Hỗ trợ doanh nghiệp

Cơ hội để ngành game Việt phát triển bứt phá

DNVN - Ngành game hiện nay đang có điều kiện để phát triển như sự sẵn sàng của hạ tầng, nhu cầu người dùng, sự đầu tư của các doanh nghiệp, do đó, nếu có thêm "chất xúc tác" là những chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi từ Chính phủ sẽ là điều kiện để ngành này bứt phá, đem lại những giá trị kinh tế rất lớn cho đất nước.

Tìm cách lấy lại đà tăng trưởng xuất khẩu / Trung Quốc siết hàng nhập khẩu: Giải pháp nào để doanh nghiệp Việt thích ứng?

Ngày 1/4 tại TP Hồ Chí Minh diễn ra Ngày hội game Việt Nam 2023 do Cục Phát Thanh, Truyền hình & Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) phát động. Đây là sự kiện game có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ các doanh nghiệp trong ngành, các đối tác, chuyên gia cùng cộng đồng yêu game cả nước với mong muốn phát triển ngành game Việt đúng hướng, lành mạnh và tạo nhiều giá trị tích cực cho đất nước.

Thảo luận về vấn đề nhận diện khó khăn, đón đầu thách thức của ngành game Việt nam, các chuyên gia nhận định với những tiềm năng khai thác về kinh tế và xã hội, ngành game được xác định là mũi nhọn phát triển của nhiều quốc gia, đặc biệt là sau dịch COVID-19 khi rất nhiều ngành nghề truyền thống bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia trao đổi tại sự kiện sáng ngày 1/4.

Theo báo cáo Ứng dụng di động Việt Nam từng được Appota công bố, trò chơi điện tử thuộc nhóm ứng dụng có lượt tải nhiều nhất trên cả 2 chợ ứng dụng IOS và Android với lần lượt là 41,2% và 64,5%.

Với sự thương mại hóa chính thức của công nghệ mạng di động 5G, thực tế hoàn toàn có thể kích thích tăng trưởng ngành công nghiệp trò chơi điện tử trong nước, tiến tới xuất khẩu ra thế giới.

Theo các chuyên gia, trò chơi điện tử nói riêng và kinh tế số nói chung đang mang lại những giá trị to lớn không thể phủ nhận. Ngành game hiện nay đang có điều kiện để phát triển như sự sẵn sàng của hạ tầng, nhu cầu người dùng, sự đầu tư của các doanh nghiệp, do đó, nếu có thêm "chất xúc tác" là những chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi từ Chính phủ sẽ là điều kiện để ngành này bứt phá, đem lại những giá trị kinh tế rất lớn cho đất nước.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển trong 5 năm tới, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục PTTH và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT kỳ vọng về mục tiêu ngành game đạt doanh thu tăng lên 1 tỷ USD so với con số 600 triệu USD hiện tại. Cùng đó sẽ tăng mạnh về số lượng doanh nghiệp game, từ 30 lên 100 thậm chí là 150; thu hút được 400 startup sản xuất tham gia cộng đồng, đóng góp chung cho sự phát triển ngành.

Ngoài ra cần đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, đưa vào giáo trình giảng dạy và trở thành một môn đào tạo chính thống. Hiện nay Bộ TT&TT đã đề xuất tạo một chuyên ngành giải dạy về game cùng Học viện Bưu chính Viễn thông. Tiếp theo đó tiến tới mở rộng thêm các trường Đại học Tôn Đức Thắng, FPT, Bách khoa với mục tiêu chính là tạo ngành tạo nghề.

"Hy vọng năm nào chúng ta cũng sẽ có một sự kiện, ngày hội Game Việt như hôm nay. Và nỗ lực tham gia và tổ chức các cuộc hội thảo xúc tiến thương mại. Nỗ lực thay đổi định kiến vốn có của ngành game, đưa ra nhiều góc nhìn, tác động tích cực mà ngành mang lại đến đông đảo cộng đồng", ông Lê Quang Tự Do nói.

Theo ông Lã Xuân Thắng - Giám đốc Phát hành trò chơi trực tuyến VNG Game, ngoài mục tiêu không làm suy giảm doanh thu thị trưởng nước nhà, VNG đặt mục tiêu rất thách thức là tăng trưởng cả doanh thu từ các thị trường nước ngoài. Với vai trò là doanh nghiệp game hàng đầu tại Việt Nam, VNG luôn nỗ lực nâng cao năng lực phát hành cũng như đầu tư các yếu tố cốt lõi nhằm sản xuất và phát triển các tựa game thuần Việt đưa ra thị trường nước ngoài.

Xuất phát điểm với tựa game “huyền thoại” Võ Lâm Truyền Kỳ, đến nay mảng game của VNG đã ghi dấu ấn không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực. Nhờ năng lực quản lý và vận hành được minh chứng qua nhiều dự án, VNG nhận được sự tín nhiệm của các đối tác game lớn trên thế giới như Riot Games, Kingsoft, Tencent Games và liên tục cho ra mắt thị trường Việt Nam những tựa game “bom tấn” như Liên Minh Huyền Thoại… với mục tiêu nâng cấp trải nghiệm người chơi tại Việt Nam ngang tầm các khu vực khác trên thế giới.

VNG liên tục đầu tư cho các hoạt động tuyển dụng và đào tạo nhân lực ngành game. Mỗi năm, chương trình VNG Game Designer Fresher và VNG Game Development Fresher thu hút hàng ngàn lượt đăng ký từ các bạn sinh viên trên cả nước. Hiện nay, VNG có 7 studio game tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và các studio game trong khu vực như Bangkok, Bắc Kinh, Jakarta, Manila và Kuala Lumpur. Trong tháng 4/2023, VNG cũng sẽ đưa vào hoạt động studio game tại Đài Bắc, góp phần thực hiện mục tiêu đưa ngành game Việt vươn tầm quốc tế.

Nguyên Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo