Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đề nghị giải pháp gì để gỡ khó khăn thời 'bão' dịch Covid-19?

Hàng loạt giải pháp cấp bách đã được các doanh nghiệp kiến nghị nhằm gỡ khó do tác động dịch Covid-19 như: kéo dài thời gian gia hạn thuế, miễn tiền thuê đất năm 2020 với các cơ sở lưu trú. Các doanh nghiệp cũng cho rằng thời điểm này, nhiều lĩnh vực đang tạm dừng hoạt động, nên tận dụng đẩy nhanh xây dựng công trình hạ tầng, dự án trọng điểm.

SCTV đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 / Gia Lai: Hiệp hội Doanh nghiệp chung tay phòng chống Covid-19

Theo dự kiến ban đầu trong quý 2/2020, dự án thép Hòa Phát Dung Quất sẽ ra sản phẩm thép cuộn cán nóng tuy nhiên do chuyên gia Ý chưa sang được nên tiến độ bị chậm (Ảnh: Internet)
Theo dự kiến ban đầu trong quý 2/2020, dự án thép Hòa Phát Dung Quất sẽ ra sản phẩm thép cuộn cán nóng tuy nhiên do chuyên gia Ý chưa sang được nên tiến độ bị chậm (Ảnh: Internet)
Có thể bạn quan tâm
 

Đó là kiến nghị của Vingroup, T&T, FLC, Geleximco, TH, Hoà Phát, Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Vietnam Airlines...

Hầu hết các doanh nghiệp khẳng định gặp nhiều khó khăn khi xảy ra dịch bệnh. Hiện nay, dù đã có dấu hiệu giảm, nhưng diễn biến dịch vẫn phức tạp, chưa thể đoán khi nào dịch mới hết, nhưng sản xuất không thể cứ dừng mãi. Do vậy, các doanh nghiệp kiến nghị vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch.

Theo đó, Tập đoàn Hòa Phát kiến nghị tạo điều kiện lưu thông vận chuyển hàng hóa để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đề nghị thành phố kiến nghị với Chính phủ có cơ chế đặc thù để chuyên gia nhập cảnh Việt Nam trên cơ sở tuân thủ đúng quy định cách ly và phòng chống dịch bệnh, nhằm tạo điều kiện cho các dự án cần chuyên gia được thực hiện đúng tiến độ, nhất là các dự án về công nghệ.

"Theo dự kiến ban đầu trong quý 2/2020, dự án thép Hòa Phát Dung Quất sẽ ra sản phẩm thép cuộn cán nóng, tuy nhiên do chuyên gia Ý chưa sang được nên tiến độ bị chậm", lãnh đạo Hoà Phát cho hay.

Chủ tịch Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB, ông Đỗ Quang Hiển kiến nghị thành phố xem xét giải pháp giảm các loại thuế không chỉ trong thời gian này mà về lâu dài theo đúng tinh thần Nghị quyết 35.

Trong khi đó, bà Thái Hương, đại diện Tập đoàn TH True Milk kiến nghị về thủ tục hành chính. Cụ thể, TH True Milk được UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) chấp nhận bàn giao giải phóng mặt bằng đã đền bù xong khoảng 2/3 để kịp tiến độ dự án mà Tập đoàn đang triển khai.

Đồng thời, kiến nghị TP.Hà Nội nên tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để chỉnh trang đô thị, cải tạo vỉa hè, cải tạo công viên.

Cộng đồng doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho biết hầu hết các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn và các khoản vay ưu đãi trong "mùa" dịch, và kiến nghị ngân hàng đưa ra các chính sách giảm, miễn lãi vay hoặc lãi vay về mức dưới 5%, các mức áp dụng cho các doanh nghiệp tùy mức độ ảnh hưởng trong giai đoạn khó khăn phòng chống dịch về mức dưới 5%.

Hỗ trợ giảm 50% lãi suất ngân hàng cho các khoản vay đến kỳ trả lãi tháng 4, 5, 6/2020 (đề xuất 50% này sẽ được Nhà nước hỗ trợ 25%, ngân hàng giảm 25%) nhằm kích thích nền kinh tế sau đỉnh của dịch; Hỗ trợ 50% lãi vay ngân hàng (không phải ngân hàng chính sách) trong tháng 4, 5 và 6/2020 khi vay với mục đích trả lương cho người lao động (khống chế mức lãi vay không quá 7%/năm); Không đưa các khoản giãn, hỗ trợ này vào "uy tín tín dụng".

Ngoài ra, hoãn, giảm hoặc miễn một số loại thuế, phí phải nộp và thời gian nộp như: miễn VAT, thu nhập doanh nghiệp trong ba tháng 4, 5, 6; Giãn nộp thuế VAT 12 tháng của quý I và II/2020, sẽ thu lại trong năm 2021, không tính chậm nộp...

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho rằng trước khi dịch bệnh xuất hiện, việc mua máy bay rất khó. Hiện nay, nhiều hãng trên thế giới đang huỷ đơn hàng do dịch, nên doanh nghiệp muốn tận dụng cơ hội này để mua thêm 50 chiếc nhằm đón đầu xu thế phục hồi sau dịch. Cùng với đó, ông Thành kiến nghị xây dựng sửa chữa nhà ga Nội Bài.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-d...
Theo Hoàng Hà/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC