Hỗ trợ doanh nghiệp

Thổ Nhĩ Kỳ rà soát áp thuế chống bán phá giá săm lốp xe, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

DNVN - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa đưa ra một số khuyến nghị cho các hiệp hội và doanh nghiệp liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá với săm, lốp xe đạp và xe máy có xuất xứ từ Việt Nam và một số nước.

Bình Dương: Lao động tự do được hỗ trợ 1,5 triệu đồng / Tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát để lưu thông hàng hóa


Theo Cục Phòng vệ thương mại, hàng hóa bị điều tra là săm, lốp xe đạp được phân loại theo mã 4011.50.00.00.00; 4013.20.00.00.00 và 8714.99.90.00.00; săm, lốp xe máy được phân loại theo mã 4011.44; 4013.90.00.00.11 và 8714.10.30.00.00.

Thời kỳ điều tra (IP) từ ngày 1/1/2020 – 31/12/2020. Thời hạn gửi Bản trả lời câu hỏi điều tra là 37 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng rà soát.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, theo hướng dẫn trong Bản câu hỏi điều tra, tất cả các tài liệu và thông tin trả lời liên quan phải được dịch ra tiếng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc trong trường hợp không thể dịch ra tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thì phải kèm theo bản dịch tiếng Anh. Việc sử dụng các ngôn ngữ khác mà không kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được xem xét.

Mọi thông tin phải được nộp đồng thời dưới dạng bản mềm (đĩa CD hoặc DVD hoặc USB) và bản cứng (ngoại trừ bản sao các hóa đơn chứng từ chỉ cần nộp dưới dạng bản mềm).


Ảnh minh họa.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan cần tham gia hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra để chứng minh hàng hóa có xuất xứ của Việt Nam không bán phá giá vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ; Đọc kỹ các tài liệu; trả lời đầy đủ và nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra theo đúng hình thức và thời hạn quy định. Cân nhắc phối hợp với đơn vị tư vấn, luật sư có kinh nghiệm xử lý vụ việc phòng vệ thương mại tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần liên lạc thường xuyên, hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra. Cần làm rõ các yêu cầu của cơ quan điều tra trước khi có bất kỳ hành động nào. Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Hiệp hội, tổ chức đại diện cho doanh nghiệp tại Việt Nam, với các đối tác nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm yêu cầu cơ quan điều tra xem xét đầy đủ lợi ích kinh tế - xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Thường xuyên trao đổi với Cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ thương mại cũng nhấn mạnh, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình điều tra, sẽ dẫn tới việc cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có (thường là bất lợi). Việc bị tiếp tục áp thuế CBPG sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, dẫn tới nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị phần xuất khẩu tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ vào tay các đối thủ cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm