Đời sống

3 cách giảm muối trong bữa ăn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ gan thận

Kiểm soát lượng muối trong bữa ăn hàng ngày là cách tốt để bảo vệ sức khỏe.

Dùng thêm thứ này khi rán cá giúp cá hết sạch mùi tanh, giòn tan không dính chảo / Uống sữa đậu nành phạm phải 3 sai lầm này gây sỏi thận, nhất là điều thứ 2

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người chỉ nên ăn 5 gram muối/ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia chỉ ra rằng, lượng muối trung bình của một người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ trong một ngày là 9,4 gram, tức là gần gấp đôi mức được WHO khuyến cáo.

Khi lượng muối bị dư thừa, cơ thể sẽ phải giữ lại nước để pha loãng dễn đến việc tăng thể tích dịch quanh tế báo, tăng thể tích máu. Tim cũng phải làm việc nhiều hơn, mạch máu chịu nhiều áp lực hơn. Ăn nhiều muối dễ dẫn đến bệnhhuyết áp caovà các bệnh tim mạch khác.

Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn

Thay vì sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt muối, thịt xông khói,xúc xích, thịt hộp, mì ăn liền, các đồ ăn vặt như bim bim... hãy chọn các thực phẩm tươi. Thực phẩm chế biến chứa lượng muối lớn giúp kéo dài thời gian bảo quản, đồng thời khiến món ăn có hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, lượng muối này không có lợi cho sức khỏe.

Hãy lựa chọn những loại thực phẩm tươi sống và tự chế biến chúng tại nhà. Đây là cách tốt nhất giúp bạn kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể. Ngoài ra, việc nấu ăn tại nhà còn giúp bạn có những món ăn lành mạnh, hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân.

Nếu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, hãy kiểm tra hàm lượng muối được khi trên nhãn của thực phẩm. Khi ăn các món như mì tôm, bạn chỉ nên thêm một phần nhỏ của gói gia vị thay vì dùng hết cả gói và bổ sung thêm rau, thịt để có một bữa ăn giàu dinh dưỡng.

cach-giam-muoi-trong-bua-an-01
Ảnh minh họa

Chọn đúng cách chế biến

Cách tốt nhất để chế biến thức ăn là luộc, hấp. Phương pháp này vừa giúp giữ lại tối đa lượng dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm, đồng thời hạn chế lượng muối cũng như dầu mỡ sử dụng trong món ăn. Các món kho, rim, rang hoặc chiên rán thường phải sử dụng nhiều loại gia vị như vậy sẽ làm tăng đáng kể lượng muối ăn vào.

Nếm thức ăn trước khi thêm gia vị

Hãy nếm thức ăn trước khi nêm thêm gia vị để đảm bảo rằng bạn không cho quá nhiều muối.

Ngoài muối, bạn cũng không nên nêm quá nhiều bột ngọt vào thức ăn. Bột ngọt (hay còn gọi là mì chính) là loại gia vị tạo độ ngọt cho món ăn nhưng trong thành phần của nó cũng có chứa natri tương tự như thành phần chính của muối. Do đó, không nên lạm dụng bột ngọt.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm