Đời sống

5 loại rau củ cứ tưởng càng ăn càng bổ nào ngờ sinh bệnh hại thận

Rau củ quả dù tốt cũng chỉ nên ăn với một liều lượng nhất định. Nếu ăn quá nhiều chúng có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.

Chỉ cần thực hiện theo 8 mẹo ăn uống ngủ nghỉ này vừa tốt cho sức khỏe lại tiêu mỡ đỉnh cao / 5 thực phẩm giúp làm sạch cặn bã trong tử cung, phụ nữ nên ăn trong kỳ "rớt dâu" để luôn khỏe mạnh

Trong các loại rau xanh có chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, canxi,… giúp chống lão hóa sớm, ngừa ung thư, kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, với 5 loại rau củ này, ăn nhiều chỉ sinh bệnh. Chị em cần biết để tránh ăn quá nhiều.

Nấm

Nấm là thực phẩm giúp bổ sung vitamin D còn nhiều hơn cả ánh nắng mặt trời và giàu dinh dưỡng gấp nhiều lần thịt động vật. Nấm dễ mua, giá thành vừa phải nên ai có nhu cầu đều có thể tìm mua được.

Ảnh minh họa

Thế nhưng bạn chớ dại mà ăn nhiều nấm. Thực phẩm này nếu ăn nhiều cơ thể sẽ không dung nạp hết được các chất dinh dưỡng nên có thể gây dị ứng, phát ban toàn thân.

Ngoài ra, nấm có tính hàn nếu ăn nhiều có thể gây lạnh bụng, khó tiêu.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin. Thực phẩm này giúp ngừa bệnh tim mạch, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường thể chất, điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể. Một công dụng nữa của cà rốt được nhiều người biết đến đó là cải thiện thị lực.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt có thể khiến da chuyển thành màu cam, nhận thấy rõ nhất là ở bàn chân và lòng bàn tay. Đó là bởi lượng beta-carotene dư thừa không thể đi vào máu, chúng lắng lại dưới da gây biến đổi màu da.

 

Củ cải đường

Củ cải đường có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, khoáng chất, vitamin, sắt giúp tăng cường sức khỏe mắt và gan. Nếu ăn thường xuyên có thể giúp kiểm soát chất béo trung tính trong máu, hạ huyết áp.

Thế nhưng ăn quá nhiều thì có thể khiến nước tiểu của bạn có màu hồng. Nguyên nhân là do lượng sắc tố thực vật và các hóa chất trong củ cải đường sẽ làm thay đổi màu nước tiểu.

Đậu lăng

Đậu lăng được ví như tiên dược cho sức khỏe tổng thể. Chất selen trong đậu lăng có khả năng chống viêm, giúp ngăn ngừa tổn thương các mã gen DNA nên giảm nguy cơ mắc ung thư. Ngoài ra trong đậu lăng cũng giàu folate tốt cho thai phụ.

 

Thế nhưng trong đâu lăng cũng chứa chất kháng dinh dưỡng như phytic acid, trypsin làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất. Nếu ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy bụng.

Súp lơ

Súp lơ chứa nhiều dưỡng chất cùng phenolic – một hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng ung thư. Thực phẩm này giảm tình trạng viêm mãn tính, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư. Nhờ chứa ít calo nên súp lơ cũng giúp giảm cân hiệu quả.

Nhưng trong súp lơ cũng chứa chất raffinose mà cơ thể con người không thể hấp thụ. Ăn quá nhiều súp lơ khiến chúng bị tích tụ tại đại tràng, dẫn đến đau dạ dày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm