Hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ 105 doanh nghiệp tăng cường năng lực kinh tế tuần hoàn

DNVN - Trong 6 tháng vừa qua, 105 doanh nghiệp ở 21 tỉnh, thành phố hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, thương mại điện tử, sản xuất, logistics, môi trường và xử lý chất thải, tư vấn đã được UNDP hỗ trợ tham gia chương trình tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn.

Doanh nghiệp FDI nỗ lực lan tỏa mô hình kinh tế tuần hoàn / Nhân rộng mô hình kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

Tại buổi “Tổng kết và kết nối Chương trình Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp Việt Nam”, chiều 22/12, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác của viện với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Trong 6 tháng cuối năm 2022, 105 doanh nghiệp ở 21 tỉnh, thành phố hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, thương mại điện tử, sản xuất, logistics, môi trường và xử lý chất thải, tư vấn đã tham gia chương trình.

Trong đó, 15 doanh nghiệp đã được chọn và đăng ký tham gia chương trình ươm tạo để được trực tiếp tư vấn, kết nối và phân tích các thách thức, giải pháp để có thể áp dụng mô hình kinh tế này một cách hiệu quả.

UNDP vàViện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổng kết và kết nối Chương trình Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: Kinh tế tuần hoàn là một cơ hội kinh tế cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nền kinh tế tuần hoàn không chỉ đơn giản là khắc phục các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài, mà đúng hơn, đó là một quá trình chuyển đổi kinh tế nhằm duy trì và tái tạo vốn tự nhiên, thứ mà con người, cộng đồng và nền kinh tế phụ thuộc vào.

Nghiên cứu cho thấy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn mang lại cơ hội kinh tế trị giá 4,5 nghìn tỷ USD trên toàn cầu bằng cách giảm lãng phí, kích thích đổi mới và tạo việc làm.

“Chúng ta cần đảm bảo rằng các doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cần thiết để chuyển đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng, phù hợp với chính sách quốc gia về kinh tế tuần hoàn và hưởng lợi từ các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và các nước”, bà Ramla Khalidi nói.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Kees Van Baar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam khẳng định với việc tăng cường các chính sách của Chính phủ về kinh tế tuần hoàn, đồng thời nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và cộng đồng, Hà Lan tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác trong việc theo đuổi phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn mang lại cơ hội kinh tế và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Theo ông Mai Thế Toản, Viện phó Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường với sự hỗ trợ của UNDP, Đại sứ quán Hà Lan cũng như các tổ chức quốc tế khác đã nghiên cứu và đưa các nội dung của kinh tế tuần hoàn vào chính sách pháp luật ở Việt Nam.

Cụ thể, Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật gần đây đã thể chế hóa quy định về kinh tế tuần hoàn, cùng với đó nhiều các công cụ chính sách khác có vai trò thúc đẩy thực hiện kinh tế tuần hoàn như trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), tín dụng xanh, trái phiếu xanh, quản lý chất thải rắn, nước thải…

“Đây là những tiền đề quan trọng để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Tuy nhiên, để những quy định pháp luật đó đi vào thực tiễn cần tiếp tục nghiên cứu, nhận diện và nhân rộng các mô hình sáng kiến áp dụng kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp”, ông Toản nói.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp đã chia sẻ các mô hình kinh tế tuần hoàn như: Mô hình bao bì thân thiện với môi trường, mô hình xử lý nước thải tuần hoàn tại Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền, mua bán lại sản phẩm thời trang đã qua sử dụng, bài học từ việc hướng tới tính tuần hoàn trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống.

Các đại biểu cũng đã thảo luận về vai trò của hệ sinh thái trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, tạo thuận lợi để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm