6 người bị suy thận vì ăn một loại rau quen thuộc: Cảnh báo sai lầm ai cũng có thể mắc phải
“Thực phẩm vàng” để làm sạch động mạch / 3 sai lầm trong bảo quản khiến mật ong biến chất, số 1 cực kỳ nguy hiểm
6 người bị tổn thương thận vì ăn loại rau quen thuộc
Thời gian gần đây, Trung tâm Thận học của Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Trường Đại học Y khoa Chiết Giang (Trung Quốc) dã tiếp nhận 6 trường hợp bị tổn thương thận cấp tính. Họ có chung nguyên nhân gây bệnh là ăn rau sam trong thời gian dài.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
'Ngộp thở' trước thân hình của nữ streamer quyến rũ nhất Hàn Quốc
Phát sốt trước số đo 91-58-95cm của hot mom quyến rũ nhất Hàn Quốc
Cưới 47 ngày thì ly hôn rồi bị mẹ chồng mỉa mai, tôi để lại tờ giấy khiến cả nhà họ chạy theo van xin
Nửa năm sau ly hôn, tôi nhận được tin nhắn vỏn vẹn 4 từ của chồng cũ mà không cầm được nước mắt
Chồng đi công tác xa nhà, bạn anh ấy gửi cho tôi bức ảnh chấn động, ngay trong đêm hôm ấy xảy ra một chuyện bất ngờ
Ghé thăm vợ cũ sau vài năm chia tay, cảnh tượng hiện ra trước mắt khiến tôi choáng váng, đau khổ vô cùng
Theo trang QQ (Trung Quốc), một trong 6 bệnh nhân là ông Lao Yan (56 tuổi, đến từ Ôn Châu, Chiết Giang). Người này mắc bệnh tiểu đường và nghe nói ăn rau sang sẽ giúp hạ đường huyết do đó ông đã ăn loại rau này hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày ăn rau sam, ông thấy bàn chân sưng tấy. Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện chỉ số creatinine (chỉ số về chức năng tổng thể của thận) cao gấp hơn 6 lần so với bình thường. Bệnh nhận được chẩn đoán tổn thương thận cấp.
Lưu ý khi ăn rau sam
Rau sam là loại rau dân dã quen thuộc với người Việt. Ở Trung Quốc, người ta gọi rau này là rau "trường thọ". Tuy nhiên, ăn rau sam sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.
PGĐ Trung tâm Thận học của Bệnh viện số 1 (ĐH Chiết Giang) Han Fei cho biết, cứ 100 gram rau sam lại chứa 1,31 gram axit oxalic. Hàm lượng axit oxalic này còn cao hơn cả trong rau bina và sắn. Axit oxalic có thể dễ dàng kết tủa tạo thành tinh thể canxi oxalat làm tắc nghẽn ống thận, khiến chất độc trong cơ thể không được đào thải ra ngoài và gây ra tổn thương thận cấp.
Để làm giảm lượng axit oxalic, bạn nên chần rau trong nước sôi trước khi nấu. Thời gian chần là từ 1-5 phút.
Ngoài ra, không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic trong thời gian dài. Một số thực phẩm chứa nhiều axit oxalic là ạnh nhân, hạt mè nguyên khô, rau dền, khế.