Đời sống

2 món tép rang đơn giản, thơm ngon đổi vị cho cả nhà ai ăn cũng thích

Hãy học cách làm 2 món tép rang đơn giản, thơm ngon đổi vị cho cả nhà các bạn nhé.

Tự tay làm mắm tép chưng thịt thơm ngon ăn mãi không chán thiết đãi gia đình / 3 món canh tép thơm ngon, bình dị cho ngày hè

Mô tả ảnh
Ảnh minh họa.

Để bữa ăn gia đình thêm phần phong phú các bạn hãy học 2 cách làm món tép thơm ngon dưới đây:

Tép rang khế chua

Nguyên liệu:

- 200g tép tươi.

- 1 quả khế chua, hành khô, vài lá chanh.

 

- Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.

- Tép cắt bỏ râu rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước, sau đó cho một chút muối vào ướp.

- Khế rửa sạch, cắt bỏ viền rồi xắt thành từng lát mỏng. Ớt, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.

- Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi và hơi ngả vàng thì cho khế vào xào tầm 3 phút với lửa vừa.

- Tiếp tục đổ tép vào đảo đều, nêm thêm một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa đường (có thể thêm bớt một chút gia vị tùy khẩu vị của bạn).

 

- Khi nước mắm cạn, tép chín ngả màu đỏ thì tắt bếp, rắc lá chanh và hạt tiêu lên bề mặt tép.

Lưu ý: Có thể thay tép tươi bằng tép khô. Nếu là tép khô, trước khi chế biến cần ngâm trong nước lã, lọc sạch cát và rác.

Tép rang hành tỏi

Mô tả ảnh

Nguyên liệu:

- 200g tép đồng.

 

- 1 củ tỏi, 1 cây tỏi tây, 1 quả ớt đỏ, hành lá

- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu.

Cách làm:

- Tép đồng rửa sạch, để ráo nước rồi đem xóc với xíu muối ướp trong khoảng 10 phút.

- Tỏi bỏ vỏ lụa, xắt lát mỏng. Boa rô và hành lá cũng cắt nhỏ.

 

- Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi xắt lát vào phi thơm. Cho tép vào rang cho đến khi vỏ tép chuyển màu hồng nhạt thì nêm xíu nước mắm vào, đảo đều.

- Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra rất nhiều nước, vì vậy bạn canh cho đến khi nước tiết ra cạn bớt nước thì rắc 1 muỗng cà phê đường vào đảo đều. Chút xíu đường thêm vào sẽ giúp thịt tép chắc, ngọt mà vỏ tép cũng giòn hơn. Ngay sau khi rắc đường, bạn đảo đều chảo tép rồi tắt đi, để cho nhiệt nóng từ tép làm đường tan tự nhiên.

- Khi đường tan hết, bật bếp trở lại và rang tép với lửa nhỏ. Rang tép hai lần chính là một “mánh” nhỏ để món tép rang ngon hơn hẳn.

- Khi bạn thấy vỏ tép ngả màu sậm hơn, lớp vỏ cũng khô săn lại thì trút hành lá, boa rô thái nhỏ và ớt cắt khoanh vào đảo đều. Rưới thêm chút xíu dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên mặt cho tép bóng đẹp và ngậy hơn. Sau cùng thì rắc ít tiêu xay và tắt bếp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm