Đời sống

2 đồ uống có ga có thể hủy hoại sức khỏe đường ruột của bạn đến không ngờ

Nếu bạn có đường ruột nhạy cảm, rất nhiều thứ có thể khiến bạn gặp các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy...

Chuyên gia cảnh báo: 13 việc không nên làm trong phòng ngủ, vừa hại sức khỏe lại khiến vợ chồng lục đục / Bật mí 4 công thức sinh tố việt quất thơm ngon tốt cho sức khỏe

Chắc hẳn không cần nói bạn cũng biết một điều rằng, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Tránh xa những thứ như đường tinh luyện và thực phẩm chế biến sẵn là điều cần thiết để thấy tốt nhất.

Tuy nhiên, trong khi có thể bạn rất chú ý đến những gì mình ăn để bảo vệ đường ruột thì những gì bạn uống lại bị bỏ qua. Thực tế, một số lại loại đồ uống có thể gây bất lợi cho sức khỏe của đường ruột của bạn, đặc biệt là đồ uống có ga.

2 đồ uống có ga có thể hủy hoại sức khỏe đường ruột của bạn đến không ngờ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Để giúp mọi người hiểu hơn, các chuyên gia sức khỏe gồm Kelsey Butler (chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Coastal Dream Life), chuyên gia dinh dưỡng Paula Doebrich và chuyên gia dinh dưỡng Marie Murphy (Giám đốc điều hành của MEM Nutrition and Wellness) đã chia sẻ chi tiết 2 loại đồ uống có ga gây ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. Theo các chuyên gia, nước tăng lực có ga và soda ăn kiêng là hai loại bạn nên tránh.

1. Nước tăng lực có ga

2 đồ uống có ga có thể hủy hoại sức khỏe đường ruột của bạn đến không ngờ - Ảnh 2.

Nước tăng lực có ga được đánh giá là không có lợi cho sức khỏe của bạn bởi hàm lượng đường và caffeine cao. Uống nhiều loại nước này dễ dẫn đến viêm, tăng cân và các vấn đề về tiêu hóa. Hơn nữa, trong nước tăng lực có ga chứa cacbonat hóa, nếu bạn đã có vấn đề về đường ruột thì khi uống sẽ càng làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Kelsey Butler cảnh báo: "Nước tăng lực có ga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột vì chúng có thể gây suy dạ dày, cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và góp phần gây tiêu chảy".

Có một vài lý do giải thích cho việc này. Trước hết, sự kết hợp giữa cacbonat hóa và caffeine có thể "kích thích giải phóng axit trong dạ dày của bạn", thường xuyên dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu."Ngoài ra, tất cả lượng đường đó sẽ kéo nước vào ruột của bạn, điều này thường dẫn đến tiêu chảy", Butler giải thích thêm.

 

Nói chung, nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe thì tốt nhất nên gạt nước tăng lực có ga ra khỏi danh sách đồ uống của mình.

2. Soda dành cho người ăn kiêng

2 đồ uống có ga có thể hủy hoại sức khỏe đường ruột của bạn đến không ngờ - Ảnh 3.

Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng soda có đường có hại cho sức khỏe tổng thể của bạn. Thật không may, soda dành cho người ăn kiêng cũng có những ảnh hưởng không nhỏ. Các chất làm ngọt nhân tạo trong soda ăn kiêng cũng là tác nhân gây hại cho đường ruột của bạn. Doebrich giải thích rằng "uống quá nhiều soda ăn kiêng" gây ra "những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến hậu quả tiêu cực cho sức khỏe" là "khó chịu đường tiêu hóa".

Chuyên gia dinh dưỡng Murphy đề cập rằng, chất làm ngọt nhân tạo trong soda ăn kiêng yêu thích của bạn là "chất gây rối đường ruột, làm giảm vi khuẩn tốt trong ruột và làm tăng những vi khuẩn xấu". Do vậy, uống nhiều soda ăn kiêng có thể dẫn đến nhiều khí và đầy hơi hơn.

Một số thức uống làm sạch đường ruột

1. Nước chanh và mật ong

 

Đem pha nước chanh tươi cùng một thìa mật ong và một chút muối, uống khi bụng đói vào buổi sáng sẽ có tác dụng thải sạch đường ruột.

2. Trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa thông qua ruột kết. Các loại thảo mộc nhuận tràng như mã đề, lô hội... có thể giúp chữa táo bón.

3. Nước ép lô hội

Nước ép lô hội có tác dụng làm dịu ruột. Đây là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp giảm bớt táo bón. Nước ép lô hội cũng giúp điều trị hội chứng ruột kích thích và các rối loạn khác của ruột gây ra do viêm.

 

Cách làm:Lột vỏ lô hội và đánh nhuyễn thịt, thêm nước chanh và làm lạnh hỗn hợp trong 3 giờ. Mỗi ngày uống 2-3 lần hỗn hợp này để làm sạch ruột.

2 đồ uống có ga có thể hủy hoại sức khỏe đường ruột của bạn đến không ngờ - Ảnh 4.

4. Nước chanh

Sự phong phú của vitamin C trong nước chanh được coi là một chất làm sạch tuyệt vời cho ruột kết. Nó giúp khôi phục lại sự cân bằng kiềm, điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi.

Cách làm:Cho nước cốt chanh, mật ong vào nước ấm, sau đó uống để làm sạch đường ruột.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm