Hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp công nghệ Việt hút vốn nhà đầu tư ngoại

DNVN - Ông Hồ Phi Ân, sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần EI INDUSTRIAL cho rằng, các quỹ đầu tư nước ngoài rót vào các công ty công nghệ ở Việt Nam đang tăng "khủng", chỉ sau Indonesia.

Sẽ có Quỹ đầu tư bất động sản / Quỹ đầu tư chuyển sang quỹ mở

Với kinh nghiệm điều hành Công ty Cổ phần EI INDUSTRIAL - startup thương mại điện tử B2B (doanh nghiệp đến doanh nghiệp) và cũng là công ty hiếm hoi nhận vốn đầu tư trong vòng 5 năm trở lại đây, trong đó có nguồn vốn 670.000 USD từ 2 quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore (Cocoon Capital và BEENEXT), ông Hồ Phi Ân cho rằng mô hình của một số công ty mang tính công nghệ số đều hướng tới việc thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm.
Ông Hồ Phi Ân, sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần EI INDUSTRIA

Theo đó, những nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư cho các công ty công nghệ bởi các công ty này tăng trưởng rất nhanh trong thời gian rất ngắn. Ngày xưa, có thể mất 10 năm để trở thành công ty tỷ USD nhưng hiện nay chỉ mất khoảng 5 năm, thậm chí là ngắn hơn.
Kể cả các công ty công nghệ là mang hơi hướng truyền thống cũng đã và đang tìm đến những quỹ đầu tư vốn cổ phần. Thông thường những công ty này đã có mặt trên thị trường một khoảng thời gian nhất định, đã sinh lời, có thị phần và có tên tuổi.
Nhìn chung, đối với doanh nghiệp như EI Industrial phần lớn sẽ gọi vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài. Những nhà đầu tư nước ngoài mạnh hơn và định giá công ty sẽ cao hơn, giá trị đầu tư thường cao hơn vốn đầu tư mạo hiểm trong nước.
“Trên thị trường mua bán và sáp nhập (M&A), tôi nhận thấy các quỹ đầu tư nước ngoài rót vào các công ty công nghệ ở Việt Nam đang tăng khủng khiếp, chỉ sau Indonesia. Chắc chắn, Việt Nam là ngôi sao đang lên trên lĩnh vực này và sắp tới sẽ vượt qua các nước khác”, CEO EI INDUSTRIAL dự báo.
Lý giải về sự tăng cao này, ông Hồ Phi Ân cho rằng Việt Nam có lợi thế lớn về công nghệ thông tin khi mà thế hệ kỹ sư gần đây rất xuất sắc. Nhiều công ty ở trong khu vực Đông Nam Á vẫn thuê các kỹ sư của Việt Nam.
Các quỹ đầu tư nước ngoài rót vào công ty công nghệ Việt đang tăng ‘khủng’

Trải qua đợt dịch COVID-19, cả thế giới có thể thấy sức mạnh kinh tế của Việt Nam cũng như việc đoàn kết của toàn dân để vượt qua giai đoạn khó khăn. Tăng trưởng kinh tế năm 2021 đã tạo ra nhiều thuận lợi cho việc phát triển các công ty như mô hình của EI Industrial.
Kinh tế số Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, trong đó có thương mại điện tử, số hóa và bây giờ xu hướng của các doanh nghiệp là chuyển đổi số từ vận hành, sản xuất kinh doanh cho đến mọi mặt. Nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể bị tụt hậu.
Ông Hồ Phi Ân cho biết, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam đang đi tìm cơ hội M&A và rót vốn đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ. Năm qua có thương vụ M&A lớn ở Việt Nam, đó là FPT mua lại Base.vn, mặc dù số tiền không tiết lộ nhưng chắc không hề nhỏ. Đối với các doanh nghiệp trong nước, lợi thế là ở “sân nhà” thì hiểu “sân nhà”. Nhưng có những cái bất lợi, đó là khó cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài bởi sự dồi dào về nguồn vốn.
“Các doanh nghiệp trong nước muốn mua lại doanh nghiệp công nghệ tiềm năng của Việt Nam thì cần phải thay đổi công nghệ để bắt kịp xu hướng, chứ không thể làm ngược lại là đi từ tiên tiến về lỗi thời, lạc hậu”, ông Ân khuyến nghị.
Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm