Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chủ tịch Viettravel: Các gói hỗ trợ doanh nghiệp rất khó tiếp cận, chỉ tiếp cận được trên tivi

DNVN - Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TP.HCM kiến nghị cần ưu tiên và mở rộng đối tượng được tiêm vắc xin ngừa Covid-19; gia hạn, miễn, giảm các loại thuế, phí; khoanh nợ, giảm và giãn lãi suất vay… nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tỷ phú giàu nhất thế giới đang sở hữu du thuyền gì? / Hơn 51 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vắc xin bằng hình thức nhắn tin tới Cổng 1400

Ngày 10/6, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Doanh nghiệp khó khăn đủ đường

Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn từ dịch Covid-19, nhưng tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn vẫn tăng gần 9% so với cùng kỳ, đạt 456.104 tỷ đồng. Trong đó, bán lẻ hàng hóa tăng 9,5%, dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng gần 31%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4%. Kim ngạch xuất khẩu cũng tăng hơn 15%, đạt 19,63 tỷ USD.

Cũng trong 5 tháng đầu năm 2021, TP.HCM có gần 6.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng hơn 89% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt khoảng 174.600 tỷ đồng, đạt 47,8% dự toán, tăng gần 23% so với cùng kỳ.

 dưới tác động và ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, số doanh nghiệp ngưng hoạt động tăng mạnh.

Dưới tác động và ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, số doanh nghiệp ngưng hoạt động tăng mạnh.

Tuy nhiên, dưới tác động và ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, số doanh nghiệp ngưng hoạt động hơn 9.800 doanh nghiệp, tăng gần 24%; số đăng ký giải thể tăng 5% so với cùng kỳ, ở mức 2.458 doanh nghiệp.

Đặc biệt, lực lượng lao động tham gia sản xuất cũng sụt giảm, người lao động bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, việc tiếp cận khách hàng và chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp bị gián đoạn, phát sinh chi phí phòng ngừa dịch Covid-19.

Theo UBND TP.HCM, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố có 1.365 doanh nghiệp báo cáo gặp khó khăn do dịch Covid-19, với hơn 42.500 công nhân mất việc hoặc ngừng việc; 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân. Có 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 4,99% so với cùng kỳ).

Chia sẻ về tình hình khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Trương Tuấn Cường, Hiệp hội doanh nghiệp nhựa TP.HCM cho biết, doanh nghiệp nhựa bị ảnh hưởng nặng do Covid-19. Các doanh nghiệp nhựa vốn dựa hoàn toàn vào xuất khẩu đã ngưng hoạt động, đã cho công nhân nghỉ việc dù là công nhân lành nghề.

“Một khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, khi có đơn hàng chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất vì thiếu công nhân. Đề nghị, cho doanh nghiệp vay tiền trả lương cơ bản cho công nhân, giữ được công nhân qua đại dịch”, ông Cường chia sẻ.

"Doanh nghiệp chỉ tiếp cận các gói hỗ trợ trên tivi"

Ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, có 80/100 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thiếu vốn kinh doanh chiếm 90%, thị trường bị thu hẹp chiếm 80%, phải cắt giảm lao động chiếm khoảng 52%, đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu khoảng 14%, bị cản trở hoạt động kinh doanh do biện pháp cách ly xã hội phòng chống dịch chiếm khoảng 50%.

Theo ông Chu Tiến Dũng, để khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực cấu trúc lại công ty, chuyển đổi công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau… Một số ngành công nghiệp trọng yếu đã ổn định bước đầu, kết nối lại sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí sản xuất đang tăng cao làm giảm sức cạnh tranh; gói hỗ trợ lần 1 của thành phố chưa thật sự rõ nét, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận…

 Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết Các gói hỗ trợ rất khó tiếp cận, chỉ được tiếp cận trên tivi,  đề nghị có giải pháp để ngành du lịch giữ được lực lượng lao động

Ông Nguyễn Quốc Kỳ cho biết, "các gói hỗ trợ rất khó tiếp cận, chỉ được tiếp cận trên tivi". Ông đề nghị cần có giải pháp để ngành du lịch giữ được lực lượng lao động.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Viettravel cho biết, ngành du lịch có 4 tiểu ngành, lữ hành, lưu trú, vận chuyển và dịch vụ. Ngành lữ hành đã ngưng hoạt động, đây là điều chưa từng có trong lịch sử. Trong quá trình dừng, phải giữ người lao động, người lao động, chất xám là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không có nguồn thu, không có tiền trả lương phải đẩy lao động ra ngoài, không phải hàng ngàn, phải hàng chục ngàn...

"Để xây dựng được chất xám trong ngành du lịch cần nhiều thời gian nên doanh nghiệp cần được hỗ trợ để giữ lại chất xám người lao động. Các gói hỗ trợ doanh nghiệp rất khó tiếp cận, chỉ được tiếp cận trên tivi. Ngân hàng cần có tài sản thế chấp, doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, ngân hàng không thể giải quyết. Viettravel chỉ còn 50 người/750 người", ông Kỳ nói.

“Có doanh nghiệp vận tải nhận được 14.000 tỷ đồng hỗ trợ, tại sao du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn lại không nhận được đồng nào? Ngành vận tải hàng không bây giờ toàn những con số đau lòng, trước dịch mỗi ngày có 100.000 -150.000 người đến. Bây giờ, khách đến chỉ còn 800 người, máy bay nằm đất hết, khách không có, toàn bộ lực lượng lao động hàng không họ đi đâu, 11.000 lao động, nhìn như tù nhân, có cách nào giúp được không?”, ông Nguyễn Quốc Kỳ đặt vấn đề.

Trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đã đề xuất thành phố có cơ chế, kế hoạch và lộ trình cụ thể về chương trình tiêm vắc xin cho đối tượng là công nhân, người lao động. Tạo điều kiện và hướng dẫn cho doanh nghiệp có đủ điều kiện được tiếp cận và mua vắc xin cho người lao động tại doanh nghiệp.

Đồng thời, các doanh nghiệp mong muốn, thành phố cần triển khai nhanh các gói hỗ trợ của Chính phủ ban hành, các gói hỗ trợ an sinh xã hội do Bộ LĐ-TB&XH ban hành và tháo gỡ các rào cản từ kinh nghiệm triển khai gói hỗ trợ số 1.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TP.HCM sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do dịch Covid-19

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TP.HCM sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do dịch Covid-19.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng mong muốn thành phố cần xem xét để ban hành gói hỗ trợ riêng của thành phố. Trong đó quan tâm đến vấn đề giảm, giãn lãi suất, khuyến khích ngân hàng cho vay tín chấp nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay. Xem xét giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp như: điện, nước, phí cảng biển, vận chuyển...; hỗ trợ kinh phí về đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho công nhân, người lao động thất nghiệp.

Cảm ơn và trân trọng ghi nhận các ý kiến, đề xuất, hiến kế của doanh nghiệp tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung lòng của người dân, đến nay, thành phố cơ bản đã kiểm soát được đợt dịch bệnh lây nhiễm lần thứ 4. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế thành phố nói chung và cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM nói riêng đã bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Để thực sự là chỗ dựa vững chắc cho doanh nghiệp trong mọi khó khăn, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các Sở - ngành, đơn vị, quận - huyện - thành phố hệ thống hóa lại các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, xác định lại giải pháp hỗ trợ. Ngoài ra, thành phố sẽ báo cáo HĐND thành phố các gói hỗ trợ, các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, thành phố sẽ hệ thống lại và kiến nghị Chính phủ giải quyết, nếu cần thì thành phố sẽ làm việc trực tiếp với Chính phủ.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm