6 người bị suy thận vì ăn một loại rau quen thuộc: Cảnh báo sai lầm ai cũng có thể mắc phải
“Thực phẩm vàng” để làm sạch động mạch / 3 sai lầm trong bảo quản khiến mật ong biến chất, số 1 cực kỳ nguy hiểm
6 người bị tổn thương thận vì ăn loại rau quen thuộc
Thời gian gần đây, Trung tâm Thận học của Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Trường Đại học Y khoa Chiết Giang (Trung Quốc) dã tiếp nhận 6 trường hợp bị tổn thương thận cấp tính. Họ có chung nguyên nhân gây bệnh là ăn rau sam trong thời gian dài.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/1/2025 của 12 con giáp: Quý nhân giúp tuổi Mão, tuổi Tuất cẩn trọng hơn
Sau ngày 23 tháng 1: 3 con giáp đón vận may giàu sang, thịnh vượng, cuộc sống thăng hoa
Gia đình xuống dốc, dòng tộc khó hưng thịnh nếu con cháu xuất hiện những đặc điểm này, cần chấn chỉnh ngay trước khi quá muộn
Loại hạt 'kim cương đỏ', Việt Nam trồng nhiều: Là ‘đồ ăn siêu cấp’, bán đắt gấp 10 lần ở trời Tây
Người xưa dạy cách nhìn người: “Ngựa nhìn bốn vó, người nhìn bốn tướng” là “bốn tướng” nào?
Tết Nguyên đán 2025: 6 cây cảnh 'toả mùi giàu sang', người có tiền thích chưng trong nhà để chiêu may, gọi lộc
Theo trang QQ (Trung Quốc), một trong 6 bệnh nhân là ông Lao Yan (56 tuổi, đến từ Ôn Châu, Chiết Giang). Người này mắc bệnh tiểu đường và nghe nói ăn rau sang sẽ giúp hạ đường huyết do đó ông đã ăn loại rau này hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày ăn rau sam, ông thấy bàn chân sưng tấy. Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện chỉ số creatinine (chỉ số về chức năng tổng thể của thận) cao gấp hơn 6 lần so với bình thường. Bệnh nhận được chẩn đoán tổn thương thận cấp.
Lưu ý khi ăn rau sam
Rau sam là loại rau dân dã quen thuộc với người Việt. Ở Trung Quốc, người ta gọi rau này là rau "trường thọ". Tuy nhiên, ăn rau sam sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.
PGĐ Trung tâm Thận học của Bệnh viện số 1 (ĐH Chiết Giang) Han Fei cho biết, cứ 100 gram rau sam lại chứa 1,31 gram axit oxalic. Hàm lượng axit oxalic này còn cao hơn cả trong rau bina và sắn. Axit oxalic có thể dễ dàng kết tủa tạo thành tinh thể canxi oxalat làm tắc nghẽn ống thận, khiến chất độc trong cơ thể không được đào thải ra ngoài và gây ra tổn thương thận cấp.
Để làm giảm lượng axit oxalic, bạn nên chần rau trong nước sôi trước khi nấu. Thời gian chần là từ 1-5 phút.
Ngoài ra, không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic trong thời gian dài. Một số thực phẩm chứa nhiều axit oxalic là ạnh nhân, hạt mè nguyên khô, rau dền, khế.