Hỗ trợ doanh nghiệp

Cần nhanh chóng trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng số cho lao động trẻ

DNVN - Theo Tổng Thư ký VCCI, bối cảnh thế giới ngày càng thay đổi nhanh chóng, nhất là về công nghệ, đòi hỏi lực lượng lao động trẻ cần phải được nhanh chóng trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyển đổi, kỹ năng số để có thể thích ứng với yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.

Nhà có bến du thuyền – chuẩn mực định danh giới thượng lưu / Sắp diễn ra vòng chung kết cuộc thi ý tưởng và dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long


Kỹ năng mềm ngày càng cần thiết

Tại sự kiện đối thoại "Sự tham gia của doanh nghiệp trong việc phát triển kỹ năng việc làm cho lao động trẻ" do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UNICEF Việt Nam tổ chức sáng 27/9 tại Hà Nội, bà Trần Thị Lan Anh - Tổng Thư ký VCCI dẫn báo cáo tình hình lao động việc làm quý IV/2021 của Tổng Cục thống kê cho hay: Việt Nam đang ở trong thời kỳ cơ cấu “lao động vàng” khi mà dân số có khả năng lao động (từ 15 - 64 tuổi) chiếm tỷ lệ cao, chiếm khoảng 69% tổng dân số. Đây là cơ hội để chúng ta phát huy lợi thế này, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 tuổi là 8,48%, tăng 0,52 điểm phần trăm so với năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 11,91%, tăng 1,33 điểm phần trăm so với năm trước. Nhìn chung thị trường lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt lao động thanh niên cần được đặc biệt quan tâm đào tạo và phát triển nâng tầm kỹ năng.

Bối cảnh thế giới ngày càng thay đổi nhanh chóng, nhất là về công nghệ. Do đó, lực lượng lao động trẻ cũng cần phải được nhanh chóng trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyển đổi, kỹ năng số để có thể thích ứng với yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0.


Bà Trần Thị Lan Anh - Tổng Thư ký VCCI phát biểu tại sự kiện.

Nghiên cứu “Đánh giá thiếu hụt về kỹ năng nghề nghiệp và thực hành tốt của doanh nghiệp để nâng cao tay nghề cho thanh thiếu niên yếu thế và dễ tổn thương” do VCCI và UNICEF tháng 9/2020 cũng chỉ ra rằng, “Trên toàn cầu, kỹ năng mềm ngày càng trở nên giá trị và cần thiết hơn so với kỹ năng thuộc về kỹ thuật do ảnh hưởng của số hoá và tự động hoá”.

"Cá nhân tôi cho rằng, để tăng năng suất lao động trong giai đoạn tới đây phải dựa chủ yếu vào nhân tố đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ mới. Mà muốn đổi mới, sáng tạo, thì phải quan tâm phát triển nguồn nhân lực nói chung, nhất là phát triển kỹ năng nghề nghiệp của người lao động, đặc biệt là lao động trẻ", Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh.

Vai trò của doanh nghiệp

Bà Lesley Miller - Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ: Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, nhiều thanh niên thiếu các kỹ năng số và kỹ năng chuyển đổi số, và tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ vị thành niên từ 15 -18 tuổi. Việc xây dựng các kỹ năng mềm từ khi còn trẻ, ví dụ kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, làm việc nhóm và giao tiếp, sẽ giúp thanh niên trở thành những người có khả năng thích ứng và linh hoạt, đồng thời bổ trợ quan trọng cho các kỹ năng cụ thể trong công việc.

UNICEF công nhận và đánh giá cao vai trò không thể thiếu của khu vực DN trong việc thực hiện các quyền và đảm bảo phúc lợi cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Kinh nghiệm và các nghiên cứu của UNICEF cho thấy khu vực tư nhân có tiếng nói riêng, năng lực, nguồn lực và sự đổi mới sáng tạo để phối hợp với các chính phủ, cộng đồng và thanh niên nhằm tác động đến chính sách và xây dựng các chương trình có sức ảnh hưởng, có khả năng mở rộng, bền vững; đáp ứng nhu cầu hiện tại và trong tương lai của thị trường lao động.

"Với sự hỗ trợ phù hợp từ các DN, thanh niên có thể đóng góp khả năng sáng tạo đáng kinh ngạc, năng lượng tươi mới và các giải pháp đổi mới sáng tạo để giải quyết những thách thức lớn nhất trên thế giới.

Trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng tập trung vào năng suất cao và lực lượng lao động có tay nghề, việc phụ thuộc vào các ngành thâm dụng lao động sẽ không còn là một lợi thế so sánh. Do đó, việc trang bị các kỹ năng phù hợp cho trẻ em và trẻ vị thành niên tại Việt Nam ngày nay sẽ là yếu tố thúc đẩy chính đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước trong tương lai gần", bà Lesley Miller nhấn mạnh.

Tổng Thư ký VCCI khẳng định, là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng DN và doanh nhân Việt Nam, VCCI cam kết tiếp tục đồng hành cùng UNICEF xây dựng và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ DN trong việc nâng cao kỹ năng việc làm cho các bạn trẻ. Đồng thời kêu gọi sự tham gia và chung tay của tất cả các bên cùng với DN xây dựng những chương trình phát triển kỹ năng việc làm thực sự phù hợp cho các bạn trẻ trong tương lai.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm