10 thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị ốm
Bí quyết chống lão hóa bằng 6 loại thực phẩm phổ biến / 5 loại thực phẩm "đại kị" với tỏi cần tránh ăn cùng kẻo mang thêm bệnh vào người
Hãy chú ý tới những loại thực phẩm nên và không nên sử dụng khi cơ thể bạn bị ốm được nêu dưới đây.
Khi tiếng sụt sịt xuất hiện và cổ họng khó chịu, nó sẽ nhanh chóng biến cơ thể của bạn sang trạng thái mệt mỏi, một điều chắc chắn rằng: Bạn đang bị ốm.
Ảnh minh họa
Những hãy khoan lo lắng về điều đó. Uống nhiều nước. Thêm gừng vào thực đơn ăn uống khi bạn cảm thấy buồn nôn. Nhận càng nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể càng tốt, ngay cả khi những thực phẩm này ở dạng lỏng như cháo.
Và khi bạn đã có thể quay trở lại ăn các món dạng rắn, hãy chắc chắn rằng chúng không phải là các loại thực phẩm siêu chế biến và có chưa quá nhiều đường. Thật dễ dàng phải không?
Chà, không nhiều lắm đâu. Một số thực phẩm lành mạnh đã được biết đến là làm cho một người mắc bệnh cảm thấy tồi tệ hơn vì chúng làm trầm trọng thêm hoặc kéo dài các triệu chứng theo một cách nào đó.
Những thực phẩm nào là "tội phạm" lớn nhất đối với những người bị ốm, và thay vào đó bạn nên ăn gì? Hãy đọc những thông tin dưới đây để tìm hiểu, nhưng cũng hãy ghi nhớ một điều: Cơ thể của mỗi người đều phản ứng với các loại thực phẩm khác nhau, ngay cả khi bị bệnh.
Nếu có một hoặc một vài món ăn trong danh sách này, không ảnh hưởng đến cơ thể khi bạn ốm, thì hãy lắng nghe cơ thể của mình và tiếp tục thưởng thức chúng.
1. Khi bạn bị cảm lạnh, cúm hoặc sốt
Tránh: Rau chân vịt
Histamine là một chất hóa học được sản sinh trong cơ thể, có tác dụng giải phóng các triệu chứng dị ứng. Chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm - mặc dù có hàm lượng histamine không cao, nhưng chúng được coi là chất giải phóng histamine.
"Chúng kích hoạt các tế bào, được gọi là tế bào mast, để giải phóng histamine và kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể" Renee Wellenstein, một bác sĩ đã được công nhận bởi Hội đồng chuyên về y học chức năng cho biết. Phản ứng này có thể làm nặng thêm tình trạng nghẹt mũi, mệt mỏi và các triệu chứng khác thường liên quan đến cảm lạnh hoặc cúm.
Và rau chân vịt có thể là một chất giải phóng histamine, cùng với dâu tây, cà chua và trái cây họ cam quýt.
Tránh: Các loại hạt
Các loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, chẳng hạn như kẽm và vitamin E. Nhưng bạn nên kiềm chế việc tiêu thụ chúng trong giai đoạn đầu của bệnh, đặc biệt là nếu dạ dày của bạn bị trào ngược hoặc bạn bị sốt.
Vì các loại hạt có nhiều chất béo (tốt cho sức khỏe), cơ thể bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa chúng. Điều này có làm cho dạ dày khó chịu và thay vào đó cơ thể bạn cần năng lượng để chống lại nhiễm trùng.
Các loại hạt cũng được cho là một chất giải phóng histamine, có thể làm tăng sự tắc nghẽn trong cơ thể.
Tránh: Bông cải xanh
"Mặc dù bông cải xanh khá có lợi, vì nó chứa các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như vitamin A và C, nhưng nó cũng có nhiều chất xơ, sẽ khó tiêu hóa khi bạn bị bệnh" Mahmoud Ghannoum, chuyên gia sức khỏe đường ruột và là tác giả của cuốn sách "Total Gut Balance" cho biết.
Nhằm tránh kích thích đường tiêu hóa, hãy ăn những thực phẩm có ít chất xơ và dễ tiêu hóa hơn để cơ thể bạn có thể tập trung chú ý vào việc loại bỏ nhiễm trùng.
Ăn món này: Ớt đỏ
Ảnh minh họa
Ớt đỏ có chứa một hợp chất gọi là quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và còn có tác dụng chống virut, chống viêm. "Quercetin có thể giúp ngăn chặn virus tự nhân đôi, làm lành những tổn thương mô oxy hóa do nhiễm trùng và làm dịu chứng viêm liên quan đến bệnh tật" Well Wellstein nói.
Ớt đỏ cũng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh, đồng thời cũng lại có tính axit như trái cây họ cam quýt - một lựa chọn tốt nếu cổ họng bị trầy xước khiến bạn khó chịu.
Ăn món này: Nấm
Cytokine là các protein nhỏ dẫn đầu bộ phận hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng điều chỉnh phản ứng miễn dịch bằng cách phát ra âm thanh báo động khi bạn ốm và kích thích chế độ ngủ khi bạn khỏe mạnh.
Nghiên cứu cho thấy các loại nấm, chẳng hạn như shiitake, reishi (nấm linh chi) và đông trùng hạ thảo, có thể làm tăng cytokine và giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng, Wellenstein cho biết điều này.
Ăn món này: Súp gà hoặc nước hầm xương
Các nghiên cứu cho thấy rằng súp gà chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, khiến nó trở thành thực phẩm lý tưởng để ăn trong các cuộc chiến chống lại triệu chứng cảm lạnh và cúm.
Hợp chất Carnosine, được tìm thấy trong thịt gà rất hữu ích khi cơ thể phải chiến đấu với cảm lạnh hoặc cúm trong giai đoạn đầu, theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Trị liệu Hoa Kỳ.
Nhưng nếu nghĩ ăn một món súp đậm đà khiến cho bạn cảm thất nôn mửa, thì canh gà (nước hầm gà) có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn lúc đó, chẳng hạn như kali và natri, Ghannoum nói, đây là quan trọng để giữ cho cơ thể bạn không bị mất nước.
2. Khi bạn bị đau đầu
Tránh: Phô mai đã để lâu
Tuổi của thực phẩm càng dài, nó càng sản xuất nhiều histamine, với các loại phô mai như Gouda, Swiss và Parmesan đều đứng đầu danh sách những thực phẩm nguy hiểm. Các histamine có trong các loại phô mai này có thể làm cho các mạch máu trong não giãn ra, gây ra đau đầu.
Tránh: Thực phẩm lên men
Tyramine, một loại axit amin được tìm thấy trong thực phẩm lên men như dưa cải bắp muối và kim chi, cũng có thể là một tác nhân gây đau đầu.
Cơ thể của một số người gặp khó khăn trong việc phá vỡ tyramine, khiến họ dễ bị đau đầu, liên quan đến các thực phẩm có chứa hàm lượng tyramine cao, ông Well Wellstein nói.
Ăn những thực phẩm đó có thể gây ra một phản ứng dây chuyền dẫn đến co thắt và giãn nở các mạch máu trong não, dẫn đến đau đầu.
Ăn món này: Protein nạc
Thịt bò, thịt gà và các loại thịt nạc khác có chứa riboflavin và coenzyme Q10 (CoQ10), hai loại vitamin quan trọng giúp cơ thể cung cấp năng lượng.
Cơ chế chính xác vẫn chưa được biết đến, nhưng nghiên cứu sắp ra mắt cho thấy những người mắc chứng đau nửa đầu có thể gặp vấn đề với chuyển hóa năng lượng trong não, vì vậy điều này có thể giải thích tại sao những vitamin này giúp giảm đau nửa đầu và nói chung là đau đầu.
Ăn món này: Dưa chuột
Khi cơ thể bị khô, nó hút nước từ bất cứ nơi nào có sẵn nước, bao gồm cả não bộ. Kết quả sẽ như thế nào? Bộ não - bao gồm lớp vỏ bảo vệ xung quanh nó - co lại, khiến nó giống như bị kéo ra khỏi hộp sọ và tạo ra đau đầu.
Ảnh minh họa
Ăn thức ăn giàu nước, như dưa chuột và dưa hấu sẽ giúp điều chỉnh lại sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, theo Well Wellstein. Bộ não được lấp đầy nước và các triệu chứng đau đầu được giải quyết.
3. Khi bạn bị ho hoặc đau họng
Tránh: Rau sống
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng đau họng, thực phẩm thô hoặc có kết cấu lởm chởm như rau sống có thể khó nuốt và gây ra kích ứng hơn nữa, Wellenstein nói. Lúc này, tốt nhất là hãy loại bỏ những thứ này khỏi chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.
Tránh: Trái cây có múi
Ăn trái cây có múi khi bạn ốm có thể rất khó khăn. Một mặt, các loại trái cây này có thể nạp lại cho cơ thể bạn vitamin C, cũng như các chất điện giải như kali, mà cơ thể đang cạn kiệt.
Nhưng mặt khác, mức độ axit có trong cam và bưởi có thể gây kích ứng họng hơn nữa, vì vậy, Well Wellstein cho rằng, bạn có thể cung cấp vitamin C và các chất điện giải từ nhiều nguồn khác cho đến khi cổ họng cảm thấy tốt hơn.
Ăn món này: Trứng
Trứng không chỉ siêu dễ nuốt mà còn chứa cả vitamin D và kẽm, một bộ đôi dưỡng chất hoạt động với hệ thống miễn dịch để đẩy các loại virus và vi khuẩn xâm nhập ra khỏi cơ thể.
Thêm vào đó, protein mà trứng cung cấp bị phân hủy thành các axit amin, sau đó được tái chế thành kháng thể và các protein khác cung cấp thêm và trợ giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn.
Ăn món này: Mật ong
Không chỉ có kết cấu làm dịu, giúp giảm đau, giảm ngứa họng, mà mật ong còn là một chất giảm ho tự nhiên, theo Well Wellstein, và có thể hiệu quả hơn những loại thuốc kê đơn. Cung cấp thêm: Một đánh giá vào năm 2013 được công bố trên Tạp chí Khoa học Y khoa Cơ bản Iran cho thấy mật ong có các thành phần kháng khuẩn có thể giúp cơ thể chống lại vi trùng gây bệnh.
4, Khi bạn bị đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy
Tránh: Thực phẩm từ sữa
Ảnh minh họa
Thực phẩm từ sữa có chứa đường sữa, mà dạ dày chúng ta bị phá vỡ bởi sự trợ giúp của một loại enzyme tiêu hóa có tên là lactase.
Rabia De Latour, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và trợ lý giáo sư y khoa tại trung tâm NYU Langone Health (Mỹ), cho biết, trong tình trạng viêm dạ dày ruột với tiêu chảy, enzyme lactase có thể bị cạn kiệt tạm thời do viêm ở niêm mạc ruột (nơi đặt enzyme).
Ăn sữa khi dạ dày của bạn đã cảm thấy không khoẻ có thể làm tăng các triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng.
Tránh: Cám bột
Cám có nhiều chất xơ không hòa tan hoặc gel trong nước, do đó, nó có xu hướng đẩy thức ăn qua ruột với tốc độ nhanh hơn – đây không phải là điều lý tưởng. Điều tương tự cũng xảy ra với bánh granola, gạo nâu và mì ống nguyên hạt.
Tránh: Đậu
Các loại đường có trong đậu, được gọi là alpha-galactosidase, có thể gây kích ứng các vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như tiêu chảy, khí và chuột rút. Điều này là do cơ thể không tổng hợp đủ các enzyme giảm khí cần thiết để tiêu hóa các loại đường này.
Ăn món này: Bột yến mạch
Bên cạnh việc có vị nhạt nhẽo và khá nhẹ nhàng đối với dạ dày, bột yến mạch có chứa chất xơ hòa tan, giúp đẩy nước vào đường tiêu hóa, tăng lượng lớn phân và điều chỉnh tốc độ thức ăn chuyển hoá trong cơ thể.
Bột yến mạch cũng chứa selenium, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus không mong muốn.
Ăn món này: Gạo trắng
Gạo là một loại thực phẩm nhẹ nhàng khác sẽ giúp đường tiêu hóa của chúng ta dễ thở hơn. Nó có đầy đủ tinh bột và một ít chất xơ. Gạo trở thành một loại thực phẩm bắt buộc hoàn hảo và giúp làm cứng phân của bạn sau cơn tiêu chảy, De Latour nói. Gạo cũng là một thực phẩm tuyệt vời để giúp bạn quay trở lại ăn các loại thức ăn rắn.
Ăn món này: Chuối
Ảnh minh họa
Khi bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, nồng độ kali trong cơ thể bạn có thể bị cạn kiệt. Kali là một khoáng chất quan trọng giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể và giữ cho các tế bào của bạn ở trạng thái tốt nhất.
Cách thức: "Hãy thử tìm những quả chuối còn có màu xanh hơn một chút so với chuối đã chín vàng", đây là gợi ý của Ghannoum. Chuối chưa chín có nhiều kháng tinh bột hơn, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười