Đời sống

3 món ngon với hoa thiên lý giúp thanh nhiệt, an thần và ngủ ngon

Ngoài việc được sử dụng làm món ăn ngon miệng cho gia đình, hoa thiên lý có công dụng như 1 bài thuốc giúp thanh nhiệt, phòng ngừa rôm sảy, an thần, giúp ngủ ngon.

Món ngon từ gan lợn hóa độc dược vì sai lầm trong chế biến / Biến tấu cải thảo thành món ngon lạ miệng khiến cả nhà thi nhau ăn

Lợi ích của hoa thiên lý đối với sức khỏe

Hoa thiên lý còn có tên gọi khác là dạ lý hương, dạ lài hương. Đây là hoa của cây thiên lý, một loại cây dây leo, phân chia thành nhiều nhánh. Lá mọc đối, gốc hình tim, có màu xanh lục bóng. Hoa thiên lý mọc thành xim dạng tán ở nách lá, có nhiều hoa màu vàng lục, cánh hoa hợp thành ống dài, trên chia thùy hẹp dài, quả hạt dài.

loi ich cua hoa thien ly voi suc khoe Giadinhvietnam

Ảnh minh họa.

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, giúp giải nhiệt, chống rôm sảy. Hoa thiên lý được sử dụng như một vị thuốc an thần giúp ngủ ngon, bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi, đau lưng.

Theo phân tích của khoa học hiện đại, lá và rễ của loại cây này có chứa chất kháng sinh tự nhiên, có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, kích thích mọc da non. Trong lá cũng có một hàm lượng nhỏ chất ankaloid, có tác dụng giảm đau. Lá thiên lý cũng được dùng để chữa bệnh trĩ ngoại hay mụn nhọt, lở loét.

Hoa thiên lý là một trong những thực phẩm được dùng làm thuốc vừa rẻ lại hiệu quả. Dưới đây là những món ngon bài thuốc từ hoa thiên lý, bạn có thể tham khảo để thay đổi thực đơn của gia đình mình trong những ngày hè nắng nóng.

Món ăn với hoa thiên lý tốt cho sức khỏe
canh hoa thien ly gio song Giadinhvietnam

Ảnh minh họa.

Canh hoa thiên lý giò sống

Nguyên liệu:200gr giò sống, 200gr hoa thiên lý, nước dùng gà hoặc lợn, gia vị (bột canh, hạt tiêu…). Có nước dùng, món canh sẽ ngon hơn.

 

Cách làm:Đun sôi nước dùng. Viên giò sống thành những viên nhỏ, rồi thả vào nồi nước dùng. Giò chín sẽ nổi lên trên bề mặt nước. Trong lúc đun sôi giò thì rửa sạch hoa thiên lý, rồi thả vào nồi canh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi nồi canh sôi thì tắt bếp.

Canh hoa thiên lý giò sống có vị ngọt tự nhiên, thơm mát, có tác dụng giải nhiệt, an thần, ngủ ngon.

canh cua hoa thien ly Giadinhvietnam

Ảnh minh họa.

Canh cua hoa thiên lý

Nguyên liệu:200gr hoa thiên lý, 200gr cua đồng, gia vị (bột canh, muối…).

Cách làm:Cua đồng rửa sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước. Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo nước.

 

Cho nồi nước cua lên bếp, bật nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy nhẹ để gạch cua nổi lên trên. Khi canh sôi, thả hoa thiên lý vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nồi canh sôi lại thì tắt bếp.

Canh cua hoa thiên lý chẳng phải là món ăn cao sang gì nhưng lại được nhiều người yêu thích, nhất là khi ăn kèm với cà muối trong bữa cơm tối ngày Hè nóng nực.

hoa thien ly xao long me Giadinhvietnam

Ảnh minh họa.

Hoa thiên lý xào lòng mề

Nguyên liệu:200gr hoa thiên lý, 2 bộ lòng gà, 1 củ hành khô, gia vị (bột canh, muối, hạt tiêu…).

Cách làm:Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo nước. Lòng gà làm sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

 

Cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô. Cho lòng gà vào chảo, xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi lòng gà chín thì cho hoa thiên lý vào đảo nhanh tay khoảng hơn 1 phút. Xúc hoa thiên lý xào lòng mề ra đĩa.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC