10 món ăn ngon phải thử ít nhất một lần khi đến Huế
2 món thảo dược dễ kiếm là "thần dược" trị chứng đau cổ vai gáy, tê tay nhiều người mắc phải / Nắng nóng: Uống nước đá, ăn nhiều món lạnh sẽ ‘giết hại’ gan, làm tê não
Do chịu ảnh hưởng của văn hóa cung đình, món ăn Huế khá cầu kì. Cầu kỳ không chỉ trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến mà cả cách bày biện trang trí, khiến mỗi món ăn đưa ra đều như một tác phẩm nghệ thuật. Cách trình bày món ăn ở đây thiên về việc thưởng thứchơn là ăn để cho no. Thực khách sẽ đượcthưởng thức không chỉ bằng vị giác mà còn bằng cả thị giác, thính giác và khứu giác.
Huế còn lưu trữ hơn 1000 món ăn đặc trưng vùng Cố Đô, có cả những món ăn ngự thiện của các vua triều Nguyễn, từ những món ăn đời thường, dân giã cho tới các món thuộc loại cao lương mỹ vị. Trong đó có thể nhắc tới 10 món cơ bản đặc trưng nhất mà khi đến Huế, không ai có thể bỏ qua.
Bún bò Huế
Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng và được nhiều người ưa thích. |
Món đầu tiên khi đến Huế phải kể tới món bún bò. Món ăn mang nét đặc trưng hương vị của Huế nên tên địa danh này được gắn liền với món ăn như một danh từ riêng của chính món ăn đó.
Món ăn có nguyên liệu chính là thịt bắp bò, giò heo, tiết heo. Một số thành phần khác là thịt bò tái, chả cua. Món ăn thường được ăn kèm với rau thơm, hoa chuối, giá đỗ.
Nước dùng của món bún bò ở Huế thường được nêm chút ít mắm ruốc để tạo hương vị đặc trưng riêng. Nước dùng có màu đỏ đặc trưng, ngọt thanh và vị đậm đà tới giọt cuối cùng.
Bánh bột lọc
Bánh được làm bằng bột sắn được lọc tinh bột, có nhân được làm bằng tôm đã được tẩm ướp các loại gia vị. Nhân bánh có thể được làm bằng thịt heo hoặc cả 2 là tôm và thịt. Vỏ bánh được cuốn bằng lá chuối.
Bánh được làm chín bằng cách hấp cách thủy hoặc luộc chín. Bánh được ăn kèm với nước chấm để thêm vị đậm đà.
Bánh bột lọc vừa dai dai do lớp bột sắn phía ngoài, vừa béo thơm vị tôm thịt với lớp nhân bên trong.
Bánh bèo
Bánh bèo thường được đựng trong những chiếc bát nhỏ. Chỉ cỡ bằng bát nước chấm. Nguyên liệu chính của bánh bèo là bột gạo. Mặt trên phủ 1 lớp dầu hành và tóp mỡ.
Điểm nhấn của món ăn này chính là ở nước mắm. Nếu chỉ ăn không thì sẽ chỉ có vị béo của tóp mỡ và mùi thơm của hành. Thậm chí món ăn còn khá nhạt nhẽo. Nhưng khi kết hợp với nước chấm được làm từ nước luộc tôm kết hợp với nước mắm cùng vài lát ớt thì đã làm bừng hẳn vị của món ăn.
Bánh nậm
Cũng là một món ẩm thực truyền thống đặc trưng của Huế tương tự như bánh bột lọc, bánh bèo. Bánh nậm được làm từ bột gạo, nhân bánh làm bằng đậu xanh hoặc tôm, thịt bằm. Bánh ăn kèm với nước mắm ớt pha loãng. Bánh có vị thơm, béo, tưởng chừng có thể tan ngay ra khi đặt vào miệng.
Vì bánh rất dễ vỡ nên khi ăn thực khách nên dùng thìa thay vì dùng đũa. Đặt bánh lên đĩa rồi bóc vỏ bánh, sau đó hãy rưới nước chấm lên mặt bánh rồi lấy thìa cậy bánh ra khỏi lá rồi ăn.
Bánh ướt
Vỏ bánh làm từ nguyên liệu chính là bột gạo tráng thành lớp mỏng. Có các loại bánh ướt là bánh ướt thịt nướng, bánh ướt tôm chua….
Bánh mềm mịn, nóng hổi, bên trong cuốn thêm mộc nhĩ, thịt băm. bên trên rắc hành khô, ăn kèm với nước chấm, rau thơm.
Cơm hến và các món từ hến
Chỉ với giá từ 10 nghìn đồng là thực khách có thể thưởng thức một bát cơm hến đúng chất Huế. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi chỉ với chục ngàn mà nhận được một bán cơm đầy ắp cả hến.
Đây là dạng cơm trộn với các nguyên liệu gồm: cơm trắng, hến xào, tóp mỡ, hành phi, các loại rau thơm...Nêm chút mắm ruốc, nước mắm để cơm thêm dậy mùi rồi trộn đều.
Cơm dẻo quện với vị mặn, vị cay cay của gia vị, tóp mỡ giòn tan, vị ngọt thanh của nước hến, dai ngọt của hến tạo nên nết độc đáo của món ăn.
Chè Huế
Đến Huế mà không thưởng thức chè thì là điều cực kỳ thiếu sót. Một trong những quán chè nổi tiếng ở Huế đó chính là chè hẻm trên đường Hùng Vương.
Quán nằm sâu trong ngõ, không gian yên tĩnh, bên trong quán bày vài chiếc bàn gỗ nhỏ xinh san sát.
Tại quầy phục vụ bày sẵn những hàng ly cao đã đựng sẵn chè đủ màu đủ vị, xếp ngay ngắn. Thực khách chỉ cần bỏ thêm đá vào là có thể thưởng thức.
Chè có các vị để lựa chọn như chè bắp, chè khoai tía, chè trôi nước, chè đậu xanh, chè hột é, chè đậu ván, chè đậu đỏ, chè bột lọc thịt heo quay,....
Trong đó chè bột lọc thịt heo quay là món độc lạ nhất mà ai cũng muốn thử. Bột lọc trong suốt bọc bên trong là miếng thịt quay vuông vắn có cả bì. Chè có lẫn cả vị ngọt mặn, vừa giòn dai, vừa béo ngậy. Còn chè khoai tía thì lại là món chiều lòng nhiều thực khách nhất bởi sắc tím dịu dàng quện với nước cốt dừa béo ngậy, thơm nức.
Bún chay
Gọi là món chay nhưng bún chay lại không hề thua kém bất kỳ một món bún mặn nào. Đó hẳn là sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Huế.
Vẫn là màu sắc vàng đỏ bắt mắt, vẫn vị ngọt thanh đậm đà của nước dùng nhưng nguyên liệu thì hoàn toàn không có sự góp mặt của chất béo động vật.
Nguyên liệu sử dụng hoàn toàn từ thiên nhiên, thường là các loại rau, củ, quả và các loại nấm, kết hợp khéo léo với các loại gia vị để tạo thành một món ăn vừa bổ dưỡng, an toàn lại đặc sắc.
Trứng vịt lộn trộn
Quán chỉ phục vụ buổi tối, nằm trên vỉa hè với chừng 3 chiếc bàn nhựa nhưng đông khách đến ăn và khách đến mua mang về.
Thực khách có thể gọi ăn món trứng vịt lộn không thì sẽ được đưa trứng nguyên quả, kèm một đĩa dưa góp. Hoặc gọi món trứng trộn thì bà chủ sẽ thực hiện công đoạn “trộn” trước khi đưa thành phẩm lên cho thực khách.
Thành phần của món trứng trộn gồm: trứng vịt lộn đã bỏ vỏ, dưa góp gồm quả vả, xoài xanh thái chỉ, rau răm …. kết hợp với các loại gia vị khéo léo tạo nên món ăn vừa lạ vừa quen.
Vị cay xen lẫn giòn thơm, ngọt lạ tạo nên nét hấp dẫn của món ăn.
Giá món ăn chỉ khoảng 7k/quả.
Cafe muối
Nếu Hà Nội có cafe trứng lừng danh thì Huế có cafe muối - đặc sản đất cố đô.
Nói tới cafe muối, người ta sẽ lầm tưởng rằng cafe mang vị mặn của biển, nhưng điều đó chưa thể tả hết được hương vị mà món cafe này mang lại. Cafe muối vẫn thơm mùi thơm quyến rũ của cafe, vị béo ngậy của sữa tươi, vị mặn thanh của muối, vị đắng nhẹ còn đọng lại sau cùng của cafe.
Thực khách của thể lựa chọn uống nóng hoặc bỏ thêm đá. Đây có lẽ cũng chính là điểm độc đáo của cafe muối khi mà có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh nhưng đều giữ nguyên vị mà không hề bị nhạt đi.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
'Lỗ tròn nhỏ' ở cuối chiếc bấm móng tay ẩn chứa một chức năng, thật tiếc nếu không sử dụng
Tử vi tuổi Hợi tháng 11/2024: Khai phá tiềm năng và đối mặt thách thức
Tử vi tuổi Tuất tháng 11/2024: Thử thách chồng chất, cần bản lĩnh vững vàng
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?