6 người bị suy thận vì ăn một loại rau quen thuộc: Cảnh báo sai lầm ai cũng có thể mắc phải
“Thực phẩm vàng” để làm sạch động mạch / 3 sai lầm trong bảo quản khiến mật ong biến chất, số 1 cực kỳ nguy hiểm
6 người bị tổn thương thận vì ăn loại rau quen thuộc
Thời gian gần đây, Trung tâm Thận học của Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Trường Đại học Y khoa Chiết Giang (Trung Quốc) dã tiếp nhận 6 trường hợp bị tổn thương thận cấp tính. Họ có chung nguyên nhân gây bệnh là ăn rau sam trong thời gian dài.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Theo trang QQ (Trung Quốc), một trong 6 bệnh nhân là ông Lao Yan (56 tuổi, đến từ Ôn Châu, Chiết Giang). Người này mắc bệnh tiểu đường và nghe nói ăn rau sang sẽ giúp hạ đường huyết do đó ông đã ăn loại rau này hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày ăn rau sam, ông thấy bàn chân sưng tấy. Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện chỉ số creatinine (chỉ số về chức năng tổng thể của thận) cao gấp hơn 6 lần so với bình thường. Bệnh nhận được chẩn đoán tổn thương thận cấp.
Lưu ý khi ăn rau sam
Rau sam là loại rau dân dã quen thuộc với người Việt. Ở Trung Quốc, người ta gọi rau này là rau "trường thọ". Tuy nhiên, ăn rau sam sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.
PGĐ Trung tâm Thận học của Bệnh viện số 1 (ĐH Chiết Giang) Han Fei cho biết, cứ 100 gram rau sam lại chứa 1,31 gram axit oxalic. Hàm lượng axit oxalic này còn cao hơn cả trong rau bina và sắn. Axit oxalic có thể dễ dàng kết tủa tạo thành tinh thể canxi oxalat làm tắc nghẽn ống thận, khiến chất độc trong cơ thể không được đào thải ra ngoài và gây ra tổn thương thận cấp.
Để làm giảm lượng axit oxalic, bạn nên chần rau trong nước sôi trước khi nấu. Thời gian chần là từ 1-5 phút.
Ngoài ra, không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic trong thời gian dài. Một số thực phẩm chứa nhiều axit oxalic là ạnh nhân, hạt mè nguyên khô, rau dền, khế.