Hỗ trợ doanh nghiệp

Hướng đi nào để doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực chuyển đổi số?

DNVN - Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lệ Quyên – Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, thông qua các cơ quan hỗ trợ thuộc các bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều hơn về nguồn hỗ trợ cho chuyển đổi số.

FPT đầu tư vào công ty dịch vụ chuyển đổi số Nhật Bản / Chuyển đổi số quản trị nhân lực để vượt đại dịch

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Quyên – Cục Phát triển doanh nghiệp, ngày 7/1/2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Tính đến thời điểm hiện nay, có gần 2 triệu lượt tiếp cận thông tin, các tài liệu, video đào tạo, hướng dẫn chuyển đổi số của chương trình.

Hơn 2.100 doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng trên cổng thông tin của chương trình, hơn 10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương đã được đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số. Khoảng 50 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyên sâu để trở thành các doanh nghiệp tiêu biểu về chuyển đổi số.

Cùng với đó, mạng lưới hơn 100 tổ chức, cá nhân cung cấp giải pháp, tư vấn, đào tạo chuyển đổi số được sàng lọc, thành lập, đào tạo và kết nối với cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo bà Quyên, bảo mật an toàn dữ liệu là khía cạnh doanh nghiệp đang bị hạn chế nhất trong mức độ sẵn sàng chuyển đổi số.

“Trong quá trình chúng tôi đi tư vấn cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã chia sẻ rất nhiều khó khăn. Doanh nghiệp lo lắng về rủi ro bảo mật thông tin, rò rỉ dữ liệu. Họ băn khoăn về thiếu nguồn tài chính để đầu tư cho công nghệ số và cần phải thay đổi thói quen như thế nào để thích ứng. Đây cũng là khó khăn, thách thức lớn của doanh nghiệp”, bà Quyên nói.

Doanh nghiệp cần đề xuất với cơ quan hỗ trợ để có được giải pháp tốt nhất trong chuyển đổi số.

Chia sẻ về giải pháp hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp, bà Quyên cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đặt ra các mục tiêu rất cụ thể. Đó là hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin để nâng cao kiến thức về chuyển đổi số; 100.000 doanh nghiệp được nhận các hỗ trợ từ chương trình chuyển đổi số; hình thành mạng lưới chuyên gia gồm các tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số.

Hướng hỗ trợ cho doanh nghiệp chuyển đổi số thời gian tới sẽ tập trung nhiều vào những hoạt động hỗ trợ kỹ thuật như đào tạo nâng cao nhận thức. Bộ đang hoàn thiện cơ chế chính sách để Nhà nước có hỗ trợ một phần kinh phí cho doanh nghiệp thuê tư vấn hay mua các giải pháp chuyển đổi số.

Trả lời câu hỏi làm thế nào để doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng hơn nguồn lực chuyển đổi số, bà Quyên cho biết, theo quy định của Nghị định 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa), doanh nghiệp được hỗ trợ một phần kinh phí chuyển đổi số như thuê tư vấn viên, thuê mua giải pháp. Cách thức sẽ thông qua các cơ quan hỗ trợ.

“Hiện nay có nhiều cơ quan hỗ trợ thuộc các bộ, ngành và địa phương. Với lực lượng hỗ trợ đông đảo, chúng tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều hơn về nguồn hỗ trợ của Nhà nước, từng bước đi theo định hướng, cơ chế để đáp ứng được nhu cầu của mình. Doanh nghiệp có thể lựa chọn theo nhu cầu, đề xuất với cơ quan hỗ trợ, từ đó, cơ quan hỗ trợ đưa ra được giải pháp tốt nhất”, bà Quyên nhấn mạnh.

Doanh nghiệp cần lưu ý, Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 80/2021/NĐ-CP của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính đã quy định rất rõ biểu mẫu hay quy trình thực hiện. Qua đó, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với những chính sách hỗ trợ rộng rãi hơn.

Doanh nghiệp cũng cần làm theo sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số thuộc Chương trình hỗ trợ chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những chỉ dẫn về mặt định hướng và cả những chỉ dẫn công nghệ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp tùy theo điều kiện của mình để triển khai, áp dụng theo. Từ việc đi theo tiến trình như số hóa dữ liệu, số hóa quy trình của doanh nghiệp, cuối cùng là chuyển đổi số toàn diện.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm