Hỗ trợ doanh nghiệp

Cần thủ tục gì để được nhận tiền từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng?

Không chỉ người lao động, doanh nghiệp, người sử dụng lao động cũng sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí khi được hỗ trợ từ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Gỡ thủ tục để “cứu” doanh nghiệp / 52 nhà máy chế biến cá tra tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của COVID-19

Cuối tuần qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tổng gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với người lao động, đối tượng là người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 hoặc đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/9 năm nay.

Mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, cụ thể như sau:

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng: hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người;

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người;

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người;

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2,65 triệu đồng/người;

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2,9 triệu đồng/người;

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3,3 triệu đồng/người.

Cần thủ tục gì để được nhận tiền từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng? - Ảnh 1.
Gói hỗ trợ mới vừa được Quốc hội, Chính phủ thông qua góp phần quan trọng để người lao động, người sử dụng lao động sớm vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Đây là chính sách mang tính lan tỏa, nhân văn và cấp thiết trong thời điểm hiện nay. Có thể khẳng định, gói hỗ trợ mới vừa được Quốc hội, Chính phủ thông qua đã góp phần quan trọng để người lao động, người sử dụng lao động sớm vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Doanh nghiệp và người lao động mong chờ sự hỗ trợ

Do dịch bệnh và giãn cách xã hội nên Công ty Giày Đông Anh chỉ có 50% lao động được đến làm việc, nhưng kể cả những lao động được đi làm, thu nhập cũng giảm rất nhiều do không có tăng ca. Tiền tích lũy cạn kiệt nên khi nghe tin Nhà nước trích Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ, người lao động rất vui mừng.

"Việc làm không có nhiều, nếu được Nhà nước quan tâm, đời sống của công nhân được hỗ trợ, chị em chúng tôi rất vui. Cuộc sống gia đình tôi sẽ đỡ hơn rất nhiều", chị Nguyễn Thị Hà, Công ty Giày Đông Anh, chia sẻ.

Có 3.000 lao động nên số tiền 1% đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng của doanh nghiệp này phải đóng là 120 triệu/tháng cũng không nhỏ. Nếu được miễn một năm kể từ 1/10 này thì doanh nghiệp sẽ tiết giảm được một phần kinh phí để tập trung phát triển sản xuất.

"Người lao động rất phấn khởi. Đối với doanh nghiệp, chúng tôi cũng rất phấn khởi, được hỗ trợ gói này giúp doanh nghiệp tiếp tục ổn định việc làm", Tổng Giám đốc công ty Giày Đông Anh Nguyên Văn Cường cho hay.

Đây là việc làm chưa có tiền lệ. Từ đầu năm, các doanh nghiệp đã được giảm tiền đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp và hiện được miễn 1 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sự trợ giúp này nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn phục hồi sản xuất.

Không chỉ người lao động, người sử dụng lao động sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí, nỗi lo thiếu hụt lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, qua đó doanh nghiệp dành nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất.

Gói hỗ trợ trích từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp lần này là giải pháp mang tính tình thế trong tình huống cấp bách, chưa có tiền lệ và thể hiện bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta. Chính sách cũng thể hiện bản chất và vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm thất nghiệp trong nền kinh tế, thị trường lao động.

Đây là gói hỗ trợ cho số lượng người lao động rất lớn. Tuy nhiên, việc chi trả hỗ trợ khá thuận lợi vì đã có cơ sở dữ liệu về người lao động và doanh nghiệp. Để gói hỗ trợ nhanh đến với người lao động, lúc này cần nhất là xác định rõ đối tượng và đơn giản hóa thủ tục.

Vậy ý nghĩa của gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp khác các các gói đã triển khai như thế nào, tác động như thế nào đến số lượng người lao động? Người đang nhận đang tạm hoãn hợp đồng lao động có được nhận không? Để nhận gói hỗ trợ cần những thủ tục gì?

Những câu hỏi trên phần nào sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay (27/9) với sự tham gia của ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Mời quý vị theo dõi video TẠI ĐÂY.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm