Hỗ trợ doanh nghiệp

Đặc sản bưởi Phúc Trạch hữu cơ được giá

DNVN - Hiện nay, nhiều mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ ở Hà Tĩnh dần định hình, trong đó bước đột phá là mô hình sản xuất bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Đây là tiền đề quan trọng cho ngành nông nghiệp Hà Tĩnh mở ra hướng phát triển hiệu quả, bền vững.

Ngành chăn nuôi còn nhiều yếu thế / Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) trao quà cho khách hàng trúng thưởng

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đầu tiên ở Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch là sản phẩm được thực hiện theo mô hình sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ do đây là sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh Hà Tĩnh, nhằm phát triển năng suất ổn định, chất lượng, an toàn, thân thiện môi trường, bền vững và giá trị kinh tế cao...

Đoàn cán bộ chỉ đạo SX bưởi hữu cơ thuộc Sở nông nghiệp Hà Tĩnh kiểm tra chất lượng vườn bưởi trước lúc thu hoạch

Đoàn cán bộ chỉ đạo sản xuất bưởi hữu cơ thuộc Sở nông nghiệp Hà Tĩnh kiểm tra chất lượng vườn bưởi trước lúc thu hoạch.

Kỹ sư Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh cho biết, mô hình được thực hiện từ năm 2020 đến nay, quy mô trên diện tích 2 ha (660 cây)/5 hộ, là những vườn bưởi Phúc Trạch kinh doanh từ 5 tuổi trở lên tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê. Việc triển khai được bắt đầu từ khâu chọn vùng, chọn vườn hộ, tham gia mô hình, nông dân được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ từ khâu chăm sóc đến khâu thu hoạch và xử lý sau thu hoạch.

Trong quá trình triển khai mô hình với giải pháp mô hình được thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch theo các quy định, chỉ sử dụng phân hữu cơ bón cho cây trồng, không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng, ghi chép sổ nhật ký theo dõi sản xuất.

Vườn bưởi hữu cơ của gia đình nông dân Thắng Nhàn cho năng suất cao

Vườn bưởi hữu cơ của gia đình nông dân Thắng Nhàn cho năng suất cao

Cũng theo ông Ngọc, quá trình triển khai thực hiện với các bước đi chặt chẽ, đúng theo yêu cầu sản xuất hữu cơ đối với các loại quả tươi. Trung tâm Khuyến nông đã cử cán bộ kỹ thuật bám sát chỉ đạo hướng dẫn thực hiện mô hình trong 3 năm liên tiếp, đồng thời phối hợp với đơn vị tư vấn hướng dẫn các hộ tham gia mô hình đầy đủ về kỹ thuật, về đầu tư hiện trạng như: sắm bảo hộ lao động, xây dựng kho chứa phân bón, các trang thiết bị trong kho, nơi thu gom rác thải, các biển bảng hướng dẫn sản xuất để tạo nên một hệ thống tổ chức sản xuất bài bản, quy mô; tổ chức lấy mẫu đất, nước, sản phẩm phân tích trong quá trình triển khai để đánh giá mức độ đạt được nhằm làm cơ sở để cấp giấy chứng nhận; tổ chức khắc phục sửa lỗi, bổ sung từ đó hoàn thiện quy trình thực hành sản xuất hữu cơ đảm bảo, bài bản.

 

Quả bưởi hữu cơ được giá

Tại thời điểm hiện nay, xã Hương Thủy giữa lúc cả làng đang rộ mùa thu hoạch bưởi, người nông dân phấn khởi khi được cầm trên tay bộ hồ sơ sản phẩm bưởi Phúc Trạch được công nhận sản phẩm hữu cơ. Tổ trưởng tổ hợp SX bưởi hữu cơ Bạch Đình Sáng (thôn 6, xã Hương Thủy) cho biết: "Khi được cán bộ khuyến nông tỉnh về trực tiếp tập huấn, phổ biến quy trình SX bưởi hữu cơ, nông dân chúng tôi rất lúng túng. Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện mới thấy được giá trị của việc SX nông nghiệp hữu cơ là không sử dụng các loại phân vô cơ, không phun thuốc bảo vệ thực vật gây hại đến sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng, thay vào đó chỉ bón phân chuồng ủ với vôi để bòn, đồng thời sử dụng các loài xác thực vật như cây ngô, lạc sau khi thu hoạch, được ủ hoai mục bằng vôi bột, sau đó phủ xung quanh gốc làm xốp đất, tạo độ mùn hữu cơ dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra sử dụng các loài chế phẩm sinh học tự chế như dùng rượu ngâm với tỏi, ớt cay, phun vào các giai đoạn cần thiết".

Cũng theo ông Sáng, nhờ chủ trương áp dụng khoa học kỷ thuật SX bưởi hữu cơ nên giá trị được nâng nên rõ rệt bởi mỗi quả bưởi hữu cơ bán ra từ 25-30 ngàn đông, trong lúc đó bưởi vô cơ chỉ bán ra có 10-15 ngàn đồng.

Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh Ngyễn Văn Trí nói: Từ những kết quả đạt được trong 3 năm qua cho thấy việc tổ chức sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ đã giúp cho mô hình có những thành quả đáng ghi nhận, bởi năng suất tương đương sản xuất đại trà, đạt bình quân 14,13 tấn/ha, sản lượng đạt 28,15 tấn, chất lượng quả tốt; thu nhập tăng thêm từ 10-15% (khoảng 15 triệu đồng/ha/năm).

Lễ trao giấy chứng nhận bưởi Phúc Trạch được SX trên vùng đất xã Hương Thủy, Hương Khê đạt tiêu chuẩn hữu cơ có hiệu lực đến tháng 8/2024. do tổ chức GLOBALCERT trao vào ngày 7/9/2022

Lễ trao giấy chứng nhận bưởi Phúc Trạch được SX trên vùng đất xã Hương Thủy, Hương Khê đạt tiêu chuẩn hữu cơ có hiệu lực đến tháng 8/2024 do tổ chức GLOBALCERT trao vào ngày 7/9/2022

 

Việc thực hiện thâm canh bưởi đạt tiêu chuẩn hữu cơ còn tạo ra sản phẩm an toàn, có độ đồng đều cao, nâng cao chất lượng và giá trị giúp tăng thu nhập cho người sản xuất, tạo tiền đề xây dựng vùng nông thôn mới kiểu mẫu để phát triển bền vững, bảo vệ sức khỏe cộng đồng góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sản phẩm đã được Công ty cổ phần chứng nhận GLOBALCERT cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ có hiệu lực đến tháng 8/2024.

Được biết, tỉnh Hà Tĩnh đã và đang rất chú trọng đến việc sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, theo hướng hữu cơ bền vững. Việc cấp giấy chứng nhận hữu cơ đối với sản phẩm bưởi Phúc Trạch sau 3 năm triển khai đã khẳng định được việc thực hiện sản xuất hữu cơ là hoàn toàn thực hiện được và đây là động lực và cũng là vạn sự khởi đầu cho ngành nông nghiệp Hà Tĩnh trong định hướng phát triển sản xuất hữu cơ đối với các đối tượng cây trồng, vật nuôi trên địa bàn toàn tỉnh, đúng với quy định của cơ quan thẩm quyền.

Anh Bình - Hữu Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm