Theo các chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trong thịt tôm có hàm lượng protein cao, ngoài ra còn rất giàu canxi, photpho, acid béo và nhiều khoáng chất khác nữa.
TheoHướng dẫn chế độ ăn uống 2010của USDA cho người Mỹ, nên tăng lượng hải sản ăn vào, bằng cách thay thế thịt hoặc gia cầm bằng thủy sản trong đó có tôm. Tuy nhiên khi ăn tôm, nhiều người lại có ngộ nhận sai lầm về nó.
Rất nhiều người quan niệm rằng, trong vỏ tôm có chứa nhiều canxi, vì thế, khi ăn tôm, người ta sẽ ăn hết từ vỏ đến thịt tôm với mong muốn bổ sung được nhiều canxi vào cơ thể.
Tuy nhiên, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho biết, vỏ tôm không hề giàu canxi như những lời đồn thổi mà thực tế,nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng.
Trong vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa.
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, bắt ép trẻ em ăn tôm cả vỏ là không cần thiết, dễ gây ác cảm, biếng ăn, lại đem đến nguy cơ hóc vỏ tôm.
Theo quan niệm dân gian, sản phụ sau sinh thường bị bắt ăn uốn kiêng khem. Ngoài món thịt rang khô khan, canh rau ngọt, nhiều người không được ăn món gì khác.
Nhiều người còncho rằng, sản phụ sau sinh nếu ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi. Tuy nhiên, theo BS Hoàng Anh, không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ khiến con bị tiêu chảy.
Ngược lại, phụ nữ sau sinh nên ăn tôm để tăng cường chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Có lẽ nhiều người nghĩ, hình dáng con tôm co lại sau khi chín cũng giống như việc ăn tôm sau sinh giúp dạ con co lại. Nhưng BS Hoàng Anh, nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội cho biết:
"Đây là một quan niệm sai lầm vì chưa có một nghiên cứu nào khẳng định, ăn tôm sẽ giúp co dạ con hiệu quả".
Nhiều người tin rằng, khi bị ho, ăn tôm bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể nhanh bình phục. Mặc dù vậy, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, mọi người không nên ăn tôm khi đang bị ho.
Hệ hô hấp của người đang bị ho dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng, lâu khỏi.
Rất nhiều người khi ăn hải sản, đặc biệt là tôm thường uống kèm theo bia. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, uống bia khi ăn tôm sẽ sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống đồng thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric.
Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn tôm mới chế biến, không nên ăn từ sản phẩm đã chế biến từ lâu. Nếu tôm nói riêng và các loại hải sản khác nói chung mà không nấu chín kỹ khi ăn thì rất dễ mắc bệnh giun sán.
Chuyên trang về đời sốngPopsugarcủa Mỹ cũng cho rằng việc có nên bỏ đường chỉ tôm hay không thì câu trả lời phụ thuộc vào loại tôm bạn đang chế biến. Nếu tôm nhỏ thì không cần thiết.
Đối với tôm to, bạn có thể bỏ đường chỉ này đi bởi nó có thể có màu đen đậm hoặc chứa nhiều cát hơn. Tuy nhiên, ănđường chỉ tômnày chẳng có hại gì cho sức khỏe, bỏ đi chỉ khiến món tôm sạch hơn và khiến bạn yên tâm hơn.