Hỗ trợ doanh nghiệp

Bill Gates nói thương vụ với TikTok là một "ly rượu độc"

Người đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates vừa phát đi cảnh báo về thương vụ mua lại TikTok.

BMW thông báo khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 2009 do COVID-19 / Honda dự báo lợi nhuận cả năm 2020 giảm mạnh do COVID-19

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wires, khi được hỏi về thương vụ TikTok mà Microsoft đang tham gia, Bill Gates nhấn mạnh, việc công ty mà ông đồng sáng lập mua lại một phần của ứng dụng chia sẻ video trực tuyến này là không hề đơn giản.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Reuters.

"Ai mà biết điều gì sẽ xảy ra với thỏa thuận ấy. Đó đúng là một ly rượu độc", Bill Gates khẳng định.

Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới theo xếp hạng của Forbes lưu ý thêm, để trở thành một "ông lớn" trên thị trường truyền thông"không phải là một trò chơi đơn giản" vì khi đó Microsoft sẽ phải đối mặt với một cấp độ kiểm duyệt nội dung hoàn toàn mới.

Bill Gates nói thương vụ với TikTok là một ly rượu độc - Ảnh 1.

Bill Gates cảnh báo Microsoft về thương vụ mua lại TikTok

Khi được hỏi liệu có ông có thấy dè chừng khi Microsoft tiến vào thị trường mạng xã hội, ông Gates không trả lời thẳng nhưng nói rằng việc Facebook có thêm đối thủ "là điều tốt" và "việc ông Trump loại đối thủ cạnh tranh duy nhất của họ khá là kỳ lạ".

Cũng trong cuộc trò chuyện với Wired, ông Gates tỏ ra khá bối rối trước việc Tổng thống Trump yêu cầu ứng dụng TikTok của Trung Quốc phải bán cho một công ty Mỹ. Đặc biệt hơn là, thương vụ này phải để lại "một khoản lớn" cho Bộ Tài chính Mỹ.

"Việc đó (cắt lại một khoản cho Bộ Tài chính) thật kỳ lạ. Dù sao đi nữa, Microsoft sẽ phải giải quyết tất cả những điều đó", ông Gates nói.

Những bình luận của nhà tỷ phú công nghệ được đưa ra vài ngày sau khi Microsoft xác nhận rằng công ty đang theo đuổi thỏa thuận mua lại phần của TikTok tại Mỹ, Úc, Canada và New Zealand. Một số báo cáo cũng cho thấy, Microsoft có thể đang xem xét mua tại toàn bộ TikTok. Tờ Financial Times cho hay cuộc đàm phán giữa hai bên đang ở giai đoạn "sơ bộ".

Bill Gates nói thương vụ với TikTok là một ly rượu độc - Ảnh 2.

Ông Trump cho ByteDance 45 ngày để bán lại TikTok, hoặc không sẽ bị cấm tại Mỹ (Ảnh: Getty)

Tuần trước, Tổng thống Trump ra tuyên bố ông sẽ cấm TikTok ở Mỹ vào ngày 15/9 tới nếu ứng dụng này không được bán cho một bên nào đó.

Hiện không rõ Microsoft sẽ phải trả bao nhiêu và mất bao lâu để mua được TikTok Mỹ. Báo cáo trên Reuter cho hay, một số nhà đầu tư đang định giá TikTok vào khoảng 50 tỷ USD

Chuyên gia Matt Weinberger của tờ Business Insider đã chỉ ra 3 rủi ro kinh doanh với Microsoft, trong số đó phần lớn liên quan đến sự thiếu kinh nghiệm của công ty với các ứng dụng mạng xã hội như TikTok.

Đầu tiên là rủi ro danh tiếng vốn xuất hiện bất cứ khi nào một thương hiệu lớn thâu tóm một đứa "con cưng" của thị trường.

Người dùng thường hết sức cảnh giác trước những thay đổi sau khi các công ty "đổi chủ". Thực tế TikTok hiện đang sở hữu một lượng người sử dụng chuyên biệt và rất trung thành.

Mối đe dọa thứ hai chỉ cần gói gọn trong 1 từ: Facebook.

"Nếu TikTok có mô hình giống như Instagram (mà chúng tôi tin là như vậy) Microsoft sẽ bỏ lỡ một cơ hội vàng", hà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities nhận định.

Microsoft có thể rất nghiêm túc với thị trường truyền thông xã hội nhưng mô hình kinh doanh cho những ứng dụng như thế này không hề đơn giản.

Bill Gates nói thương vụ với TikTok là một ly rượu độc - Ảnh 3.

Nhiều dấu hỏi đang được đặt ra xung quan thương vụ mua lại TikTok của Microsoft

Rủi ro cuối cùng và có thể dự đoán được trước đó là yếu tố chống độc quyền. Trong khi Microsoft đã tránh được sự giám sát của cơ quan quản lý mà điển hình nhất là vắng mặt khỏi phiên điều trần quy tụ nhóm Big Tech tuần qua, thì thương vụ này có thể kéo công ty vào cây "thập tự giá" của chính quyền Trump trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang. Điều này có thể gây đau đầu hơn bất cứ lợi ích nào mà TikTok mang lại.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm