Doanh nghiệp

Tiếp cận vốn: Khó khăn dai dẳng với doanh nghiệp nhỏ và vừa

DNVN - Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) Việt Nam rất cần vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nhưng thực tế khả năng tài chính của các DN này bị hạn chế, việc tiếp cận vốn từ ngân hàng không dễ dàng và đây chính là một trong những khó khăn dai dẳng nhất đối với cộng đồng SME Việt Nam.

Tài sản thế chấp "ngáng chân" doanh nghiệp nhỏ tiếp cận vốn / Gia hạn thời gian xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2018


Tại Việt Nam, điều tra hàng năm cho thấy khoảng 50% DNNVV (trên tổng số 98% DNNVV của nền kinh tế) không tiếp cận với tín dụng ngân hàng. Rào cản này xuất phát từ cả hai phía doanh nghiệp và ngân hàng. Thực tế là là nhiều ngân hàng chưa "mặn mà" lắm với phân khúc khách hàng doanh nghiệp SME vì các SME thường không vay số tiền lớn, trong khi quá trình thẩm định và thu thập hồ sơ thì vẫn phải thực hiện đủ như cho vay các doanh nghiệp lớn.

Tại một tọa đàm về vốn tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam (VINASME) khẳng định: khó và không tiếp cận được nguồn vốn là khó khăn dai dẳng với các SME Việt Nam. DNNVV không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp, không có khả năng xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, dự án khả thi,… để các ngân hàng thương mại (NHTM) xem xét cho vay. Trong khi đó, các ngân hàng tư duy về tính an toàn cao.

Đề xuất giải pháp cho vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thân nêu vấn đề làm cách nào để ngân hàng và DN gặp nhau. Theo ông, ngoài nỗ lực của DN thì các ngân hàng thương mại cũng cần có chính sách cụ thể hơn để nguồn vốn đến gần hơn với các DNNVV. Ngoài ra, các ngân hàng cần chọn lọc DN có tiềm năng để thiết kế lại điều kiện cho vay, và cũng chia sẻ một phần rủi ro với DN.

Trong thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng các đơn vị thành viên và đối tác đã có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cho các DNNVV.

Với mục đích cung cấp giải pháp vốn trung và dài hạn cho DNNVV và tháo gỡ "nút thắt" về những chính sách hỗ trợ DN của Chính phủ cũng như tạo cầu nối giữa cộng đồng DNNVV với các Quỹ Tín dụng (Chính phủ, tư nhân) và một số định chế tài chính trong và ngoài nước, VINASME đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt (VERCO) thực hiện, tổ chức Diễn đàn Vốn dành cho DNNVV lần thứ nhất tại Hà Nội với chủ đề "Giải pháp vốn từ Quỹ và Định chế tài chính" vào tháng 6 tới.

Diễn đàn Vốn dành cho DNNVV lần thứ nhất tại Hà Nội với chủ đề "Giải pháp vốn từ Quỹ và Định chế tài chính" được tổ chức vào tháng 6.

Diễn đàn Vốn dành cho DNNVV lần thứ nhất tại Hà Nội với chủ đề "Giải pháp vốn từ Quỹ và Định chế tài chính" được tổ chức vào tháng 6.

Có thể bạn quan tâm
Theo Ban Tổ chức, diễn đàn là cơ hội để các DNNVV kêu gọi và huy động được nguồn vốn trung và dài hạn từ các nhà đầu tư dưới hình thức chốt thương vụ trực tiếp tại diễn đàn.

Hiện VINASME đã tiếp nhận các hồ sơ dự án của doanh nghiệp Hội viên do các DN đã xác lập nhưng thiếu nguồn lực để thực thi và có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn. Sau khi tổng hợp và thẩm định các hồ sơ dự án, Ban Tổ chức thông báo và mời DN (chủ dự án) tham dự diễn đàn để chốt thương vụ.

Dự kiến, diễn đàn sẽ có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, NHNN; một số ngân hàng thương mại và khoảng 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Ngoài ra, khoảng 200 nhà đầu tư, 200 doanh nghiệp/dự án, 30 chuyên gia kinh tế - tài chính hàng đầu trong nước và quốc tế; Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo các Hiệp hội/Hội doanh nghiệp thành viên các DN có dự án đã được các tổ chức Hội DN giới thiệu đề cử cũng sẽ tham gia sự kiện.


Minh Thu

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm