Bến Tre: Doanh nghiệp được trở lại hoạt động theo phương châm “3 tại chỗ” và “sản xuất an toàn”
Agribank Bến Tre: Góp phần phát triển kinh tế địa phương / Đồng khởi khởi nghiệp nhìn từ Bến Tre
Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh, tất cả các Doanh nghiệp (DN) hoạt động trong các KCN An Hiệp, Giao Long và Cụm công nghiệp (CCN) Long Phước được trở lại hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới, bao gồm DN đã, đang và tiếp tục sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”, DN đăng ký phương châm “DN sản xuất an toàn”.
DN chủ động xây dựng kế hoạch và phương án, với phương châm sản xuất an toàn và cam kết chịu trách nhiệm nếu vi phạm về phòng chống dịch. DN sẽ tổ chức cho người lao động (NLĐ) làm việc, sản xuất trong điều kiện bình thường mới, đi lại và cư trú an toàn. Về phương án bố trí làm việc, sản xuất, di chuyển đến nơi lưu trú, DN phải đáp ứng được yêu cầu của công tác phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.
Theo ông Nguyễn Văn Dần (phụ trách nhân sự Công ty cổ phần Chăn nuôi Chi nhánh Bến Tre), công ty có khoảng 1.600 lao động làm việc tại 2 nhà máy. Thời gian giãn cách xã hội, công ty thực hiện phương án “3 tại chỗ” với hơn 1/3 số lượng công nhân duy trì sản xuất; hiện công ty đang tổ chức cho NLĐ trở lại nhà máy làm việc.
Cũng theo ông Dần, việc thực hiện phương châm DN sản xuất an toàn, chúng tôi rất vui mừng và nhanh chóng triển khai tại đơn vị, cho NLĐ đã hoàn toàn khỏi bệnh, NLĐ hết thời gian cách ly và cả lao động “3 tại chỗ” trở về nhà và trở lại trạng thái làm việc bình thường. Đối với NLĐ đã tạm nghỉ do thực hiện “3 tại chỗ” sẽ từng bước trở lại làm việc.
Còn theo ông Đoàn Viết Hồng- Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh, yêu cầu sản xuất theo Chỉ thị số 19 là DN chỉ sử dụng người lao động NLĐ có đủ điều kiện như đang sinh sống tại xã có “vùng xanh”. Nếu lao động từng là F0 phải có giấy xuất viện, cách ly theo quy định và đủ sức khỏe và có test nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR với kết quả âm tính không quá 72h trước khi đến DN. Trong tuần đầu sau khi NLĐ đi làm việc, DN phải tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho 100% số lao động này.
Ngoài ra, DN phải có thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại đơn vị, các tổ an toàn COVID-19. DN tự thực hiện đánh giá (1 lần/tháng) nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, việc sắp xếp bố trí khu vực sản xuất phải bảo đảm thực hiện giãn cách làm việc tối thiểu giữa 2 người là 2m, tuân thủ nguyên tắc “5K”. Mỗi tổ, chuyền sản xuất bố trí tối đa 30 người. Lối đi thông thoáng giữa các tổ, chuyền, khu vực sản xuất và có thiết kế lối vào, lối ra; thực hiện thông gió nhà xưởng; hạn chế tối đa sử dụng máy lạnh trong phòng kín; lắp đặt camera và thường xuyên giám sát toàn bộ khu vực sản xuất, kinh doanh; chịu trách nhiệm tổ chức lưu trữ dữ liệu phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, truy vết nếu có NLĐ nhiễm bệnh.
Đồng thời, Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng hướng dẫn các yêu cầu phòng ngừa khác, định kỳ ít nhất 1 lần/tuần tổ chức xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp đối với NLĐ tham gia cung cấp dịch vụ có tiếp xúc với NLĐ tại DN, tối thiểu 5 - 7 ngày/lần và NLĐ tại DN có nguy cơ cao. DN phải bố trí khu vực, phòng cách ly tạm thời cho những trường hợp nghi nhiễm F0, F1, F2 và người có liên quan tại DN trong thời gian chờ cơ quan chức năng xử lý.
End of content
Không có tin nào tiếp theo