Doanh nghiệp - Doanh nhân

Âm thầm bán Bitcoin trước khi giá lao dốc, Tesla báo lãi kỷ lục, CFO khẳng định 'vững niềm tin' vào Bitcoin trong dài hạn

Hóa ra việc Bitcoin hồi phục sau nhiều phiên "tắm máu" một lần nữa có bàn tay của Elon Musk.

Vượt qua OPPO, Vivo bất ngờ "xưng vương" tại Trung Quốc / 116 doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019-2020

Tesla vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm 2021. Theo đó, công ty này đã công bố nhiều số liệu vượt mọi dự đoán của chuyên gia phân tích.

Cụ thể: Doanh thu đạt 10,39 tỷ USD, tăng 74% so với 1 năm trước so với dự đoán 10,29 tỷ USD của các chuyên gia. Lợi nhuận ròng cao kỷ lục 438 triệu USD trong quý và công ty cũng ghi nhận doanh thu kỷ lục 518 triệu USD từ hoạt động bán tín chỉ khí thải trong giai đoạn này. Đặc biệt, họ cũng ghi nhận 101 triệu USD lãi từ bán Bitcoin trong quý này.

Hoạt động kinh doanh, sản xuất xe điện của Tesla báo cáo quý đầu tiên bàn giao được 184.800 chiếc Model 3 và Model Y, vượt dự báo và tạo ra kỷ lục mới. Tuy nhiên công ty cũng nói rằng họ không sản xuất bất kỳ mẫu Model S hay Model X SUV nào trong giai đoạn này. Họ giao được 2.020 mẫu Model S cũ và Model X SUV từ kho. Cả năm 2020, Tesla đã bàn giao được hơn 1 nửa triệu xe.

Trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh vào thứ 2, Musk nói rằng mẫu mới của Model S sẽ giao tới khách hàng bắt đầu từ tháng 5/2021. Musk và CFO Zachary Kirkhorn đều nói rằng những vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn là thách thức với Tesla trong năm nay.

Tháng 1/2021, Musk nói rằng Model S Plaid đã được sản xuất và sẽ giao cho khách hàng bắt đầu từ tháng 2/2021. Tuy nhiên ông thừa nhận vào thứ 2 rằng "có nhiều thách thức hơn dự đoán" trong vấn đề sản xuất và đổi mới phiên bản của những mẫu xe hiện tại. Hiện ông không nói chi tiết.

Tesla nhắm tới việc sản xuất 2.000 mẫu Model S và X mỗi tuần từ nay tới cuối năm. Công ty cũng dự tính đạt tốc độ tăng trưởng giao xe 50% trong tổng năm 2021 – tức là sẽ giao được 750.000 xe nếu hoàn thành mục tiêu.

Kết quả khả quan của Tesla đến vào thời điểm công ty này đang tiếp tục mở rộng hoạt động, hoàn thành nhiều nhà máy mới tại Austin, Texas và Berlin. Tuy nhiên, dường như các nhà đầu tư chưa đủ hài lòng với kết quả này. Một vài chuyên gia phân tích còn nhấn mạnh đó là "kết quả đáng thất vọng".

Chính bởi vậy, cổ phiếu Tesla đã có lúc giảm xuống 719.86 USD trong phiên giao dịch ngày thứ 2.

"Điểm nhấn" Bitcoin

Mặc dù kết quả kinh doanh khả quan nhưng điểm nhấn đặc biệt trong báo cáo của Tesla quý này không phải xe điện mà đó là Bitcoin. Công ty này báo cáo tạo ra lợi nhuận 101 triệu USD từ việc bán 10% lượng Bitcoin đang nắm giữ. Dù không biết được thời điểm và mức giá chính xác Tesla bán Bitcoin tuy nhiên trong khoảng giai đoạn quý 1 năm nay là thời điểm giá Bitcoin bùng nổ nhất, có lúc lên tới trên 60.000 USD vào khoảng giữa tháng 3.

Âm thầm bán Bitcoin trước khi giá lao dốc, Tesla báo lãi kỷ lục, CFO khẳng định vững niềm tin vào Bitcoin trong dài hạn - Ảnh 1.

CFO Tesla là Zachary Kirkhorn nói rằng Tesla xem Bitcoin là cách để cất giữ tiền mặt trong khi vẫn duy trì tính thanh khoản, đặc biệt trong bối cảnh những mảng đầu tư truyền thống đang trở nên kém hấp dẫn.

"Chúng tôi tin tưởng trong dài hạn về giá trị của Bitcoin. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục giữ những gì đang có trong dài hạn và đồng thời liên tục tích lũy Bitcoin thông qua những giao dịch của khách hàng mua xe bằng đồng tiền số này".

Bitcoin đã chứng kiến mức tăng 1.9% và giao dịch trên 54.000 USD sau khi Tesla đưa ra cam kết một lần nữa tin tưởng vào đồng tiền số này. Đáng chú ý ngay cuối tuần trước, Bitcoin vừa trải qua những phiên giao dịch "tắm máu" khi giảm xuống mức thấp nhất 47.079 USD vào thứ 6 tuần trước.

Trước đó vào tháng 2, Tesla tiết lộ họ vừa đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Rất khó để biết chính xác Tesla đã trả bao nhiêu để mua Bitcoin thời điểm đó nhưng mức giá loại tiền số này khi ấy ở quanh ngưỡng 33.000 USD/1 Bitcoin, hiện đồng tiền số này đang giao dịch ở quanh mức 53.000 USD/1 Bitcoin.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm