Đời sống

'Chỉ có 3 loại quả không thể thờ khi cúng rằm tháng 7'

Trước việc nhiều người hoang mang do được khuyên không nên dùng quả nọ, quả kia cúng rằm tháng 7, Đại đức Thích Minh Quang cho biết chỉ có 3 loại quả không thể thờ.

Cúng Rằm tháng 7 ngày nào và mâm cúng cần có những gì? / Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ nhất

Chuẩn bị lễ cúng rằm tháng bảy, nhiều người bối rối trước những lời khuyên trên mạng xã hội và cả truyền miệng rằng một số loại trái cây tuy đẹp nhưng không nên dùng để thắp hương. Những "tư vấn" này lại mỗi người mỗi khác khiến họ băn khoăn không biết phải nghe ai.

"Tôi đọc thấy nhiều lời khuyên không nên bày lên bàn thờ những loại quả có tên không đẹp, kém may mắn, kiêng những loại quả mọc sát mặt đất vì sẽ làm giảm sự linh thiêng, cũng không nên cúng các loại quả mùi hương quá đậm, vị quá chua hay vỏ có gai nhọn, hình dáng không được tròn trịa... Hôm qua tôi còn đọc một bài nói không nên cúng chuối trong dịp rằm tháng 7 vì sẽ khiến cô hồn, ma quỷ hiểu lầm là được chào đón và sẽ quấy nhiễu mình. Không biết nên thế nào cho đúng", chị Lâm Anh, 37 tuổi, sống ở Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ.

Theo thầy Minh Quang, loại quả nào cũng có thể dùng cúng rằm. (Ảnh: FB Phan Minh Thu)

Theo thầy Minh Quang, loại quả nào cũng có thể dùng cúng rằm. (Ảnh: FB Phan Minh Thu)

Từ quan điểm của nhà Phật, Đại đức Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) cho biết:“Mọi người thường bảo quả này quả kia không được thờ vì tên của nó không may mắn. Nhưng thực ra chỉ có 3 loại quả không được thờ - là quả bom, quả mìn, quả lựu đạn. Ngoài ra quả nào cũng thờ được cả".

Về việc chọn quả để thắp hương ngày rằm tháng bảy và cả những ngày rằm, mùng 1, lễ tết khác, thầy Minh Quang khuyên không nên câu nệ, người trong gia đình thích loại quả nào thì cứ cúng quả đó, vì cái mà tổ tiên, người thân đã khuất nhận chính là tình cảm, sự tưởng nhớ của người đang sống.

Cũng liên quan đến trái cây thắp hương rằm, vị trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai cũng giải tỏa băn khoăn của nhiều người về việc liệu có thất lễ, lễ vật có kém thanh tịnh không nếu như trẻ con không biết, lỡ ăn mất vài quả trước khi bày lên bàn thờ: "Nhiều người bảo không cúng được vì không thanh tịnh. Nhưng ai biết đâu bao nhiêu quả táo ngon, bà bán táo đã nếm trước từ sáng rồi, nên không thể nói là không thanh tịnh. Chẳng lẽ chuối lại cúng cả buồng?".

Theo Đại đức, khi mình cúng thì tâm thanh tịnh mới là quan trọng nhất, nên cân táo mua về giả sử bị trẻ con ăn mất vài quả thì vẫn đặt lên bàn thờ cúng được.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC