Hỗ trợ doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Tiếp sức doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch

DNVN - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thừa Thiên Huế gặp nhiều khó khăn. Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Huế đẹp "nao lòng" dưới bóng hàng cây xanh cổ thụ / Thừa Thiên Huế: 4 nhóm giải pháp phát triển doanh nghiệp

Khó khăn chồng khó khăn

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã gây tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và đến kinh tế - xã hội nói chung. Trong 6 tháng năm 2021 tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tỉnh Thừa Thiên Huế tăng 5,64%, đây là mức tăng khá so với các tỉnh/thành trong vùng duyên hải miền Trung trong bối cảnh chịu tác động của dịch bệnh, trong đó Khu vực du lịch, dịch vụ có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng 4,86%.

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm trong gần 02 năm hơn 120 doanh nghiệp; số doanh nghiệp tạm ngưng tăng 291 doanh nghiệp; số doanh nghiệp giải thể ở mức cao 239 doanh nghiệp. Tổng số doanh nghiệp bị thiệt hại về doanh thu khoảng 4.255 doanh nghiệp. Trong đó: Số doanh nghiệp thiệt hại dưới 30% doanh thu là 1.347 doanh nghiệp; số doanh nghiệp thiệt hại từ 30%-70% doanh thu là 2.115 doanh nghiệp; số doanh nghiệp thiệt hại trên 70% doanh thu là 793 doanh nghiệp. Tổng doanh thu bị thiệt hại là 6.502 tỷ đồng.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp rất nhiều khó khăn do dịch

Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp rất nhiều khó khăn do dịch

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến ngày 31/10/2021, có 514 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 3.885,6 tỷ đồng, giảm 15% về lượng và giảm 52,4% về vốn so với cùng kỳ; số doanh nghiệp hoạt động trở lại 325 doanh nghiệp, tăng 107 doanh nghiệp, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngưng hoạt động là 471 doanh nghiệp, tăng 76 doanh nghiệp; giải thể 99 doanh nghiệp, tăng 09 doanh nghiệp.

Ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã gây tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và đến kinh tế - xã hội nói chung. Các ngành hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Cụ thể chuỗi cung ứng bị gián đoạn; một số đơn hàng giảm mạnh; chi phí sản xuất tăng cao; đặc biệt chịu ảnh hưởng trực tiếp là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch; ngành dịch vụ giao thông vận tải, xây dựng; các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu... Hoạt động đầu tư nước ngoài (FDI) gặp khó khăn, tiến độ triển khai dự án chậm;…

Cấp bách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng kéo dài khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng “đuối sức”. Trước sự tàn phá của dịch COVID -19, “sức khỏe” của phần lớn các doanh nghiệp đã suy yếu, hiện đang ở tình trạng cần “ô xy” để duy trì sự tồn tại.

Ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh triển khai chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước, xây dựng chính quyền điện tử; tổ chức thành công Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 với nhiều hoạt động chuyển đổi số trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, doanh nghiệp, thương mại dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao… Công bố triển khai các nền tảng gồm: Hue-S; Học bạ điện tử; hồ sơ sức khỏe điện tử; nền tảng du lịch thông minh; xây dựng Sàn giao dịch về công nghệ, Chương trình phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN tỉnh,....

 

Tỉnh cũng đã triển khai các chính sách hỗ trợ của Trung ương đến cộng đồng doanh nghiệp như gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện “bình thường mới”

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện “bình thường mới”

UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19 theo Quyết định số 2525/QĐ-UBND ngày 11/10/2021. Hình thành công cụ hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch qua.

Phó Chủ tịch Thừa Thiên Huế đề nghị Tổ công tác đặc biệt của tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và TP. Huế cần bám sát các văn bản, quy định của Trung ương, của tỉnh để triển khai một cách kịp thời, nhanh nhất các chế độ chính sách ưu đãi đến các doanh nghiệp, người dân nhằm khắc phục hậu quả do COVID-19.

 

“Thông qua các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, doanh nghiệp, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao; khẩn trương rà soát, tham mưu UBND tỉnh, Tổ Công tác các chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển; đồng thời, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp có thể phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh trong thời gian sớm nhất có thể...”, ông Phương nhấn mạnh.

Hầu Tỷ
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm