Đời sống

6 mẹo đơn giản chữa chứng nấc cụt an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Nấc cụt không gây hại gì cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên một số trường hợp trẻ bị nấc cụt lâu có thể dẫn đến nôn trớ hoặc thở dốc khiến bé rất khó chịu.

Thả vài miếng kiwi vào ướp thịt bò, điều kỳ diệu xảy ra / Chẳng cần gọi thợ cho tốn kém, đây là cách vệ sinh máy giặt đơn giản, hiệu quả nhất

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là gì?

Nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ, đây là do sự co thắtkhông tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, làm khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại.

Nấc cụt thường kéo dài vài phút hoặc vài lần trong một ngày và mọi trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều có thể bị bất cứ lúc nào. Nhất là những trẻ sau sinh đến 3 tháng. Hiện tượng này sẽ giảm dần sau 1 tuổi.

6 meo don gian chua chung nac cut an toan va hieu qua cho tre so sinh giadinhvietnam (2)

Nấc cụt là hiện tượng sinh lý ở trẻ nhỏ (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Có một vài nguyên nhân có thể khiến trẻ sơ sinh bị nấc cụt như:

Trẻ bú quá no: Đa phần các bé sơ sinh bị nấc cụt là do bú quá no khiến cho dạ dày của bé bị giãn ra dẫn đến cơ hoành bị co thắt liên tục và bị nấc.

Trẻ bị trào ngược dạ dày: Khi axit trong dạ dày trẻ đi ngược lại vào thực quản khiến xuất hiện tình trạng nấc. Nguyên nhân gây nấc ở trẻ phổ biến nhất có thể nói là dotrào ngược dạ dày, vì lúc này hệtiêu hóa của trẻ lúc này chưa thực sự hoàn thiện. Với những trường hợp nặng, trẻ cần được khám để xác định bệnh lý.

Trẻ bị dị ứng: Trẻ sơ sinh hay bị nấc cụt cũng có thể bé bị dị ứng với một số loại protein có trong sữa, khiến thực quản bị viêm.

 

Nhiệt độ thay đổi đột ngột: Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của môi trường dù nóng hay lạnh cũng sẽ khiến các cơ hoành bị tác động, khiến bé bị nấc liên tục.

Mẹo đơn giản xử lý chứng nấc cụt ở trẻ

Phần lớn nấc cụt ở trẻ sơ sinh đều vô hại và thường tự khắc khỏi. Chỉ một số ít các cơn nấc cụt mạnh và kéo dài khiến trẻ mệt, nôn trớ và khóc quấy. Để giúp trẻ, mẹ có thể làm theo các cách sau:

Sử dụng núm vú giả
6 meo don gian chua chung nac cut an toan va hieu qua cho tre so sinh giadinhvietnam (1)

Cho trẻ ngậm núm vú giả cũng có thể chữa hết chứng nấc cụt (Ảnh minh họa)

Không phải lúc nào trẻ sơ sinh cũng bị nấc do việc bú sữa. Khi bé bắt đầu nấc cục, mẹ có thể cho bé mút núm vú giả. Điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành và có thể ngăn ngừa hiện tượng nấc cục hiệu quả.

Vỗ nhẹ lưng cho bé

Nếu bé bị nấc khi đang bú, mẹ nên dừng cho bé bú để nghỉ ngơi. Sau đó, mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ. Nên nhớ mỗi động tác vỗ phải dứt khoát và nhẹ nhàng. Cách này có thể giúp trẻ ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược.

 

Cho bé nếm đường

Khi bé bị nấc cụt mẹ có thể đặt một chút đường lên lưỡi bé chobé ngậm trong khoảng vài phút. Vị ngọt của đường có tác dụng đưa cơ hoành về trạng thái bình thườngvà có thể làm hết nấc.

Thay đổi tư thế bú của bé

Nếu trẻ bị nấc nhiều sau mỗi lần bú bình, bạn có thể đổi tư thế bú cho trẻ để hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào. Đồng thời, mẹ có thể dốc ngược bình sữa để kiểm tra xem núm vú có bị thủng hoặc rách to không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn.

Massage lưng
6 meo don gian chua chung nac cut an toan va hieu qua cho tre so sinh giadinhvietnam

Massage lưng nhẹ nhàng cũng là cách chữa nấc cụt hiệu quả cho trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Massage lưng là một giải pháp hiệu quả giúp làm giảm bớt sự co thắt không tự chủ của cơ hoành. Mẹ giữ cho bé đứng thẳng, sau đó dùng bàn tay massage từ lưng lên vai của bé. Sau vài phút bé sẽ khỏi nấc.

Làm bé phân tâm

Nấc cụt ở trẻ sơ sinhlà do sự co thắt cơ, được kích hoạt bởi các xung đột thần kinh. Bởi vậy mẹ có thể làm thay đổi các kích thích thần kinh này bằng cách khiến cho bé phân tâm bằng đồ chơi. Khi bé bị nấc mẹ hãy cho bé chơi đồ chơi yêu thích hoặc chơi với bé để bé quên đi cơn nấc.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm