Hỗ trợ doanh nghiệp

Phát triển du lịch bền vững gắn với cuộc cách mạng 4.0

DNVN - Ngày 4/4, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Mở rộng các hình thức liên kết nhằm phát triển du lịch bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo”. Hội thảo do Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức.

Đề xuất nâng vốn điều lệ tối thiểu quỹ bảo lãnh tín dụng lên 10.000 tỷ đồng / Bàn giải pháp nâng cao chất lượng chế biến thủy sản

j
TS Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ phát biểu tại hội thảo.

TS Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, hội thảo nhằm mục đích chia sẻ tri thức, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất ý tưởng, giải pháp mở rộng các hình thức liên kết nhằm phát triển du lịch bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, cách mạng công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo; kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, những người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước về vấn đề liên kết trong phát triển du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo.

Theo các đại biểu, du lịch là một ngành kinh tế mang tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Du lịch sẽ không thể phát triển được nếu không có sự liên kết, hợp tác. Liên kết du lịch; cơ hội, thách thức trong liên kết du lịch; giải pháp liên kết; mô hình liên kết… là những vấn đề đã và đang nhận được nhiều quan tâm của các cấp, ngành; các chuyên gia, nhà quản lý; các DN du lịch.

k
Đại biểu Lào trình bày tham luận triển vọng liên kết du lịch giữa Lào với Việt Nam.

Với chủ đề “Cơ hội và thách thức xây dựng điểm đến du lịch thông minh trong cách mạng công nghiệp 4.0 tại thành phố Cần Thơ”, nhóm tác giả Nguyễn Thị Lụa, Lê Thị Mỹ Trang, Đặng Huy Hoàng và Lâm Thị Ngọc Hân (Trường Đại học Tây Đô) cho rằng, chuyển đổi số (CĐS) đang là xu hướng phát triển tất yếu của ngành du lịch hiện nay. Phát triển du lịch thông minh (DLTM) là xu hướng tất yếu trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Thành phố Cần Thơ được đánh giá là nơi phát triển đa dạng các loại hình du lịch, trong đó có du lịch thông minh. Năm 2022, tổng lượt khách tham quan, du lịch đạt 5.134.605 lượt, tăng 142% so với cùng kỳ. Các DN lưu trú phục vụ 2.508.305 lượt, tăng 179% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch thành phố ước đạt 4.117 tỷ đồng.

Trong nỗ lực hướng tới phát triển du lịch thông minh, thành phố đã ra mắt ứng dụng di động để cung cấp thông 257 tin cho khách du lịch và triển khai hệ thống giám sát, các hoạt động du lịch trên cổng thông tin du lịch thành phố Cần Thơ: https://canthotourism.vn và ứng dụng DLTM trên thiết bị di động mang tên “Can Tho Tourism”.

Hệ thống DLTM góp phần đẩy mạnh khai thác, phát triển tiềm năng du lịch, hỗ trợ cơ quan quản lý, chính quyền, doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến du lịch Cần Thơ đến du khách trong nước và quốc tế.

“Tuy nhiên, chỉ số lưu trú của Cần Thơ hiện nay vẫn chưa vượt quá 2 ngày, chi tiêu của du khách chưa cao, chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh, chưa tạo được sự thúc đẩy tăng trưởng cho DN, thu hút tái đầu tư vào du lịch”

Để xây dựng điểm đến DLTM cho thành phố Cần Thơ, nhóm tác giả này đề xuất một số giải pháp như xây dựng các chính sách về DLTM, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong du lịch, phát triển du lịch gắn với công nghệ thực tế ảo trong tình hình mới; khuyến khích và tạo động lực hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào các công cụ và kỹ thuật vận hành dịch vụ DLTM;

Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ phục vụ du lịch thông minh, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật để thu thập và xử lý dữ liệu, từ đó xây dựng điểm đến du lịch thông minh, giúp nâng cao trải nghiệm của khách du lịch; xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu số ngành Du lịch giữa các cơ quan.

Phát triển sản phẩm du lịch thông minh, sử dụng các công nghệ mới nhất như: trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (Internet of Things - IoT), chuỗi khối (Blockchain) và dữ liệu lớn (Big data); phát triển các ứng dụng thông minh, ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển các dịch vụ nhằm hỗ trợ khách du lịch, quản lý nhà nước về du lịch, quản lý điểm đến thông minh, quản lý doanh nghiệp thông minh.

Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch thông minh có kỹ năng chuyên môn, khả năng thích ứng công nghệ, năng lực đổi mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thăng cấp của thị trường.

Hoà Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm