Hỗ trợ doanh nghiệp

Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ của Áo đầu tư vào Việt Nam

DNVN - Áo có thế mạnh về công nghệ và cơ sở hạ tầng - những lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã ổn định, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp (DN) Áo đầu tư và hợp tác với DN Việt Nam trong lĩnh vực này.

Quảng Trị: Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn / Doanh nghiệp đánh giá cao kết quả “Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại”

Tại diễn đàn hợp tác Việt - Áo về công nghệ và cơ sở hạ tầng do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức chiều 17/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg nhấn mạnh, hiện Cộng hòa Áo đang nằm trong nhóm đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Việt - Áo đã ghi nhận kim ngạch thương mại song phương ở mức kỷ lục vào năm ngoái - thời điểm hai nước kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.
Áo luôn quan tâm làm việc với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác với mong muốn đưa Áo trở thành đối tác quan trọng của Việt Nam; có quan hệ thương mại, đầu tư và trao đổi nhiều hơn với Việt Nam.
Thời điểm hiện nay toàn cầu còn những điểm bất định nên việc có những đối tác tin tưởng là rất quan trọng. Việt Nam ổn định về kinh tế, chính trị, là xã hội năng động. Do vậy, với Áo, Việt Nam là điểm sáng về đầu tư, hợp tác. Các DN Áo có mặt tại đây là những DN hàng đầu về an ninh, công nghệ xanh, chế tạo ô tô. Hi vọng qua diễn đàn các DN Áo và Việt Nam sẽ hợp tác hiệu quả và lâu dài.

Theo các diễn giả, Việt - Áo có tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, hiện Cộng hòa Áo đang nằm trong nhóm đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt gần 2,8 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Áo đạt gần 2,5 tỷ USD và nhập khẩu từ Áo hơn 300 triệu USD.
Hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, văn hóa, hợp tác phát triển giữa hai nước tiếp ghi nhận những tiến triển tích cực. Hai nước còn nhiều triển vọng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như công nghệ môi trường, năng lượng tái tạo, đào tạo nghề, du lịch, nông nghiệp, các giải pháp giao thông đô thị bền vững và chăm sóc sức khỏe.
Áo có thế mạnh về công nghệ và cơ sở hạ tầng - những lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã ổn định, Việt Nam khuyến khích các DN Áo đầu tư và hợp tác với DN Việt Nam trong lĩnh vực này.
Với nhiệm vụ là cầu nối giữa DN hai bên, VCCI sẽ luôn tích cực hỗ trợ các DN EU cũng như DN Áo vì sự phát triển và hợp tác dài lâu giữa cộng đồng DN hai bên.
Ông Philipp Gady - Phó Chủ tịch Phòng Kinh tế Liên bang Áo chia sẻ, Áo có những tập đoàn rất lớn, sáng tạo, phát triển mạnh về công nghệ cũng như thương mại. Họ có mục tiêu xuất khẩu công nghệ rất rõ ràng.
"Với chúng tôi, diễn đàn có ý nghĩa rất quan trong và tạo cơ hội cho doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý hai bên chia sẻ suy nghĩ về cơ hội hợp tác. Việc Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại với châu Âu không chỉ có ý nghĩa với châu Âu mà còn có ý nghĩa với Áo. Chúng tôi hi vọng hợp tác giữa DN hai nước sẽ thu được nhiều kết quả", ông Philipp Gady nói.
Theo ông Philipp Gady, Áo nổi tiếng về ngành công nghiệp, công nghệ cao, chế tạo máy, giải pháp về môi trường bền vững. Hai bên có quan hệ hợp tác tốt về nghiên cứu xe ô tô và các ngành công nghiệp chế biến chế tạo khác. Tập đoàn Vinfast của Việt Nam đã hợp tác với một số công ty, DN chế tạo ô tô và nghiên cứu về ô tô của Áo. Khi DN hợp tác với nhau về công nghệ thì cả hai nước có nhiều cơ hội phát triển.
Việt Nam là quốc gia rất tiềm năng và đang phát triển, nhóm người trung lưu đã và đang tăng nhanh trong những năm vừa qua, theo đó quy mô nền kinh tế sẽ gia tăng. Thực tế cho thấy, thu nhập của người dân Việt Nam tăng lên, cùng với đó là tốc độ đô thị hóa rất nhanh.
"Do đó, chúng tôi rất muốn giới thiệu những tập đoàn, DN của Áo chuyên về các giải pháp đô thị thông minh, phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng... Qua đó, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các DN Việt Nam. Diễn đàn là cơ hội tốt để DN tìm hiểu, trao đổi trực tiếp, qua đó tạo mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau", ông Philipp Gady cho hay.
Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm