Đời sống

Xua tan nóng hè bằng mâm cơm ngon, bổ, rẻ

Cùng chế biến mâm cơm ngon, bổ, rẻ để gia đình thưởng thức trong ngày hè oi bức này bạn nhé.

Bánh canh chả cá Nha Trang - món ngon làm nên văn hóa ẩm thực Khánh Hòa / Bì heo đừng vội bỏ đi nhanh trí chế biến thành 2 món ngon tuyệt hảo này, ông xã thích mê khen nức nở

Canh rau dền nấu tôm

Nguyên liệu:

 

me

Ảnh minh họa.

Canh rau dền nấu tôm có màu đỏ hấp dẫn kết hợp với vị ngọt đậm đà của tôm tươi, là món ngon mùa hè mà bạn không thể bỏ qua trong bữa cơm sum họp của gia đình.

- 1 mớ rau dền (bạn nên chọn kết hợp cả rau dền trắng và rau dền đỏ để món ăn có màu sắc sinh động, hấp dẫn)

- 200g tôm tươi ( nếu không có điều kiện bạn có thể dùng tôm khô)

- Hành tươi, hành khô, hạt nêm, bột canh

Cách làm:

- Rau dền nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút, thái nhỏ cho vừa ăn

 

- Hành tươi nhặt sạch, thái nhỏ, hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn.

- Đối với tôm tươi, rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu. Phần thịt tôm cho vào chiếc bát nhỏ, ướp với 1 chút nước mắm, hạt nêm. Phần vỏ và đầu tôm, cho vào cối nhỏ, giã nhuyễn, thêm nước và cho vào rây, lọc lấy nước, bỏ bã.

- Bật bếp, phi thơm hành, cho phần thịt tôm vào xào săn, trút ra 1 chiếc bát

- Phần nước lọc tôm, hòa thêm 2 bát nước, bắc lên bếp đun sôi với lượng lửa vừa đủ. Khi nước bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa, hớt bọt, cho rau dền và phần thịt tôm vào đảo đều.

- Nấu chín rau dền trên bếp đến khi nước sôi trở lại, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa và tắt bếp

 

Canh rau dền nấu tôm có màu đỏ hấp dẫn kết hợp với vị ngọt đậm đà của tôm tươi, là món ngon mùa hè mà bạn không thể bỏ qua trong bữa cơm sum họp của gia đình.

Cá rán

Nguyênliệu:

me

Cá là món ăn rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt, trong đó cá rán rất được ưa chuộng.

- Cá

- Dao sắc, nhọn

- Thớt

 

Cách làm:

Bước 1: Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào. Đun nóng chảo để chiên cá không bị dính rồi cho ngập dầu vào đun, lấy đũa đặt vào chảo dầu, thấy sủi tăm xung quang đầu đũa là dầu đã sôi, thả cá vào chiên thêm một chút muối cùng dầu ăn để lúc rán không bị bắn dầu mà cá lại cứng không bị nát thịt, sau đó mới cho cá vào.

Bước 2: Để cá giòn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng, cách này giúp khi rán cá không bị sát.

Cho từng con cá một vào chảo dầu. Khi cho cá vào chảo dầu lưu ý trở ngay mặt cá để cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính.

Bước 3: Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên, cá hơi cong mép cá thì nhẹ tay lật mặt kia của cá.

 

Lưu ý, khi chiên có thể đậy hé vung tránh dầu không bị bắn ra ngoài, giúp cá chín ngọt bên trong. Không được đậy khít vung vì hơi nước không thoát ra được, ngưng tụ lại phía trên, bạn nhấc vung ra nước sẽ nhỏ giọt vào chảo dầu đang sôi làm nổ bắn tung tóe, gây nguy hiểm cho mặt mũi, chân tay.

Làm nước chấm cá: 3 thìa mắm ngon, 1 thìa nhỏ đường, thêm tỏi ớt là bạn đã có bát nước chấm cá thơm ngon.

Nộm xoài xanh tôm thịt

Nguyên liệu:

 

me
Đây là món ăn ngon và thanh mát.

100g thịt nạc thăn

150g tôm t­ươi

 

1 quả xoài tư­ợng

1 củ cà rốt

2 quả dư­a chuột

50g hành khô

100g lạc

 

Rau mùi thơm, nư­ớc mắm, bột canh, đư­ờng, ớt, chanh, hạt tiêu.

Cách làm:

-Tôm to hấp chín, bóc vỏ, cắt đôi.

-Thịt thái mỏng cho vào rán vàng sau đó thái chỉ rồi ­ướp tiêu, nư­ớc mắm, đ­ường.

-Xoài, cà rốt, d­ưa chuột (bỏ ruột) rửa sạch, gọt vỏ rồi thái chỉ.

 

-Lạc rang vàng, chầy vỏ rồi giã.

-Hành khô phi vàng đổ ra bát.

-Mùi, thơm cắt khúc.

Trộn xoài, cà rốt, dưa chuột, thịt, tôm, 1/2 hành khô, 1/2 lạc rang, 1/2 mùi thơm nêm đư­ờng, bột canh, nư­ớc mắm, cốt chanh cho vừa ăn sau đó cho ra đĩa còn lại mùi thơm, hành khô, lạc để trang trí rồi th­ưởng thức.

Trứng cuộn rau củ

Nguyên liệu:

 

me
Món ăn còn giúp cho những thành viên lười ăn rau của gia đình bạn có thể bổ sung rau một cách ngon lành mà không bị thúc ép, đặc biệt là các cháu nhỏ.

- Trứng gà: 2 quả

- Cà rốt : 1/2 củ

- Khoai tây : 1 củ

- Khoai lang tím : 1/2 củ

- Dưa chuột : 1/2 quả

 

- Đậu cove : vài quả

- Dầu ăn, hạt nêm vừa đủ

Cách làm:

Bước 1: Đập trứng gà vào bát, đánh tan, cho một chút hạt nêm vào cho đậm đà cùng với chút dầu ăn để khi rán trứng sẽ mềm và ngon hơn.

Bước 2: Các loại rau củ làm sạch, rửa với nước để ráo sau đó cắt con chì nhỏ rồi cho vào nồi luộc chín mềm với chút muối, vớt ra để ráo.

 

Bước 3: Đặt chảo lên bếp làm nóng, cho dầu ăn vào để nóng già rồi cho trứng vào chiên. Khi mặt trên của trứng còn ướt các bạn tắt bếp và xếp rau của lên trên mặt trứng và cuộn lại. Sau đó bật bếp rán thêm một chút cho trứng bám chặt rau củ.

Bước 4: Cắt trứng thành những khoanh tròn vừa ăn bày ra đĩa trang trí đẹp mắt theo ý bạn.

Thật đơn giản phải không, chỉ với 15 phút lục đục trong bếp thôi bạn đã có món trứng cuộn rau củ thơm ngon, đẹp mắt cho cả nhà. Món ăn còn giúp cho những thành viên lười ăn rau của gia đình bạn có thể bổ sung rau một cách ngon lành mà không bị thúc ép, đặc biệt là các cháu nhỏ.

Chúc các bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm