Doanh nghiệp

Hỗ trợ DNNVV áp dụng nền tảng số để vượt qua đại dịch Covid-19

DNVN - Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp áp dụng nền tảng số để vượt qua đại dịch này là thực sự cần thiết.

VINASME ký thỏa thuận hợp tác với Cục Xúc tiến thương mại hỗ trợ DN nhỏ và vừa quảng bá sản phẩm / Thủ tướng đánh giá cao vai trò của VINASME, cam kết tạo thuận lợi hơn nữa cho DNNVV


Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội nước ta. Các hoạt động xuất, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách, nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch bị ảnh hưởng rõ rệt. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài thì thiệt hại của doanh nghiệp (DN) là rất lớn, thậm chí những doanh nghiệp nhỏ không đủ khả năng chống chọi có thể phải đóng cửa.

Khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân trên 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản.

Làm thế nào để cộng đồng DNNVV có thể bước qua được cuộc khủng hoảng hiện nay?


Chính phủ cùng các cơ quan quản lý Nhà nước đã kịp thời có các hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử; Rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp; Tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu; Khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, hàng không; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh.

Ngày 04/03/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký và ban hành Chỉ thị Số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 01 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong bối cảnh này, không nhiều DN tiếp cận được đầy đủ thông tin, chính sách hỗ trợ và quy trình/thủ tục hành chính để tiếp cận - tận dụng những chính sách này, đặc biệt là khối DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ không dễ dàng.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã nhận được chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng về việc cấp bách triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DNNVV, ứng phó kịp thời với đại dịch Covid-19.

Để triển khai Chỉ thị 11 của Thủ tướng, VINASME đã chỉ đạo Viện khoa học Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME) - đơn vị trực thuộc VINASME - ngay lập tức triển khai những hành động thiết thực nhất cho cộng đồng doanh nghiệp SME. Theo đó, cuối tháng 3/2020, VINASME cùng SISME và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức Hội nghị Triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với chủ đề "Áp dụng nền tảng số cho SMEs - bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn - Thời COVID-19".

Với chương trình này, SISME sẽ đưa ra nền tảng số miễn phí đến hết 31/12/2020 (VERCO24, VERIG LENDING) cho các DNNVV trong hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối nguồn vốn hướng tới chuyển đổi số. SISME cho phép các DNNVV áp dụng ngay nền tảng số để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh từ xa, kêu gọi kết nối vốn cộng đồng và chia sẻ trong thời kì khó khăn. Qua đó dần hình thành chuyển đổi số cho cộng đồng DNNVV, đặt nền tảng xây dựng cộng đồng doanh nhân số. Đồng thời thể hiện tinh thần, trách nhiệm xã hội của doanh nhân - “Lá lành đùm lá rách, chống dịch như chống giặc”.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC