Đời sống

5 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng đáng sợ nhất, số 3 mẹ hay cho con ăn thường xuyên

Những món ăn dưới đây đều giàu dinh dưỡng, rất phổ biến nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại.

4 sai lầm khi ăn bữa tối khiên sức khỏe của bạn ảnh hưởng nghiêm trọng / Những lợi ích quý giá của giá đỗ với sức khỏe con người

Những loại ký sinh trùng sống ký sinh trên các món ăn dưới đây khi đi vào cơ thể sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Đồng thời, khi bị nhiễm ký sinh trùng, việc điều trị rất tốn thời gian, tiền bạc.

1
Ảnh minh họa.
Dưới đây là 5 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất

Thịt bò tái bít tết

Thịt bó là món ăn rất giàu dinh dưỡng, thường có trong mâm cơm thường ngày. Tuy nhiên, thịt bò tái, hay bít tết lại không phải món ăn lành mạnh, bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Thịt bò bít tết gần như sống nguyên bên trong, còn nguyên máu đỏ, nhất là món bít tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua. Thịt bò bít tết được yêu thích bởi giữ nguyên được vị ngọt, mềm, không dai, tuy nhiên khi bò tái, ký sinh trùng chưa chết hẳn, khi ăn vào người sẽ sống ký sinh ở người, rất đáng sợ.

Thịt bò hay có chứa sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh. Tốt nhất hãy ăn thịt bò nấu chín kỹ.

Gỏi cá

 

2

Gỏi cá, cá sống, sushi... là những món ăn được yêu thích, thậm chí nhiều người còn nghiện.

Mặc dù, chúng ta biết nguy cơ gây bệnh, nhưng vì gỏi cá quá ngon ngọt, hấp dẫn nên vẫn nhắm mắt ăn, không cưỡng lại được.

Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Việc điều trị sán lá gan rất mất thời gian, tốn kém công sức, tiền bạc. Chính vì thế tốt nhất nên ăn cá được nấu kỹ.

Lươn

 

Lươn là món ăn bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể.

Lươn lá loại vật sống dưới bùn sâu, những nơi bẩn nên rất dễ nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt những lúc ký sinh trùng phân đốt, sinh sản, tỷ lệ nhiễm bệnh lại càng cao. Lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn.

Loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể con người sẽ tấn công lên mắt, gây mù lòa. Bởi thế, nên nấu thật kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn.

Tôm hùm

Tôm hùm là món ăn sang chảnh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi tôm hùm không được sạch sẽ như trước.

 

Khi ăn tôm chưa chín kỹ, gỏi tôm, thực khách rất dễ nhiễm sán lá phổi cực kỳ đáng sợ.

Người nhiễm sán lá phổi có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi. Hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài.

Ốc

3

Ốc cần được chế biến và ăn khi chúng tươi sống bởi khi chết ốc sẽ tự tạo ra chất độc cực kỳ nguy hiểm

Ngoài ra, ốc còn là loại có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao bởi môi trường sống của ốc là dưới bùn lầy.

 

Chúng ta thường có thói quen luộc ốc sơ qua rồi ăn ngay, tuy nhiên như vậy rất dễ nhiễm ký sinh trùng giun ống tròn ký sinh trong ốc.

Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.

Ốc thường sống dưới bùn, nơi bẩn, nên có rất nhiều ký sinh trùng, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm