Hỗ trợ doanh nghiệp

Đồng Tháp: Làng bột 100 năm tuổi điêu đứng vì COVID-19

DNVN - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài khiến làng bột 100 năm tuổi ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp buộc phải dừng sản xuất do chuỗi cung ứng ngành hàng bị đứt gãy.

Cần Thơ: Hỗ trợ doanh nghiệp và tiểu thương ký hợp đồng bao tiêu lúa thu đông 2021 / Cần Thơ có 122 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại quận Ninh Kiều được phép hoạt động trở lại

Nằm tiếp giáp giữa vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên - hai nơi sản xuất lúa gạo lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) tập trung nhiều doanh nghiệp kinh doanh chế biến lúa gạo. Cùng với sự phát triển của ngành xay xát, từ nguồn nguyên liệu phong phú là tấm gạo, nơi đây cũng hình thành làng bột Sa Đéc hơn 100 năm qua.

Các sản phẩm từ bột và sản phẩm chế biến sau bột của làng bột Sa Đéc cung cấp cho các doanh nghiệp trên địa bàn, các cơ sở sản làm bánh phở, bánh canh, hủ tíu, nui, ống hút gạo…được bán đi khắp cả nước và xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…


Cơ sở sản xuất bột Tư Nương ở làng bột Sa Đéc.

Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 ập đến diễn biến phức tạp và kéo dài, cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 nhằm phòng, chống dịch. Các hoạt động kinh doanh ăn uống sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ bột như bánh canh, phở, hủ tíu…ngừng hoạt động. Từ đó các cơ sở sản xuất của làng bột 100 năm tuổi phải tạm dừng.

Ông Nguyễn Văn Nương (74 tuổi), Chủ nhiệm Hội quán làng bột Sa Đéc cho biết, hiện nay tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng, hội quán làng bột Sa Đéc có 63 thành viên cũng chấp hành theo công tác phòng chống dịch COVID-19, gần như tất cả các hộ sản xuất đều “đứng bánh” dừng hoạt động. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến một vài hộ bị phá sản, các thành viên còn lại trong hội quán hiện nay gần như đã ngừng hoạt động.

Theo ông Nương, chủ cơ sở sản xuất bột lọc Tư Nương (số 91 khóm 2, P 2, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), thời gian đầu khi dịch bùng phát hộ của ông vẫn hoạt động sản xuất cầm chừng, khi các khu công nghiệp đặt hàng thì sản xuất lai rai, cách đây hơn 1 tuần các khu công nghiệp cũng tạm dừng và việc vận chuyển hàng khó khăn nên cơ sở của ông cũng dừng hoạt động để góp phần phòng, chống dịch. Với các thanh viên bán bột khô cho các thương lái cung cấp quán ăn đã dừng sản xuất từ lâu.

Cở sở Tư Nương sản xuất bột tươi làm bánh phở, hủ tíu, bánh canh, nui, ống hút gạo… cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu qua các thị trường Nhật, Anh, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) do ảnh hưởng của dịch khiến việc vận chuyển khó khăn và chi phí tăng cao nên việc xuất khẩu buộc phải tạm dừng. Hơn 20 công nhân làm việc tại cơ sở phải nghỉ việc.

Lúc trước, mỗi ngày cơ sở cung cấp cơ sở cung cấp cho các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất hủ tiếu trên địa bàn từ 4-5 tấn bột tươi/ngày. Nhưng khoảng tuần nay thực hiện “ai ở đâu ở yên đấy” thì toàn bộ máy móc của cở sở đã “trùm mền”.

Phòng Kinh tế TP Sa Đéc cho biết, hơn 1 tháng qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của bà con làng bột gặp khó khăn. Địa phương đang tập trung mọi giải pháp để phòng, chống dịch tốt nhất. Thành phố thường xuyên tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 để góp phần cùng địa phương kiểm soát được dịch bệnh và sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Tính Lập
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm