Doanh nghiệp 24h

Ngành thuế TP.HCM đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

DNVN - Ngành thuế TP.HCM đã triển khai mạnh mẽ các dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong thu nộp thuế, nhằm cải cách thủ tục hành chính giảm thời gian chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục về thuế.

Yến Sào Sài Gòn Anpha đạt danh hiệu “Top 10 thương hiệu tín nhiệm” / Gốm sứ Minh Long được vinh danh Top 50 Thương hiệu dẫn đầu năm 2020

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mùa Covid-19

Mặc dù dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế tại Việt Nam nhưng đã để lại nhiều hậu quả, nhất là đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, của các hộ gia đình cũng như cá nhân kinh doanh.

Thực tế này đã ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách nhà nước. Trong bối cảnh như vậy, việc hỗ trợ người nộp thuế khắc phục khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh được Cục Thuế TP.HCM tập trung chú trọng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - Nguyễn Nam Bình cho biết, năm 2020, Cục Thuế TP.HCM đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Cụ thể, tổng thu trên địa bàn đạt hơn 266.600 tỷ đồng, đạt gần 92% dự toán năm, giảm 4,7% so năm 2019. Trong đó, thu nội địa trừ dầu đạt 255.500 tỷ đồng, đạt khoảng 92% dự toán, giảm gàn 0,9% so với cùng kỳ, thu từ dầu thô hơn 11.100 tỷ đồng, đạt 91% dự toán, giảm 49,4% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh dịch Covid diễn ra phức tạp, việc hỗ trợ người nộp thuế khắc phục khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh được Cục Thuế TP.HCM tập trung chú trọng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, việc hỗ trợ người nộp thuế khắc phục khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh được Cục Thuế TP.HCM tập trung chú trọng.

Cục Thuế thành phố đã làm tốt công tác hỗ trợ cho người nộp thuế ổn định và phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, linh hoạt thay đổi phương thức làm việc mới đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội và duy trì các hoạt động trong điều kiện “bình thường mới”, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho công tác quản lý và tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp…

Để hỗ trợ người nộp thuế theo Nghị định 41/2020 và Nghị định 109/2020 của Chính phủ, Cục Thuế TP.HCM đã tiếp nhận 28.247 giấy đề nghị gia hạn thuế của tổ chức, doanh nghiệp; 24.511 giấy đề nghị của hộ, cá nhân kinh doanh. Cơ quan thuế đã giải quyết gia hạn hơn 19.900 tỉ đồng, trong đó tiền gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp là 8.890 tỉ đồng, thuế giá trị gia tăng hơn 7.780 tỉ đồng, thu nhập cá nhân là 380 tỉ đồng, tiền cho thuê mặt đất mặt nước là 682 tỉ đồng, tiền thuế tiêu thụ đặc biệt 2.162 tỉ đồng…

Đối với chính sách giảm thuế, số thuế giảm của các chính sách mà Quốc hội, Chính phủ triển khai là 6.489 tỉ đồng. Cụ thể, số thuế giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 là 4.122 tỉ đồng; điều chỉnh giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập doanh nghiệp là 1.397 tỉ đồng; giảm mức thuế đối với thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay là 66 tỉ đồng; giảm 15% tiền thuê đất là 200 tỉ đồng; giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là 550 tỉ đồng; tăng mức lãi vay phát sinh trong kỳ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% lên 30 theo Nghị định 68 là 154 tỉ đồng…

Ngoài ra, Cục Thuế thành phố đã giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng cho 2.369 hồ sơ hoàn thuế, với hơn 14.024 tỷ đồng, giảm 9,79%; giải quyết hoàn 22.125 hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân, tăng 23% so với cùng kỳ, với 149 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ.

 

Ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong thời gian qua Cục Thuế thành phố đã triển khai hướng dẫn các hộ cá nhân kinh doanh nộp giấy đề nghị gia hạn thuế qua hệ thống thuế điện tử eTax. Trong thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện tập trung rà soát danh sách các hộ tạm ngừng kinh doanh để thẩm định và hỗ trợ theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng với đó sẽ rà soát và điều chỉnh kịp thời mức thuế khoán đối với các hộ cá nhân tạm ngưng kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố. Đặc biệt là tiếp tục kiến nghị các chính sách liên quan đến lĩnh vực thuế để UBND thành phố đề xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong thời gian tới.

Tăng cường thanh kiểm tra thuế doanh nghiệp địa ốc

Theo Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, trong năm 2020 công tác thanh kiểm tra thuế đối với các doanh nghiệp đã giúp giảm lỗ lên 20.722 tỉ đồng và nộp ngân sách nhà nước 2.599 tỉ đồng. Cơ quan thuế đã thực hiện thanh kiểm tra tại 22.074 doanh nghiệp, đạt 87% kế hoạch, kết quả truy thu, phạt, truy hoàn là 4.082 tỉ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng là 484 tỉ đồng…

Ông Minh cho biết, trong năm 2021, Cục Thuế sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế. Cục sẽ tập trung các chuyên đề phân tích các hồ sơ có rủi ro cao về thuế, có dư địa thu lớn như bất động sản, dầu khí, xăng, điện lực và những ngành nghề kinh doanh mới như kinh doanh qua mạng, kinh tế chia sẻ, đa cấp, games…

 

chống thất thu thuế. Cục sẽ tập trung các chuyên đề phân tích các hồ sơ có rủi ro cao về thuế, có dư địa thu lớn như bất động sản, dầu khí, xăng, điện lực và những ngành nghề kinh doanh mới như kinh doanh qua mạng, kinh tế chia sẻ, đa cấp, games…

Để chống thất thu thuế, Cục Thuế TP.HCM sẽ tập trung thanh kiểm tra các lĩnh vực có dư địa thu lớn như bất động sản, dầu khí, xăng, điện lực…

Ngoài ra, Cục Thuế cũng sẽ thanh kiểm tra những doanh nghiệp có phát sinh chuyển nhượng vốn, doanh nghiệp xây dựng BOT, BT hoặc các cá nhân có giao dịch đáng ngờ, các doanh nghiệp có ưu đãi miễn giảm thuế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có giao dịch liên kết chiếm tỉ trọng lớn, doanh nghiệp FDI phát sinh lỗ nhiều năm vẫn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh cũng sẽ rơi vào tầm ngắm của Cục Thuế TP.HCM.

 

Cục Thuế thành phố sẽ tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu tập trung lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bất động sản, thừa kế, cổ phiếu…

Riêng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục sẽ tăng cường tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, các nhà mạng trong quản lý thuế để nắm được các giao dịch, doanh thu, thu nhập các nhà cung cấp nước ngoài. Từ đó Cục sẽ có cơ sở đề nghị các tổ chức này kê khai, nộp thuế.

Đẩy mạnh chuyển đổi số tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Những năm vừa qua, doanh nghiệp và người dân nhận thấy sự nỗ lực không nhỏ từ Chính phủ, đến các cấp ngành trong việc cải thiện thủ tục, áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để trả lời câu hỏi này, trong đó có ngành Thuế.

Không chỉ phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kê khai, nộp thuế, nhắc nợ đối với tổ chức (doanh nghiệp), ngành thuế cũng đang đẩy mạnh phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin hướng đến người nộp thuế là cá nhân.

 

Để tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo hiệu quả cho hoạt động của doanh nghiệp và người dân, tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - Phan Thị Thắng yêu cầu trong năm 2021 ngành thuế thành phố cần đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số, chủ động đăng ký là đơn vị thí điểm triển khai các giải pháp áp dụng công nghệ thông tin trong ngành thuế để khẳng định vị thế của Cục Thuế thành phố. Qua đó góp phần gắn kết tương thích với nền tảng số thành phố đã, đang và sẽ thực hiện để xây dựng thành phố thông minh, chính quyền đô thị.

dụng công nghệ thông tin trong ngành thuế để khẳng định vị thế của Cục Thuế thành phố. Qua đó góp phần gắn kết tương thích với nền tảng số thành phố đã đang và sẽ thực hiện để xây dựng thành phố thông minh, chính quyền đô thị.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành thuế sẽ góp phần gắn kết tương thích với nền tảng số thành phố đã, đang và sẽ thực hiện để xây dựng thành phố thông minh, chính quyền đô thị.

Ngoài ra Cục Thuế cần có giải pháp cụ thể tham mưu cho UBND thành phố trong công tác chỉ đạo các ban ngành phối hợp với cơ quan thuế nhằm quản lý, mở rộng cơ sở thuế để bảo đảm mọi đối tượng có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được quản lý thuế đảm bảo tính công bằng, cạnh tranh trong kinh doanh; mở rộng nguồn thu trên địa bàn.

 

“Cục Thuế thành phố phải xác định đây là nguồn thu tiềm năng rất lớn của thành phố”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thị Thắng nhấn mạnh và đề nghị Cục Thuế thành phố cần triển khai ngay các đề án sáp nhập và thành lập Chi cục Thuế TP Thủ Đức theo đúng tiến độ quy định; làm tốt công tác cán bộ, ổn định tư tưởng công chức để bộ máy Chi cục Thuế TP Thủ Đức đi vào hoạt động được thông suốt, không gây ách tắc tạo phiền hà cho người dân.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế - Cao Anh Tuấn đề nghị ngành Thuế TP.HCM cần nâng cao chất lượng thuế điện tử. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hiện pháp quản lý thu, mở rộng cơ sở thuế, khai thác hiệu quả các nguồn thu tiềm năng.

Ngoài ra, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, có tính liên kết cao nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần xây dựng chính quyền đô thị.

Đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền hỗ trợ, tập trung tuyên truyền các hình thức trực tuyến, chú trọng cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh…

Có thể bạn quan tâm
Phạm Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC