Đầu tư

Đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-Việt: Tăng cường mối quan hệ doanh nghiệp với doanh nghiệp

DNVN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joseph R. Biden đã công bố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-Việt Nam. Một trong các trọng điểm của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện là tăng cường mối quan hệ doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Tổng thống Joe Biden: Người giàu cần nộp thuế một cách công bằng hơn / Tổng thống Mỹ Biden lần đầu lên tiếng về vụ nổi loạn của Wagner ở Nga

Trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử tới Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joseph R. Biden đã công bố quan hệ Mỹ-Việt lên tầm đối tác chiến lược toàn diện. Sự nâng cao quan hệ chưa từng có và quan trọng giữa hai nước là kết quả của những nỗ lực mạnh mẽ của cả hai Chính phủ nhằm thiết lập và xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau cũng như vạch ra con đường hướng tới tương lai.

Trong đó, đầu tư vào nền kinh tế đổi mới, hợp tác khoa học và công nghệ; tăng cường mối quan hệ doanh nghiệp với doanh nghiệp là nội dung trọng điểm của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ-Việt.

Khi sự đổi mới làm thay đổi cục diện của nền kinh tế toàn cầu, Mỹ và Việt Nam đang tăng cường hợp tác về công nghệ quan trọng và mới nổi nhằm tăng cường sự thịnh vượng cho người dân và cho người dân trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joseph R. Biden trên bục danh dự.

Trong chuyến đi của mình, Tổng thống Biden và Bộ trưởng Blinken sẽ triệu tập Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và đổi mới Mỹ-Việt để thảo luận về các ưu tiên mở rộng hợp tác công nghệ và kinh tế. Mỹ sẽ công bố một loạt sáng kiến mới đầy tham vọng nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác trong tương lai.

Nâng cao quan hệ đối tác, Mỹ và Việt Nam tái khẳng định cam kết chung cho sự thịnh vượng của khu vực thông qua hợp tác kinh tế được cải thiện. Trong quan hệ đối tác với Việt Nam, Mỹ sẽ thúc đẩy các khoản đầu tư mới thông qua quan hệ đối tác vì cơ sở hạ tầng toàn cầu bằng cách triển khai chiến lược nhiều vốn công hơn. Qua đó, huy động tốt hơn nguồn tài chính và chuyên môn từ khu vực tư nhân nhằm mở rộng quy mô đầu tư này trong những năm tới.

Về tăng cường mối quan hệ doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ tiến hành các sáng kiến mới và mở rộng nhằm tăng cường thương mại giữa hai nước. Đó là mở rộng thương mại trong ngành hàng không. Boeing và Vietnam Airlines sẽ ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD để mua 50 máy bay Boeing 737 MAX.

Điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước bằng cách hỗ trợ việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ và cung cấp máy bay đẳng cấp thế giới để hỗ trợ ngành du lịch. Thỏa thuận này sẽ hỗ trợ hơn 33.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp trên khắp nước Mỹ.

Cùng với đó là tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Amkor Technology có trụ sở tại Arizona sẽ công bố bắt đầu hoạt động tại nhà máy hiện đại ở tỉnh Bắc Ninh vào tháng 10/2023. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 1,6 tỷ USD. Synopsys có trụ sở tại California đang triển khai một trung tâm ươm tạo và thiết kế chất bán dẫn phối hợp với Khu công nghệ cao Sài Gòn. Marvell có trụ sở tại California sẽ công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế chất bán dẫn đẳng cấp thế giới tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Quan hệ đối tác công nghệ cũng sẽ được thúc đẩy. Microsoft và Truthing Social sẽ công bố thỏa thuận phát triển giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính sáng tạo phù hợp với Việt Nam và các thị trường mới nổi. NVIDIA đang hợp tác với FPT, Viettel và VinGroup để triển khai AI trong các ngành đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe. Meta Platforms và Trung tâm Đổi mới Quốc gia Việt Nam sẽ công bố Thử thách đổi mới Việt Nam - một chương trình nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với việc thúc đẩy du lịch, vận tải, VinFast tiếp tục tiến hành xây dựng cơ sở sản xuất xe điện (EV) trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina. 3M ký kết thỏa thuận với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam nhằm cải thiện an toàn giao thông. Nobu Hospitality có trụ sở tại New York sẽ công bố hợp tác với Viet Capital Real Estate (CVRE) để đưa khách sạn, khu dân cư và nhà hàng Nobu đầu tiên đến Việt Nam.

Ngoài ra, nhà điều hành cảng SSA Marine có trụ sở tại Seattle và công ty tư nhân Việt Nam Gemadept sẽ công bố ý định hợp tác trong các dự án cảng chiến lược ở miền Nam Việt Nam, bao gồm cả lợi ích chung trong việc phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD được đề xuất.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm