Hỗ trợ doanh nghiệp

Bình Phước thu hút nhà đầu tư châu Âu bằng ‘nền tảng 4 tốt’

DNVN – Chia sẻ với các doanh nghiệp hàng đầu EuroCham và các phái đoàn ngoại giao quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền khẳng định, với nền tảng 4 tốt đó là "hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt và dịch vụ công tốt", địa phương đặt mục tiêu phục vụ tốt nhất và đáp ứng sự hài lòng của các nhà đầu tư.

Tập đoàn Hùng Nhơn và De Heus đầu tư Tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao tại Đắk Nông / Tập đoàn Hùng Nhơn và De Heus bắt tay phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Nền tảng 4 tốt

Chiều ngày 12/3, tại Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh Bình Phước, đã diễn ra “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024”, với sự tham gia của hơn 350 đại biểu trong nước và quốc tế.

“Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024” thu hút hơn 350 đại biểu trong nước và quốc tế.

Ngoài đơn vị chủ trì là UBND tỉnh Bình Phước, diễn đàn còn có sự đồng chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA). Bên cạnh đó, Diễn đàn còn được phối hợp thực hiện bởi Tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus (Hà Lan), Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (DAA).

Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Mạnh Cường - Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước; bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước; ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo trung ương; ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham, Tổng giám đốc tập đoàn De Heus tại châu Á; ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch VIDA, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn.

Diễn đàn còn có sự tham dự của Tham tán Công sứ, Trưởng bộ phận Thương mại phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Carsten Schittek; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nigeria tại Việt Nam Joseph John Gargadi; Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh Daniel Stork; Tổng lãnh sự Indonesia tại TP Hồ Chí Minh Agustaviano Sofjan; 21 phái đoàn ngoại giao đến từ đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và hiệp hội các doanh nghiệp đến các nước như: Ả Rập Saudi, Australia, Bồ Đào Nha, Brunei, Canada, Đan Mạch, Hungary, Italia, Malaysia, Mông Cổ, Nigeria, Phillipines, Tây Ban Nha…

Đặc biệt là sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu EuroCham (với 27 quốc gia thành viên EU), như: Heineken, De Heus, Big Dutchman, Phileo by Lesaffre, Kilimo, Logwin Air and Ocean, Stolz Asia, The Fruit Republic, Biodevas, Lallemand, Hùng Nhơn Aust Export… và các doanh nghiệp đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (AusCham).

Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, phát biểu khai mạc diễn đàn.

Bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, phát biểu khai mạc diễn đàn.

Phát biểu khai mạc “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, đây là cơ hội để tỉnh Bình Phước giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, chính sách ưu đãi, giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham có uy tín và tiềm lực tài chính, công nghệ đầu tư vào Bình Phước.

Chia sẻ thông tin với nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, về thủ tục hành chính, hiện có trên 80% thủ tục của tỉnh được giải quyết theo phương thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình và kết nối trên cổng dịch vụ công quốc gia. Nhà đầu tư khi thực hiện thủ tục hành chính chỉ cần liên hệ trực tuyến hoặc trực tiếp với một đầu mối là trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh để được hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả tại chỗ. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư tại tất cả các khâu đều được rút ngắn chỉ còn 2/3 thời gian so với quy định của Chính phủ.

Theo bà Trần Tuệ Hiền, công tác chuyển đổi số trong doanh nghiệp cũng được tỉnh quan tâm, với mục tiêu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng dụng các nền tảng số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả quản lý nhằm nâng cao năng lực, sức cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp. Chỉ số PCI của tỉnh ngày càng được cải thiện đáng kể; công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện có hiệu quả.

“Với nền tảng 4 tốt đó là "hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt và dịch vụ công tốt", Bình Phước xác định mục tiêu hướng đến là đáp ứng tốt nhất các nhu cầu phục vụ, làm hài lòng các nhà đầu tư khi đến với tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp EuroCham”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ tại diễn đàn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến.

Chia sẻ tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng trong những năm qua Bình Phước đã đạt được những thành tựu to lớn và đã có bước phát triển mới khá toàn diện cả ở lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Mức tăng trưởng bình quân (GRDP) đạt 8,34%, vượt kế hoạch đề ra là 8%, đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ và đứng thứ 11 so với cả nước. Trong đó, sản xuất nông nghiệp ổn định, dần phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đánh giá cao ý nghĩa và mục đích của diễn đàn. Theo ông, các doanh nghiệp EuroCham không chỉ có thế mạnh về công nghệ mà còn có năng lực tài chính và thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Do vậy, sự có mặt của các doanh nghiệp châu Âu không chỉ giúp Bình Phước thay đổi bộ mặt nông nghiệp theo hướng bền vững mà còn góp phần đóng góp tích cực hơn vào phát triển kinh tế - xã hội.

Định hình tương lai nền kinh tế Bình Phước

Phát biểu tại diễn đàn, ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham, Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus châu Á, chia sẻ niềm vui về sự có mặt của rất nhiều quan khách có tầm ảnh hưởng từ cộng đồng doanh nghiệp cũng như đại diện các chính khách, đại biểu cơ quan nhà nước.

ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham, Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus châu Á.

Ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham, Tổng giám đốc Tập đoàn De Heus châu Á, chia sẻ tại diễn đàn.

“Tôi thực sự có thể cảm nhận năng lượng và nhiệt huyết được lan tỏa từ mọi người. EuroCham rất vinh dự được có mặt ở đây cùng với tất cả quý vị, với tư cách là những nhà đổi mới và những người tạo ra sự thay đổi để cùng nhau định hình tương lai của nền kinh tế Bình Phước”, ông Gabor Fluit nói.

Theo ông Gabor Fluit, Bình Phước có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng kết nối Việt Nam, Campuchia và khu vực. Với nguồn tài nguyên đất đai dồi dào, Bình Phước mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào các dự án phát triển nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm, sản xuất quy mô lớn. Khí hậu thuận lợi càng khẳng định Bình Phước là ứng cử viên lý tưởng cho các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, phù hợp với Quy hoạch điện VIII và thỏa thuận hợp tác chuyển đổi năng lượng công bằng.

“Trong tương lai, Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ là bước phát triển tích cực cho Bình Phước. Với việc cắt giảm gần 99% thuế quan trong thập kỷ tới, Bình Phước có vị thế thuận lợi để hưởng lợi từ việc mở rộng khả năng tiếp cận thị trường tiêu dùng 500 triệu dân của EU”, Chủ tịch EuroCham kỳ vọng.

ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch VIDA, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn

Ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch VIDA, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn, phát biểu tại diễn đàn.

Đại diện cho đơn vị đồng chủ trì, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch VIDA, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn cho biết, những năm gần đây, Bình Phước đã tạo được lực hút rất lớn trong hoạt động thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn FDI trong các lĩnh vực chế biến nông sản xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo… Tuy nhiên, so với tiềm năng và lợi thế, thu hút FDI của Bình Phước vẫn chưa thể sánh kịp với các tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Trong những lần làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước, chúng tôi nhận thấy khát vọng và mong muốn đánh thức tiềm năng, lợi thế của địa phương là rất lớn. Tuy nhiên, để hiện thực hoá những tiềm năng, lợi thế thành những con số cụ thể, chắc chắn phải cần có sự gặp gỡ, đối thoại và xúc tiến các hoạt động đầu tư để có được tiếng nói chung, nhìn về một hướng. Đó chính là lý do thúc đẩy VIDA trở thành đơn vị kết nối giữa các cấp lãnh đạo tỉnh Bình Phước với EuroCham để tổ chức diễn đàn ngày hôm nay”, ông Vũ Mạnh Hùng chia sẻ.

Cũng theo ông Vũ Mạnh Hùng, mục đích của diễn đàn là góp phần tăng cường sự đối thoại giữa các cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các địa phương, tổ chức, hiệp hội, chuyên gia và doanh nghiệp trong nước và quốc tế về những vấn đề then chốt trong chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng số hóa.

Ông Pieter Anton Frederick Buijs – Giám đốc điều hành Big Dutchman Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban kinh doanh thực phẩm, nông nghiệp và thủy sản EuroCham.

Ông Pieter Anton Frederick Buijs – Giám đốc điều hành Big Dutchman Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban kinh doanh thực phẩm, nông nghiệp và thủy sản EuroCham, chia sẻ thông tin với báo giới.

Đặc biệt, qua các diễn đàn, các chuyên gia trong và ngoài nước đã đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam bảo đảm tính khả thi về nguồn lực tài chính, đồng bộ các chính sách để phát triển nền kinh tế xanh bền vững, hướng tới hoàn thành mục tiêu Net Zero vào 2050.

Tại diễn đàn, đã có nhiều tham luận chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến đầu tư FDI, phát triển xanh, nông nghiệp số… được các chuyên gia đến từ EU, Sở NN&PTNT Bình Phước, EuroCham, AusCham, De Heus Việt Nam, Hùng Nhơn, Big Dutchman Việt Nam trình bày.

Theo Ban Tổ chức, “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao EuroCham - tỉnh Bình Phước năm 2024” đã nhận được sự quan tâm và tài trợ từ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Trong đó, tài trợ kim cương là các đơn vị: Tập đoàn Hùng Nhơn, De Heus, Khu công nghiệp Becamex Bình Phước và Khu công nghiệp Minh Hưng Sikico. Tài trợ vàng gồm: Công ty TNHH CPV Food, Big Dutchman Việt Nam, Ngân hàng NN&PTNT (Agribank), Công ty Xây dựng Minh Anh.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm