Đời sống

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất

Tôm là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, dễ ăn nhưng vẫn nhiều người mắc phải sai lầm khi thưởng thức chúng mà không hề hay biết.

Góp một triệu mỗi tháng, em chồng vẫn đòi cơm phải có cá hồi, tôm hùm / Cho trẻ ăn bao nhiêu tôm là đủ, cách ăn tôm tốt cho sức khỏe?

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 1

Theo các chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trong thịt tôm có hàm lượng protein cao, ngoài ra còn rất giàu canxi, photpho, acid béo và nhiều khoáng chất khác nữa.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 2

TheoHướng dẫn chế độ ăn uống 2010của USDA cho người Mỹ, nên tăng lượng hải sản ăn vào, bằng cách thay thế thịt hoặc gia cầm bằng thủy sản trong đó có tôm. Tuy nhiên khi ăn tôm, nhiều người lại có ngộ nhận sai lầm về nó.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 3

Rất nhiều người quan niệm rằng, trong vỏ tôm có chứa nhiều canxi, vì thế, khi ăn tôm, người ta sẽ ăn hết từ vỏ đến thịt tôm với mong muốn bổ sung được nhiều canxi vào cơ thể.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 4

Tuy nhiên, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho biết, vỏ tôm không hề giàu canxi như những lời đồn thổi mà thực tế,nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 5

Trong vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 6

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, bắt ép trẻ em ăn tôm cả vỏ là không cần thiết, dễ gây ác cảm, biếng ăn, lại đem đến nguy cơ hóc vỏ tôm.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 7

Theo quan niệm dân gian, sản phụ sau sinh thường bị bắt ăn uốn kiêng khem. Ngoài món thịt rang khô khan, canh rau ngọt, nhiều người không được ăn món gì khác.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 8

Nhiều người còncho rằng, sản phụ sau sinh nếu ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi. Tuy nhiên, theo BS Hoàng Anh, không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ khiến con bị tiêu chảy.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 9

Ngược lại, phụ nữ sau sinh nên ăn tôm để tăng cường chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 10

Có lẽ nhiều người nghĩ, hình dáng con tôm co lại sau khi chín cũng giống như việc ăn tôm sau sinh giúp dạ con co lại. Nhưng BS Hoàng Anh, nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội cho biết:

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 11

"Đây là một quan niệm sai lầm vì chưa có một nghiên cứu nào khẳng định, ăn tôm sẽ giúp co dạ con hiệu quả".

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 12

Nhiều người tin rằng, khi bị ho, ăn tôm bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể nhanh bình phục. Mặc dù vậy, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, mọi người không nên ăn tôm khi đang bị ho.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 13

Hệ hô hấp của người đang bị ho dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng, lâu khỏi.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 14

Rất nhiều người khi ăn hải sản, đặc biệt là tôm thường uống kèm theo bia. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 15

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, uống bia khi ăn tôm sẽ sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống đồng thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 16

Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 17

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn tôm mới chế biến, không nên ăn từ sản phẩm đã chế biến từ lâu. Nếu tôm nói riêng và các loại hải sản khác nói chung mà không nấu chín kỹ khi ăn thì rất dễ mắc bệnh giun sán.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 18

Chuyên trang về đời sốngPopsugarcủa Mỹ cũng cho rằng việc có nên bỏ đường chỉ tôm hay không thì câu trả lời phụ thuộc vào loại tôm bạn đang chế biến. Nếu tôm nhỏ thì không cần thiết.

7 ngộ nhận sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải, điều số 1 hay gặp nhất - 19

Đối với tôm to, bạn có thể bỏ đường chỉ này đi bởi nó có thể có màu đen đậm hoặc chứa nhiều cát hơn. Tuy nhiên, ănđường chỉ tômnày chẳng có hại gì cho sức khỏe, bỏ đi chỉ khiến món tôm sạch hơn và khiến bạn yên tâm hơn.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC