Doanh nghiệp - Doanh nhân

TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp nào không bảo đảm phòng, chống dịch sẽ bị tạm dừng hoạt động

DNVN - Nhằm  đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, TP Hồ Chí Minh chỉ cho phép doanh nghiệp hoạt động khi bố trí được phương án “3 tại chỗ” hoặc tổ chức "1 cung đường - 2 địa điểm".

Phát triển bền vững - "Vaccine" giúp doanh nghiệp bứt phá trong khó khăn / Sức sống cây cao su vùng Bắc Trung bộ - Bài 1: Đổi đời từ “vàng trắng”

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở đang phân tán khắp các địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức, từ đó dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao từ nơi ở của công nhân đến nơi sản xuất và ngược lại.

Do đó, để thực hiện mục tiêu kép - vừa phòng dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất với các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khi đảm bảo 1 trong 2 trường hợp sau:

Doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ " là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

tổ chức lấy mẫu xét nghiệm mở rộng giám sát tại công ty nằm trong Khu chế xuất Tân Thuận.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm mở rộng giám sát tại công ty nằm trong Khu chế xuất Tân Thuận.

Song song đó, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm": chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng giao Sở Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định doanh nghiệp bảo đảm các điều kiện nêu trên và bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất.

Bên cạnh đó, thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố hiện nay vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp.

Qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong Khu chế xuất, Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, TP Thủ Đức, từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh chiều 13/7, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, đến nay đã ghi nhận 50 công ty tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) có tổng số trên 400 ca mắc COVID-19.

Riêng tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) nơi có 56.000 lao động đến ngay cũng ghi nhận tổng cộng 49 ca mắc COVID-19 tại công ty này.

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, vừa qua có nhiều nhà máy ở trong khu đã tạm dừng hoạt động, hoặc thu hẹp sản xuất để phòng dịch, khi khu vực này ghi nhận 750 ca nhiễm COVID-19.

Cụ thể từ ngày 13/7, Công ty TNHH điện tử Samsung cho hơn 7.000 công nhân tạm nghỉ theo chế độ ngày phép hàng năm để nhà máy sắp xếp, bố trí lao động ăn, ở tại nơi làm việc.

Nhà máy Nidec Việt Nam cũng đã dừng sản xuất gần 1 tuần khi phát hiện ca nhiễm. Công ty cũng đã bố trí phương án ăn ở tại nơi làm việc cho hơn 4.000 công nhân. Ngoài ra, 150 người sinh sống ở các khu vực phong tỏa tại phường Tân Phú, TP Thủ Đức cũng được công ty bố trí ở tại các khách sạn, nhà nghỉ gần Khu công nghệ cao.

Đại diện Nhà máy Nidec Việt Nam cho biết, với tổng gần 4.000 công nhân tại các nhà máy khác thuộc Tập đoàn Nidec như Nidec Servo, Nidec Copal, do có 1 một ca dương tính nên công ty đã giảm số lượng công nhân xuống còn khoảng 35% so với trước. Hai doanh nghiệp đã có phương án vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, chờ thẩm định của cơ quan chức năng xem có đủ điều kiện phòng dịch để tiếp tục hoạt động hay tạm dừng.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm