Đời sống

2 chế độ này trên điều hoà được rất nhiều người sử dụng, tưởng tốt hóa ra vừa tốn điện lại nhanh hỏng máy

Điều hòa là thiết bị phổ biến trong các gia đình giúp bạn xóa tan cảm giác khó chịu ngày nắng nóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả.

Đặt 1 chiếc tất lên điều hoà: Giải quyết nhiều rắc rối mà nhà nào cũng gặp phải / Cách lựa chọn điều hoà giúp bạn tiết kiệm điện

Tuyệt đối đừng sử dụng 2 chế độ này trên điều hoà

Chế độ Powerful

dung-dieu-hoa-the-nao-la-dung (1).jpg 0

Ảnh minh hoạ

Đầu tiên là Powerful - chế độ làm lạnh siêu nhanh trên điều hòa. Thông thường khi mới vào phòng, mọi người muốn phòng lạnh thật nhanh nên sẽ bật ngay chế độ Powerful, khi đó điều hòa sẽ hoạt động với công suất tối đa.

Nếu như dùng chế độ này thường xuyên, điều hòa sẽ rất dễ nhanh hỏng do hoạt động quá công suất một thời gian dài. Giống như khi chúng ta đi tập gym, mới đến phòng tập, chưa khởi động mà đã nâng mức tạ nặng nhất thì sẽ rất dễ dính chấn thương.

Ngoài ra, chế độ này còn tốn điện hơn rất nhiều so với các chế độ khác. Nếu các bạn muốn phòng mát nhanh thì hãy sử dụng thêm quạt cây hoặc quạt trần, hay có thể cài mức độ gió cao nhất để phòng nhanh mát hơn.

Chế độ Fan Only

dung-dieu-hoa-the-nao-la-dung (1).jpg 0

Chế độ thứ 2 không nên sử dụng đó là chế độ Fan Only, nghĩa là chỉ sử dụng quạt trên dàn lạnh mà không sử dụng đến máy nén.

 

Khi đó điều hòa sẽ không có hơi lạnh mà chỉ có gió thổi khá yếu ở dàn lạnh. Điều này chẳng khác gì các bạn bật một chiếc quạt cây ở mức thấp nhất nhưng lại trả tiền điện ngang với điều hòa vì công suất máy vẫn vậy.

Vì vậy, thay vì sử dụng chế độ này thì chúng ta nên sử dụng quạt để tiết kiệm điện và đồng thời còn cho gió mát hơn rất nhiều.

Cách sử dụng điều hòa đúng cách vào mùa nóng

Bật điều hòa khoảng 15 phút trước khi sử dụng

Thời gian khởi động và tốc độ làm mát của mỗi điều hòa khác nhau. Nếu bạn không sở hữu một chiếc điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh, thì bạn nên bật điều hòa 10 - 15 phút trước khi ngủ. Điều này giúp bạn có thể thoải mái hơn khi vào phòng lạnh mà không cần tốn nhiều thời gian đợi mà vẫn không tốn thêm nhiều chi phí tiền điện.

 

Sử dụng linh hoạt các chế độ

Khi vào mùa nóng, thời tiết hanh khô, bạn nên sử dụng linh hoạt các chế độ làm mát của điều hòa để giúp tạo không khí mát mẻ dễ chịu vừa tiết kiệm điện năng. Điều hòa có hai chế độ làm lạnh: Cool (có hình bông tuyết) - làm mát và Dry (thường có hình biểu thị là giọt nước) - làm khô. Thông thường, chế độ Dry tiêu thụ ít điện năng hơn do điều hòa hút hơi ẩm khỏi phòng, làm không khí khô ráo không oi bức còn chế độ Cool đòi hỏi quạt đẩy nhiệt từ trong phòng ra ngoài đòi hỏi máy hoạt động với công suất cao.

dung-dieu-hoa-the-nao-la-dung (1).jpg 0

Nhiều người thường mặc định chọn chế độ Dry để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, để lựa chọn xem chế độ nào hợp lý nhất, người dùng phải có thông tin về độ ẩm trong không khí.

Nếu nhiệt độ ngoài trời không quá nóng ẩm oi bức (dưới 35 độ C hoặc độ ẩm trên 60%) thì việc sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả, máy lạnh sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ ngoài trời cao, độ ẩm thấp (dưới 50%), thì việc sử dụng chế độ Dry hoàn toàn không có ý nghĩa, bạn hãy chọn chế độ Cool. Rất nhiều ứng dụng trên smartphone có thể cung cấp cho bạn thông tin về độ ẩm trong không khí của từng khu vực cụ thể.

 

Do đó, thời điểm hợp lý nhất để sử dụng chế độ Dry là vào buổi đêm khi thời tiết bên ngoài đã bắt đầu mát mẻ và độ ẩm cao hơn so với ban ngày.

Nên sử dụng thêm quạt gió

Bạn nên sử dụng thêm quạt gió sẽ giúp không khí trong phòng lưu thông tốt và mang cảm giác mát mẻ hơn hẳn. Quạt gió có tác dụng giúp không khí mát từ điều hòa lan tỏa khắp phòng vì quạt gió sẽ tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Hạn chế bật, tắt nhiều lần và tắt điều hòa đúng cách

Bạn thường bật/tắt điều hòa sẽ khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn do điều hòa cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy, để tránh gây tác dụng ngược, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa.

 

Ngoài ra, khi không sử dụng điều hòa thì bạn nên ngắt điện. Nhiều người có thói quen chỉ tắt bằng remote, nhưng khi đó điều hòa vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng remote, bạn nên ngắt Aptomat của điều hòa.

dung-dieu-hoa-the-nao-la-dung (1).jpg 0

Nhiệt độ phòng lạnh không chênh lệch quá 10 độ C

Trong mùa nóng, nhiệt độ điều hòa khoảng 26 độ C là tối ưu nhất, đảm bảo cho người sử dụng tránh được các bệnh như: đau đầu, viêm họng, ngạt mũi. Nhiệt độ chênh nhiệt độ trong nhà và ngoài trời khoảng 8 đến 10 độ C là phù hợp với cơ thể con người.

Ngoài ra, khi mới ở ngoài trời nắng bạn không bước vào phòng điều hòa ngay hoặc bước từ khu vực có điều hòa ra ngoài trời nắng nóng. Thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể của bạn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm