Doanh nghiệp

Công nghệ kế toán quản trị giúp nâng cao giá trị doanh nghiệp

(DNVN) - Đây là chủ đề chính được các chuyên gia kinh tế bàn luận tại hội thảo “Sử dụng dữ liệu và công nghệ trong kế toán quản trị - Chìa khóa nâng cao hiệu quả hoạt động và giá trị doanh nghiệp” vừa diễn ra tại TP.HCM.

Hỗ trợ các công ty chứng khoán trong công tác quản trị doanh nghiệp / Fivimart chính thức về tay Vingroup

Sự kiện do Tổ chức đào tạo Smart Train, Hội Kế toán & Kiểm toán Việt Nam (VAA), Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ (IMA) phối hợp tổ chức.

Ông Trịnh Đức Vinh, Phó Cục trưởng Cục quản lý Giám sát Kế toán – Kiểm toán (Bộ Tài chính) cho biết, trong bối cảnh môi trường kinh doanh cũng như đầu tư ngày càng phức tạp, vai trò của kế toán ngày càng được nâng cao. Không chỉ dừng lại ở kế toán tài chính là đơn vị cung cấp thông tin cho các đối tượng bên ngoài.

Kế toán quản trị với chức năng cung cấp thông tin cho lãnh đạo để tham khảo trước khi đưa ra các quyết định điều hành, quản lý doanh nghiệp cũng được chú trọng nhiều hơn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, kế toán quản trị vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức, do vậy chưa phát huy tối đa vai trò. Hội thảo lần này nhằm cung cấp thông tin chuyên sâu hơn về chức năng kế toán quản trị tại doanh nghiệp.

Về cơ chế thành lập, ông Vinh cho rằng, phương thức vận hành của kế toán quản trị tùy thuộc vào loại hình, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Trên thế giới và cả Việt Nam không có quy định pháp luật về kế toán quản trị. Tuy nhiên đây là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển doanh nghiệp. Đồng thời phục vụ các cấp lãnh đạo trong quá trình lập kế hoạch, tổ chức và điều hành, kiểm tra, đánh giá và ra quyết định.

Ông Larry White, thành viên cấp cao Ban điều hành của IMA, chia sẻ tại hội thảo (ảnh: DM).

Ông Larry White, thành viên cấp cao Ban điều hành của IMA, chia sẻ tại hội thảo (ảnh: DM).

Ông Larry White, thành viên cấp cao Ban điều hành của IMA chia sẻ, khảo sát của IMA về chi phí quản lý là một yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu chiến lược của công ty. Qua đó ưu tiên hàng đầu là những thông tin chi phí mang lại hiệu quả và khả năng thực hiện cao. Mặc dù quan trọng nhưng thông tin chi phí thường không được chú ý đúng mức.

Ông Trịnh Minh Triến, chuyên gia tư vấn cấp cao của SAP (SAP là một phần mềm hoạch định doanh nghiệp), chia sẻ về giải pháp sử dụng công nghệ phân tích trực tuyến để hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý của doanh nghiệp.

Các diễn giả cũng trao đổi về thực trạng cũng như sự thiếu hụt nhân sự chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu kế toán tại các doanh nghiệp. Việc sở hữu chứng chỉ kế toán quản trị Hoa Kỳ CMA (Certified Management Accountan) do IMA cấp là chứng nhận năng lực hành nghề chuyên nghiệp của nhân sự trong lĩnh vực kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp.

Đức Mỹ

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm