Đời sống

6 kiểu người dễ bị ung thư ghé thăm, kiểu số 5 khiến ai cũng giật mình

Đây là những kiểu người người có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người bình thường, nếu chị em nào thuộc một trong 6 kiểu sau thì hãy chú ý đến sức khỏe của bản thân nhé.

8 sai lầm khi sử dụng dầu ăn, sai lầm số 6 rất nhiều người mắc phải / Loại gia vị được mệnh danh là “vương quốc dinh dưỡng” ăn nhiều lợi máu, giảm cholesterol, tăng miễn dịch cực tốt

Ung thư là căn bệnh ám ảnh nhiều người. Ngoài thói quen sinh hoạt, ăn uống, có những yếu tố cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Sau khi được chẩn đoán mắc ung thư, bệnh nhân sẽ tự đặt câu hỏi vì sao bản thân lại mắc căn bệnh quái ác này. Nhiều bệnh nhân không ngờ rằng bản thân mắc bệnh, nên họ cố gắng tìm kiếm nguyên nhân vì sao mắc ung thư. Có người cho rằng do ăn ở không tốt nên mới bị như vậy. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Các tế bào trong cơ thể sẽ trưởng thành và chết đi. Quá trình này diễn ra liên tục trong cơ thể. Tuy nhiên, có những tế bào bị tổn thương sẽ không chết và dẫn đến tăng trưởng quá mức gây ra ung thư.

5-kieu-nguoi-de-bi-ung-thu-ghe-tham-nhat-1531466559-682-5-kieu-nguoi-de-bi-ung-thu-39ghe-th-1531543568-902-width650height361

Ảnh minh họa

Nam có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nữ

Giới tính cũng liên quan đến nguy cơ mắc ung thư. Một báo cáo do Cơ quan nghiên cứu ung thư Anh Quốc thuộc Đại học Leeds Metropolitan cho hay, nam giới có nguy cơ chết vì ung thư cao hơn 40% so với phụ nữ và dễ mắc bệnh này hơn 16% so với phái nữ. Xét theo các loại ung thư gắn với giới tính như ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt thì đàn ông có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 60% và có nguy cơ bị ung thư cao hơn phụ nữ 70%.

Người cao

Cơ thể cao ráo khiến cho bạn có vóc dáng đẹp và gây ấn tượng với mọi người nhưng lại là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã phát hiện đàn ông tăng 11% nguy cơ mắc ung thư cho mỗi 10cm chiều cao, trong khi phụ nữ chỉ là 18%. Tuy nhiên, chiều cao không phải là yếu tô nguy cơ cao như béo phì, hút thuốc lá hay ăn uống không khoa học.

5-kieu-nguoi-de-bi-ung-thu-ghe-tham-nhat-1531466559-695-5-kieu-nguoi-de-bi-ung-thu-39ghe-th-1531543568-255-width650height366

Người lớn tuổi

 

Người già thường mắc ung thư hơn người trẻ. Khi mọi người già đi, nguy cơ mắc ung thư tăng lên. Nguyên nhân do các tế bào bị hư hại dẫn đến nguy cơ bị ung thư. Những người trên 70 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người trẻ cũng mắc ung thư do đó không nên chủ quan.

Người có da trắng

Làn da là một trong những yếu tố chính có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư da. Nếu chúng ta đi ngoài trời trừ sáng đến tối, người có nguy cơ bị ung thư dathấp là những người có màu da số 5 số 6 như hình trên. Da có nhiều sắc tố sẽ góp phần bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Cho nên, những người có da trắng sẽ dễ bị ung thư da.

Phụ nữ ngồi nhiều

Cho thấy ngồi quá nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, những phụ nữ ngồi quá nhiều trong thời gian rảnh rỗi có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

 

Những đối tượng tham gia vào nghiên cứu bao gồm 184.000 người trong độ tuổi 50-70, những người này đã tham gia vào Hiệp hội Chống Ung thư Mỹ. Những người tham gia đã trả lời bảng câu hỏi về số lượng giờ họ làm việc, tập thể dục, làm việc nhà, nghỉ ngơi, ngồi xem tivi, đọc sách hay chơi với các tiện ích điện tử. Sau đó, các nhà nghiên cứu dựa trên 69.260 người đàn ông khoảng trong 13 năm và 77.462 phụ nữ trong khoảng 16 năm và so sánh hành vi và sức khỏe của họ.

ung-thu-650

Đối với phụ nữ, tin này không quá bất ngờ. Những người ngồi nhiều hơn 6 tiếng một ngày có nguy cơ mác bệnh ung thư cao hơn 10% so với phụ nữ người ngồi ít hơn 3 tiếng. Những người ngồi trong hơn 6 tiếng mỗi ngày thì có nguy cơ đau tủy cao hơn 65%, có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 10% và nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn 43% so với những đồng nghiệp ngồi ít hơn 3 tiếng.

Gia đình từng có người mắc ung thư

Một người có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nếu như trong gia đình đã có người bị căn bệnh này. Nếu trong gia đình có người bị ung thư, bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và chú ý những dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, di truyền chỉ là nguyên nhân của 5% số ca ung thư.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm