11 tác dụng của hạt chia khiến ai cũng muốn dùng ngay
Hạt chia nằm trong danh sách các loại siêu thực phẩm do chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và những tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe, sắc đẹp đều đã được nghiên cứu.
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết Nguyên Đán / Cách chăm sóc da của Nữ hoàng Cleopatra
Hạt chia (chia seed) là một loại thực phẩm nhỏ bé nhưng đã được chứng minh là có nguồn năng lượng và tác dụng to lớn đối với cơ thể con người. Hạt chia được sử dụng khá phổ biến ở các nước phương Tây và được du nhập vào Việt Nam trong những năm trở lại đây.
Khi nghiên cứu về thành phần các chất dinh dưỡng trong hạt chia, các nhà nghiên cứu đã tìm được hàm lượng axit béo omega-3 khá cao, magie, kẽm, sắt, canxi, chất xơ...cùng rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho cơ thể.
Hạt chia có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Nhiều người thường cho rằng hạt chia và hạt é là giống như nhau, thế nhưng thực tế không phải như vậy. Hạt chia được trồng nhiều ở vùng Nam Mỹ, chúng có hình dạng tương tự như hạt é, hạt mè nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng và những tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe thì cao hơn rất nhiều. Cụ thể:
Hạt chia giúp hỗ trợ giảm cân
Một trong những công dụng của hạt chia là giúp hấp thu lượng nước và cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng. Khi vào dạ dày, hạt chia sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu lượng calo ít hơn. Ngoài ra, nhờ có nguồn đạm cực nhiều nên hạt chia giúp kéo dài cảm giác no và hạn chế thèm ăn hiệu quả.
Cung cấp đủ khoáng chất cần thiết
Hạt chia chứa nhiều nguyên tố vi lượng, các nhóm vitamin và khoáng chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng chất sắt cao gấp 3 lần rau bina và kali gấp 2 lần chuối. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong hạt chia sẽ được cơ thể hấp thụ dễ dàng và nhanh hơn sữa.
Bên cạnh đó, canxi và magie trong hạt chia rất cao nên rất tốt những mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, vì những nguyên tố này sẽ giúp xương và răng thêm chắc khỏe. Thiếu canxi, xương sẽ xốp, các mô liên kết bị biến đổi khiến em bé bị còi xương. Ngoài ra, canxi còn giúp điều hòa quá trình đông máu và giảm kích thích thần kinh các cơ.
Photpho trong hạt chia có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa hoạt động tốt, thúc đẩy tuần hoàn máu và nuôi dưỡng tế bào thần kinh máu.
Ngoài ra, chất sắt có trong hạt chia sẽ giúp tạo máu và vận chuyển đến các tế bào khắp cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, thiếu hồng cầu, móng tay móng chân giòn, tóc dễ gãy rụng...
Giúp giải độc cơ thể
Một công dụng khác của hạt chia đã được kiểm chứng chính là giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên. Đồng thời, hợp chất chống viêm có trong hạt chia giúp ngăn ngừa và hồi phục tế bào bị tổn thương, từ đó giúp sức khỏe tổng thể được cải thiện đáng kể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt chia chứa nhiều chất xơ nên hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Hàm lượng chất xơ cao giúp kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi để cơ thể hấp thu và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hoạt động đường ruột trơn tru, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột và tiêu hóa, táo bón, ung thư ruột già...
Giảm nguy cơ bị tiểu đường
Một trong những lợi ích từ hạt chia là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết. Ngoài ra, thành phần chất xơ trong hạt chia cũng rất tốt cho người bị tiểu đường tuyp 2 vì có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.
Hỗ trợ điều trị tình trạng viêm túi thừa
Dùng hạt chia thường xuyên có thể giúp làm giảm những cơn đau quặn do tình trạng viêm túi thừa gây ra, do ruột già được hấp thu nhiều nước nên quá trình đi ngoài trở nên dễ dàng hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi và một trong những công dụng của hạt chia là giúp cung cấp canxi cho cơ thể. Lượng canxi trong hạt chia được sánh ngang với sữa nên nếu sử dụng thực phẩm này hàng ngày sẽ là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của xương.
Giảm lượng cholesterol xấu
Sử dụng hạt chia để làm giảm cholesterol xấu được xem như một phương thuốc tự nhiên hữu hiệu dành cho những người đang gặp tình trạng có lượng cholesterol trong máu tăng cao. Hạt chia có chứa một lượng lớn chất xơ và omega-3 giúp tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Hàm lượng omega-3 trong hạt chia còn có công dụng làm giảm nguy cơ mắc chứng huyết khối và chứng rối loạn nhịp tim – những rối loạn có thể gây đau tim, suy tim và đột quỵ. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ tốt sức khỏe nói chung.
Tác dụng của hạt chia với bà bầu
Sử dụng hạt chia rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi (Nguồn: Internet)
Hạt chia rất giàu Folat (49.0 µg trong 100g hạt chia) và Omega-3 (DHA, EPA, Axit Linoleic) là những dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình phát triển ống thần kinh và trí não của thai nhi.
Omega-3 là một hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là bộ não
Folate là chất được khuyến cáo nên cung cấp đủ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi.
Chính vì thế, đây là loại thực phẩm thật sự bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe bà bầu vì rất hiếm có loại thực phẩm nào như hạt chia có cùng lúc 2 vi chất quan trọng này với hàm lượng rất cao.
Hạt chia cũng chứa rất nhiều những khoáng chất quan trọng cần cho nhu cầu hàng ngày của các mẹ bầu như: sắt, canxi, photpho, magie…
Công dụng của hạt chia trong làm đẹp
Đối với sắc đẹp của phụ nữ, hạt chia mang đến nhiều công dụng thần kì. Hàm lượng omega-3 ALA khi kết hợp với chất chống oxy hóa và protein trong hạt chia sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, lọc sạch chất độc hại có trong cơ thể và đào thải chúng ra ngoài, giúp chị em phụ nữ có được làn da khỏe mạnh, tươi đẹp, hồng hào.
Chính lượng chất chống oxy hóa dồi dào có trong hạt chia đã chống lại sự hình thành các gốc tự do gây hại cho tế bào. Lượng chất chống oxy hóa trong 100g hạt chia cung cấp lượng ORAC cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày, vì thế chúng có khả năng làm trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Đặc biệt, hàm lượng protein cao trong hạt chia cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay sạm da và đồng thời còn giúp cho mái tóc luôn chắc khỏe, suôn mượt tự nhiên.
Sử dụng hạt chia như thế nào mới đúng?
Có rất nhiều loại hạt chia được bày bán trên thị trường như hạt chia Úc, hạt chia Mỹ, hạt chia Đức... bạn cần lựa chọn mua thực phẩm này ở những nguồn uy tín. Bạn có thể ăn trực tiếp nhưng tốt nhất là nên pha với nước vì loại hạt này hút nước mạnh.
Hạt chia có thể uống riêng hoặc dùng chung với các thức uống khác như nước ép, nước chanh, yaourt, trà... Hoặc cho thêm hạt chia vào các món ăn để tăng lượng dinh dưỡng như: salad, bánh mì, thịt nướng, trứng chiên...
Liều lượng sử dụng hạt chia theo viện dinh dưỡng Mỹ
Đối với trẻ em
Dùng khoảng 10g hạt chia mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết cho bé yêu.
Đối với người lớn
Nên ăn khoảng 15g hạt chia mỗi ngày để cung cấp omega-3 và cân bằng omega-6.
Đối với phụ nữ mang thai
Nên dùng khoảng 20g hạt chia mỗi ngày, mỗi lần dùng 10g để chống lại chứng táo bón thường thấy ở giai đoạn thai kỳ. Đồng thời bổ sung dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
Đối với vận động viên (Gym, bơi lội, chạy bộ...)
Dùng từ 25 – 30g hạt chia mỗi ngày để cung cấp những chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Trên đây là những tác dụng của hạt chia đối với sức khỏe con người, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hạt chia cũng như những công dụng của nó để có thể sử dụng loại "siêu thực phẩm" này một cách khoa học và hiệu quả.
Theo VHO
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Có 1 loại rau giàu canxi hơn sữa, giá rẻ không lo phun hóa chất
Tôi và chồng ly hôn được 2 năm nhưng vẫn hay đưa cháu về chơi với ông bà nội
Vỏ bưởi không chỉ có tác dụng khử mùi hôi mà còn có 3 công dụng tuyệt vời, bây giờ mới biết cũng chưa muộn nhé!
Loại lá ở trong vườn người Việt Nam hay có nhưng nước ngoài bán giá 6 triệu đồng/kg, vừa chữa ho lại mát gan
Chồng mất đã 7 năm nhưng nhà chồng vẫn bày đủ trò để ngăn chị tôi tái hôn
Mẹ chồng đòi lại 4 cây vàng cho con dâu trong đám cưới
Cột tin quảng cáo
Một trong những công dụng của hạt chia là giúp giải độc cơ thể (Nguồn: Internet)