Hỗ trợ doanh nghiệp

Visakan xuất khẩu lô thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Halal

DNVN - Việc Visakan xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Hồi giáo (Halal) đánh dấu bước phát triển mới trong việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thuốc thú y theo công nghệ hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện khắt khe của thị trường thế giới.

Tập đoàn Hùng Nhơn và De Heus đầu tư Tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao tại Đắk Nông / Tập đoàn Hùng Nhơn hợp tác chuyển đổi số ngành logistics

Sáng ngày 2/5, tại Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ (xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ sinh học Visakan (Visakan - thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Hùng Nhơn), đã tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Hồi giáo (Halal).

Visakan xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Hồi giáo (Halal)

Các đại biểu thực hiện nghi thức xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên của Visakan sang thị trường Halal.

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, phát biểu tại buổi lễ.

Theo bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Bắc Ninh nói riêng và nông nghiệp Việt Nam nói chung, đánh dấu bước phát triển mới trong việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thuốc thú y theo công nghệ hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện khắt khe của thị trường thế giới.

“Halal là một trong những thị trường có hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chính vì vậy, việc Visakan xuất khẩu lô hàng thuốc thú y sang thị trường này được xem là bước ngoặt vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Hùng Nhơn”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chia sẻ.

Ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn, cho biết, theo báo cáo kinh tế Hồi giáo toàn cầu, ước tính chi tiêu cho thực phẩm Halal đang tăng nhanh từ 1.400 tỷ USD của năm 2020 lên 1.900 tỷ USD vào năm 2030, và gần 5.000 tỷ USD vào năm 2050. Do vậy, đây là thị trường tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam với lợi thế sở hữu nguồn nguyên liệu thô dồi dào, lại nằm ở châu Á, nơi có khoảng 62% dân số Hồi giáo của thế giới.

Ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn, chia sẻ thông tin.

Ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn, chia sẻ thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Mạnh Hùng, thị trường các quốc gia Hồi giáo là một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới. Muốn đưa hàng hóa vào thị trường này doanh nghiệp phải đạt chuẩn Halal. Đây được xem là tiêu chuẩn nghiêm ngặt của đạo Hồi, từ các thành phần nhỏ nhất cho đến khâu quan trọng là chế biến, vận chuyển. Do những khó khăn và quy định ngặt nghèo của tiêu chuẩn Halal đối với sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, các sản phẩm Halal xuất khẩu của Việt Nam hiện nay chủ yếu là nông sản và nguyên liệu đầu vào cho một số ngành như nước giải khát.

“Chính vì vậy, việc Visakan lần đầu tiên xuất khẩu lô hàng thuốc thú y sang quốc gia có số lượng người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới Indonesia được xem là bước ngoặt vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển của Hùng Nhơn”, ông Vũ Mạnh Hùng chia sẻ.

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Bình - Tổng Giám đốc Visakan, lô hàng xuất khẩu sang Indonesia lần này gồm thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng mang thương hiệu Sakan với tổng giá trị xuất khẩu trên 200.000 USD.

ông Trần Văn Bình - Tổng Giám đốc Visakan, lô hàng xuất khẩu sang Indonesia

Ông Trần Văn Bình - Tổng Giám đốc Visakan, thông tin về lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Indonesia - quốc gia cósố lượng người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới.

Đây là các sản phẩm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (N&PTNT) cấp chứng chỉ WHO - GMP/GLP/GSP (thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới) cho 2 nhà máy NonBetalactam và Betalactam với 5 dây chuyền gồm: thuốc bột, thuốc tiêm, thuốc uống, cốm và hỗn dịch tiêm. Đặc biệt, Sakan hiện đang sở hữu phòng thí nghiệm (phòng Lab) đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017.

Sakan hiện có trên 200 sản phẩm được cấp phép lưu hành trên thị trường nội địa, với đối tác là các công ty thức ăn chăn nuôi, nhà phân phối, trang trại chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trên cả nước. Ngoài thị trường Indonesia, 23 dòng sản phẩm mang thương hiệu Sakan đã có mặt tại 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện một số sản phẩm mang thương hiệu Sakan đang được phân phối độc quyền bởi Visakan. Theo kế hoạch, năm 2024, Visakan ước đạt doanh thu trên 300 tỷ đồng. Mục tiêu doanh thu cho giai đoạn 2025-2030 là trên 1.200 tỷ đồng.

Cũng tại buổi lễ, 3 doanh nghiệp gồm Visakan, PT. Ekasapta Wijayatangguh (Indonesia) và De Heus Indonesia đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về chương trình hợp tác liên kết chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm thuốc thú y, thuốc sát trùng tại Indeonesia.

Theo đó, Visakan sẽ phụ trách cung cấp sản phẩm thuốc thú y, thuốc sát trùng đáp ứng yêu cầu về chất lượng, sản lượng theo đề nghị của các đối tác. PT. Ekasapta Wijayatangguh phụ trách nhập khẩu và phân phối sản phẩm cho De Heus Indonesia tại thị trường Indonesia. De Heus Indonesia cam kết sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm được cung cấp bởi các thành viên trong liên kết chuỗi tham gia thực hiện ký kết MoU.

Tại sự kiện, ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc De Heus toàn cầu, đã chia sẻ về chiến lược hợp tác với Hùng Nhơn. Theo đó, 2 “đầu tàu” là De Heus và Hùng Nhơn cùng các thành viên sẽ xây dựng chuỗi liên kết khép kín, hoạt động theo mô hình xanh, bền vững, “từ trang trại đến bàn ăn” - đây cũng là hướng đi đang được các tập đoàn toàn cầu theo đuổi.

Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc De Heus toàn cầu, chia sẻ về chiến lược hợp tác với Hùng Nhơn.

Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc De Heus toàn cầu, chia sẻ về chiến lược hợp tác với Hùng Nhơn.

Ngày 18/5 tới đây, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus sẽ tổ chức chuỗi sự kiện, gồm: lễ khánh thành khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, khởi công 7 dự án trọng điểm thuộc tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Tây Ninh, lễ công nhận vùng an toàn dịch bệnh tại tỉnh Tây Ninh và công bố kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal.


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm