường đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Bên cạnh đó, sau nghị quyết 128 của Chính phủ, các địa phương đã thích ứng với việc chống dịch linh hoạt và hiệu quả. Theo đó, việc sản xuất thủy sản đã dần hồi phục, nhất là vào thời điểm cuối năm, nhu cầu từ các thị trường đều tăng, giá nhập khẩu cũng có xu hướng tăng.

Những chỉ số thống kê cũng cho thấy, việc tận dụng cơ hội từ những hiệp định thương mại tự do (FTA) để khai thác thị trường mới là một trong những yếu tố thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trong dịch COVID-19. Các thị trường xuất khẩu truyền thống như: Mỹ, Nhật Bản, EU… bắt đầu hồi phục cũng tạo cơ hội cho doanh nghiệp tăng kim ngạch xuất khẩu, góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2021 về xuất khẩu của tỉnh.

Sản xuất chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty Baseafood

Sản xuất chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty Baseafood.

Bà Vũ Bích Hảo- Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, để thúc đẩy xuất khẩu, Sở sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các đề án hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các Hiệp định thương mại tự do khác. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, các chính sách chế độ mới liên quan đến xuất khẩu trên các trang thông tin đại chúng, nhằm giúp cho doanh nghiệp tiếp cận thông tin về thị trường xuất khẩu, ngành hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục xây dựng chương trình xuất khẩu hàng hóa đến năm 2025 và đề xuất thị trường xuất khẩu trọng điểm của tỉnh để đưa vào chương trình xúc tiến thương mại thị trường nước ngoài.
Vũ Bảo
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm