Hỗ trợ doanh nghiệp

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thủy sản bị tín dụng đen đe dọa

DNVN - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) thành viên về việc lãnh đạo DN bị các cá nhân từ những tổ chức tín dụng đen quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ một cách trắng trợn, công khai. Điều này ảnh hưởng nặng nề và tiêu cực đến các DN, tâm lý lãnh đạo DN cũng như trật tự xã hội.

Đà Nẵng: Công ty Long Hậu tiếp tục khởi công xây dựng 2 khu nhà xưởng công nghệ cao / Vinamilk tiếp nhận thành công hơn 1.500 bò sữa nhập từ Mỹ về các trang trại Green Farm

Mới đây, VASEP) đã gửi công văn đến Cục An ninh Kinh tế (A04) – Bộ Công an về việc các cá nhân được cho là từ các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng cá nhân quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ lãnh đạo nhiều DN thủy sản.

VASEP cho biết: Gần đây, hiệp hội nhận được phản ánh của nhiều DN thành viên về việc lãnh đạo của DN bị quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ một cách trắng trợn, công khai qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội… từ các cá nhân không quen biết, được cho là từ các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng cá nhân. Hiện tượng này gây ảnh hưởng nặng nề và tiêu cực đến các DN, tâm lý lãnh đạo DN cũng như trật tự xã hội.

Theo phản ánh và tự tìm hiểu ban đầu của các DN, việc một số lãnh đạo các DN bị các cá nhân không quen biết quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ có thể bắt nguồn từ một vài nguyên nhân.


Nhiều DN thủy sản phản ánh việc lãnh đạo DN bị tín dụng đen quấy nhiễu, đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và trật tự xã hội.

Trong hơn 2 năm qua, dịch vụ vay tiêu dùng nhanh có dấu hiệu thịnh hành ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long, khu công nghiệp, khu chế xuất. Các công ty, tổ chức tín dụng cho vay cá nhân thông qua app (ứng dụng) trên smartphone hoặc chỉ cần một cú nhấp chuột, với nhiều thông tin quảng cáo hấp dẫn, lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của người lao động để dụ dỗ, lôi kéo cho vay.

Nhiều trường hợp người lao động sau đó rơi vào nợ nần hoặc chậm trả vì nhiều lý do là nguồn cơn để xuất hiện tình trạng các cá nhân gây áp lực đòi nợ, đe dọa tới người lao động đó, người thân, bạn bè và đặc biệt là tới lãnh đạo các DN - nơi người lao động làm. Đối tượng gây áp lực bằng lời nói và cách thức quấy nhiễu, đe dọa xúc phạm kém văn minh. Trong khi bản thân lãnh đạo DN không hề biết và không liên quan đến giao dịch dân sự vay hay cho vay của người lao động.

Khi công nhân, người lao động không trả được nợ, các cá nhân (được cho là từ các công ty, tổ chức tín dụng cho vay) đã thực hiện gọi điện và nhắn tin liên tục, đe dọa, quấy nhiễu, chửi bới đến Ban giám đốc, công đoàn đến các phòng ban của Công ty mà người lao động đang làm việc.

Ngoài ra, các cá nhân còn lên các mạng xã hội bôi nhọ công ty, cắt ghép hình ảnh lãnh đạo công ty và lan truyền như đang truy tìm đối tượng lừa đảo, thậm chí tung tin lãnh đạo công ty đã chết…. Các thủ đoạn này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của DN, làm xáo trộn cuộc sống và gia đình người lao động, ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

VASEP cho rằng, mặc dù thời gian qua, các DN đều đã phản ánh, báo cáo sự việc tới chính quyền tại các địa phương nơi DN hoạt động, nhưng vấn nạn này vẫn ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn. Vấn nạn này ngày càng có dấu hiệu phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của cộng đồng DN cũng như trật tự an toàn xã hội.

Việc quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ đến người khác, đến lãnh đạo DN một cách công khai, trắng trợn không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro đối với sự an toàn của các DN, tổ chức và người lao động.

Do đó, VASEP đề nghị Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công An) hỗ trợ giải quyết cũng như hướng dẫn cụ thể cho Hiệp hội và DN về cách thức và địa chỉ báo cáo giải quyết và chấm dứt vấn nạn nghiêm trọng này.


Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm