Đời sống

8X khoe bữa cơm gia đình giản dị, các con suốt ngày khen "mẹ nấu ngon"

Là gia đình truyền thống nên dù sống ở Thủ đô nhưng chị Kim Nhung và các thành viên trong nhà vẫn thích các bữa cơm quây quần hơn là ra hàng quán.

Mẹo rang cơm ngon, ngậy như nhà hàng / Bí quyết giúp bạn có một nồi cơm ngon, dẻo, mềm và giàu dinh dưỡng

Công tác trong ngành lực lượng vũ trang tuy công việc không quá bận rộn nhưng giờ giấc thất thường, nên chị Kim Nhung (37 tuổi, Hà Nội) phải cố gắng tận dụng hết mức có thể để nấu những bữa cơm ngon cho gia đình thưởng thức. Chị Nhung tâm sự, các thành viên trong nhà thường đi làm cả ngày nên bữa tối chính là thời điểm gia đình được quây quần bên nhau. Vì vậy, chị luôn nấu nướng đầy đủ, tươm tất để mọi người có được bữa cơm sum họp hấp dẫn và ý nghĩa.

"Do nhà mình là gia đình truyền thống nên ít khi ăn các món Tây và hạn chế đi ăn ngoài hàng do thói quen sinh hoạt của gia đình. Cũng bởi vì mình có đam mê nấu ăn và yêu thích các món truyền thống, món dân dã "nhà quê" nữa nên mình dành trọn tình yêu vào gian bếp", chị Nhung chia sẻ.

Chị Kim Nhung

Chị nhớ lại, những ngày mới làm dâu, bản thân không tính toán kỹ lưỡng trong việc hàng ngày ăn gì, ăn như thế nào, bao nhiêu tiền cho 1 bữa ăn. Chính vì vậy những bữa cơm chị nấu thường bị thừa chất và lãng phí. Thế nhưng dần dần 8X rút ra được kinh nghiệm về chế độ ăn, cân đối chi tiêu một bữa sao cho vừa đủ và phù hợp.

"Khi đi chợ mình thường có những cửa hàng ruột, quen thuộc có thể tin tưởng về chất lượng và nhờ họ sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian hơn. Các bữa ăn mình cố gắng sắp xếp không mất quá nhiều thời gian đun nấu để các cháu còn ăn và nghỉ ngơi, học tập nên tối chỉ có khoảng 1 tiếng đồng hồ để chuẩn bị mọi thứ cho bữa ăn. Còn những món ăn phức tạp đa phần mình dành vào ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần", chị nói.

8X kể, mẹ đẻ và bà nội là hai người có ảnh hưởng rất lớn đến chị trong khẩu vị nấu ăn. Mẹ kinh doanh hàng ăn nên từ nhỏ chị được nhìn mẹ và đầu bếp nấu nên cảm giác công thức đã in vào đầu. Còn bà nội chị do làm dâu phố cổ, ông nội lại ăn ngon, khó tính nên bản thân 8X học được cách ăn uống kĩ tính của bà.

 

Vốn là người Hà Nội gốc nhưng chị Nhung lại chưa hề nghĩ đến việc phải nấu ăn chuẩn vị của người Hà Nội như thế nào. Cá nhân chị cảm thấy, ăn uống là khẩu vị của mỗi người và thói quen của mỗi gia đình, chỉ cần nấu sao cho hợp đúng sở thích là được.

Mặc dù sống cùng bố mẹ chồng nhưng tiêu chí bữa ăn của gia đình bà mẹ 8X rất đơn giản. Các món chị nấu ra chỉ cần hợp hoàn cảnh gia đình, sau đó là đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Chẳng hạn, bố mẹ chồng bị bệnh huyết áp và tim mạch nên chị hạn chế để ông bà ăn thịt đỏ, thịt chó, các đồ ăn có nhiều đạm...

 

Cũng vì thế trong bữa cơm nhà chị thường xuyên có tôm, cá và các thực phẩm khác tốt cho sức khỏe. Riêng các con chị còn nhỏ nên ăn đồ mềm một chút. Các món ăn trong bữa cơm cũng được chị Nhung cân đối hài hóa. Nếu hôm nào nấu món kho mặn thì chị sẽ luộc rau... còn khi nào nấu thịt luộc thì chị lại chế biến rau xào...

Có lẽ vì khéo léo thu vén, nấu ăn ngon nên hầu hết các món chị nấu cả nhà đều hết lòng thưởng thức. Với chị, sống trong gia đình, đôi khi mọi lời khen lại trở nên khách sáo nên chỉ cần thấy bố mẹ chồng vui vẻ ăn cơm, các con "tranh nhau" thưởng thức, cả nhà ăn hết đồ là chị cảm thấy hạnh phúc rồi. Đặc biệt các bé luôn là nguồn động viên lớn nhất của chị, các con lúc nào cũng nói "Mẹ nấu ngon...!".

Khi chia sẻ các mâm cơm của mình lên mạng xã hội, chị Kim Nhung cũng nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người. Hầu hếtđều cho rằng chị vừa nấu ăn ngon lại khéo tay. Mặc dù những lời nhận xét ấy tuy đơn giản nhưng cũng là một trong những động lực để bà mẹ 8X vui vẻ vào bếp mỗi ngày.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm