13 loại thực phẩm chứa độc tố tự nhiên, hãy tránh xa kẻo rước bệnh vô người
Chống lão hóa, ngừa ung thư và hàng loạt lợi ích của đâu phộng / Những dấu hiệu bất thường khi ngủ dậy cảnh báo bệnh tật mà bạn nên chú ý
1. Cà chua xanh
Cà chua xanh chứa alkaloid solanine và tomatine, có thể gây ra triệu chứng như đau bụng, buồn ngủ, chóng mặt và nổi mẩn. Việc nấu chín cà chua giúp loại bỏ độc tố này.
2. Chè bị mốc
Chè bị mốc nhiễm penicillin và aspergillus, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, tiêu chảy. Khi thấy chè đã bị mốc, nên vứt đi để tránh rủi ro.
3. Đậu xanh chưa nấu chín
Đậu xanh chưa nấu chín có thể gây ngộ độc do chứa saponin, lectins và hemagglutinins. Nấu chín đậu trước khi ăn để loại bỏ các chất độc hại.
Ảnh minh họa.
4. Bắp cải thối
Bắp cải thối chứa nitrite gây ngộ độc oxy, dẫn đến triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa và thậm chí đe dọa tính mạng.
5. Lòng trắng trứng gà sống
Lòng trắng trứng gà sống có thể gây rối loạn tiêu hóa và mang vào cơ thể các vi khuẩn gây bệnh. Nên đảm bảo trứng gà được nấu chín trước khi ăn.
6. Bí ngô lưu trữ lâu ngày
Bí ngô lưu trữ lâu ngày có thể gây hại do quá trình hô hấp kỵ khí và biến chất. Nên ăn bí ngô tươi hoặc đã qua chế biến đúng cách.
7. Mộc nhĩ tươi
Mộc nhĩ tươi chứa chất Porphyrin nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây viêm da và các triệu chứng khó thở. Nên ưu tiên ăn mộc nhĩ khô sau khi nấu lên.
8. Rau cải nấu chín để qua đêm
Rau cải nấu chín để qua đêm có thể chứa chất nitrit gây ngộ độc và nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.
9. Sắn và măng tây
Sắn và măng tây chứa độc tố cyanide, gây ra triệu chứng ngạt thở, đau đầu và thậm chí có thể gây tử vong. Cần xử lý đúng cách trước khi ăn.
10. Dưa muối chưa kĩ
Dưa muối chưa kĩ có thể chứa nhiều nitrate gây hại cho cơ thể, đặc biệt khi thực phẩm không được lưu trữ đúng cách.
11. Gừng dập
Gừng tươi sau khi dập nát có thể chứa chất độc hại shikimol. Cần tránh sử dụng gừng đã bị hỏng.
12. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm chứa chất solamine gây ra triệu chứng đau bụng, ỉa chảy và suy hô hấp.
13. Độc tố bufotoxin trong gan, trứng, da cóc
Độc tố bufotoxin trong gan, trứng và da cóc có thể gây ra các triệu chứng nặng như tăng huyết áp, suy hô hấp và tử vong. Cần cẩn trọng khi tiếp xúc với loại thực phẩm này.
Nhớ rằng, việc biết cách xử lý và chế biến đúng cách các loại thực phẩm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tránh nguy cơ độc tố tiềm ẩn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người