Hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp ngành thép đề nghị gỡ khó do đại dịch Covid-19

DNVN - Trong bối cảnh chịu tác động lớn bởi đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp ngành thép đã kiến nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước kịp thời tháo gỡ khó khăn, giảm bớt áp lực cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành này.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tăng đơn hàng bất chấp dịch Covid-19 / Kích hoạt gói hỗ trợ, doanh nghiệp ngóng từng ngày


Báo cáo đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành thép Việt Nam, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, đại dịch này đã tác động không nhỏ đến ngành thép, khiến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trong ngành đều giảm sút mạnh, thậm chí thua lỗ.

VSA cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN ngành thép hiện đang gặp nhiều khó khăn do tác động cuả dịch Covid-19. Cụ thể, dịch đã làm tắc nghẽn thị trường lưu thông hàng hóa. Hiện nhiều công trình và các dự án đầu tư xây dựng sử dụng đến mặt hàng thép đều bị dừng thi công. Một số nhà máy thép có cán bộ, công nhân trong vùng dịch và các vùng lân cận cũng phải dừng, tiết giảm sản xuất do lao động chưa ổn định hoặc do gián đoạn nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc.


Ảnh minh họa. (Nguồn: SGĐT)

Sản xuất và bán hàng thép trong nước 02 tháng đầu năm 2020 lần lượt có mức trăng trưởng âm là 5,3% và 17,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, loại trừ tăng trưởng của thép cuộn cán nóng (HRC) thì sản xuất ngang mức 2019 trong khi bán hàng là giảm 18%.

Trong khi đó, trong 2 tháng đầu năm, do nhu cầu yếu nên giá thép xây dựng có xu hướng giảm, trong khi giá một số nguyên liệu sản xuất lại có xu hướng tăng do hạn chế của nguồn cung từ Trung Quốc. Trong lúc thị trường ảm đạm, tồn kho thành phẩm ngày càng tăng, nhưng lãi vay ngân hàng vẫn phải trả, chi phí bảo quản và lưu kho bãi tăng khiến DN thép khó khăn chồng chất…

Trước những khó khăn hiện nay, VSA kiến nghị 2 giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, giảm bớt áp lực cho ngành thép. Đó là kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ tín dụng như: giãn và kéo dài thời gian các khoản nợ vay sắp đến hạn thanh toán; đồng thời giảm lãi suất giúp DN thép vượt qua giai đoạn khó khăn.

VSA cũng kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế tại địa phương giãn thời gian nộp thuế và các khoản thu ngân sách của các DN thép để tránh gây áp lực thêm cho DN, trong đó, có thể giảm thuế thu nhập DN.

Dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và ngành nghề. Nhiều hiệp hội doanh nghiệp trên cả nước và các ngành hàng đã có báo cáo gửi cơ quan quản lý Nhà nước về tác động của dịch Covid-19, qua đó đưa ra nhiều kiến nghị nhằm giúp cộng đồng DN vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm ổn định hoạt động.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, những hành động thiết thực gỡ khó cho cộng đồng doanh nghiệp đang được tích cực triển khai, trong đó, NHNN đã ban hành Thông tư 01/2020 về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Bộ Tài chính đang soạn thảo và trình Chính phủ ban hành nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong tháng 3/2020, với gói hỗ trợ khoảng 30.000 tỷ đồng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh...

Cũng theo chỉ đạo của Chính phủ, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 11-CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp cần nỗ lực tìm giải pháp chủ động tự tháo gỡ khó khăn.


Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm