Đời sống

Ai cũng bỏ hạt khi ăn đu đủ, nhưng chúng lại giúp tránh thai và chữa lành nhiều bệnh khác

Đu đủ là trái cây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Không chỉ phần thịt quả, hạt đu đủ cũng có nhiều công dụng chữa bệnh mà bạn cần biết để tận dụng tối đa loại quả này.

Nấu đu đủ với lá trà xanh lấy nước uống điều trị được căn bệnh nan y khó chữa này / Những lợi ích của quả đu đủ với sức khỏe

Đu đủ được tôn vinh là "chúa tể" của các loại trái cây bởi nó có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, dễ ăn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và chữa bệnh rất tốt.

Vào mùa hè và mùa thu ở Việt Nam, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho đu đủ chín rộ và có vị ngọt tự nhiên. Đu đủ chín có thể làm sinh tố, đu đủ xanh có thể làm nộm và chế biến nhiều món ăn ngon khác. Đây là một trong những loại quả quen thuộc với mỗi gia đình ở nước ta và ngay tại vườn nhà, bạn cũng có thể trồng đu đủ với những giống quả khác nhau.

Không chỉ phần thịt quả, hạt đu đủ cũng có nhiều công dụng chữa bệnh
Không chỉ phần thịt quả, hạt đu đủ cũng có nhiều công dụng chữa bệnh

Tuy nhiên, khi ăn đu đủ, hầu hết mọi người thường vứt bỏ hạt của chúng. Những hạt đu đủ tròn, đen như hạt tiêu ấy tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại có rất nhiều công dụng mà chúng ta không ngờ tới. Ăn hạt đu đủ bằng cách nhai thông thường, nghiền nhuyễn ra (có thể pha nước uống) thường xuyên giúp chúng ta có thể chữa được những căn bệnh sau đây:

Thuốc tránh thai tự nhiên

Người Ấn Độ từ xa xưa đã dùng hạt đu đủ như một cách tránh thai tự nhiên có thể sử dụng được ở cả nam giới lẫn nữ giới và không gây ra những tác dụng phụ. Chỉ cần một thìa hạt đu đủ mỗi ngày, bạn có thể ngăn ngừa việc thụ thai và không lo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau này.

Phòng ngừa ung thư

Các nhà khoa học tìm thấy thành phần isothiocyanate trong hạt đu đủ làm ngừng sự tăng trưởng của tế bào ung thư và các khối u cơ thể, giúp chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư máu, phổi và tuyến tiền liệt.

 

Bảo vệ đường ruột, dạ dày

Hạt đu đủ chứa một loại enzyme gọi là papain, giúp hỗ trợ trong việc tiêu hóa. Thường xuyên ăn hạt đu đủ sẽ làm cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giúp tiêu hóa protein tốt hơn nên dạ dày của bạn sẽ luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trong hạt đu đủ chứa các đặc tính kháng khuẩn và chống ký sinh mạnh mẽ, do đó nó có thể giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại trong đường ruột, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, khỏe mạnh hơn. Khi sử dụng hạt đu đủ thường xuyên, bạn sẽ không còn đau bụng, ợ chua, ợ hơi hoặc cảm thấy khó tiêu, chướng bụng nữa.

Ăn hạt đu đủ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn
Ăn hạt đu đủ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và bảo vệ đường ruột

Ngăn ngừa virus lây bệnh

Hạt đu đủ cũng hoạt động như một tác nhân chống virus và chữa lành bệnh nhiễm virus nhẹ. Người ta dùng hạt đu đủ như một phương thuốc chữa thương hàn, sốt xuất huyết và các bệnh nhiễm virus khác. Do vậy, thêm hạt đu đủ trong chế độ ăn uống là cách tốt nhất giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng bên trong cơ thể

 

Thải độc gan, thận

Y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng hạt đu đủ để cải thiện các chức năng quan trọng của gan. Ăn một thìa cà phê hạt đu đủ mỗi ngày sẽ giúp cho gan thải độc hiệu quả, đặc biệt có lợi đối với những người bị gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, uống đều đặn 1 ly nước hạt đu đủ nghiền với chanh tây trong vòng 2 tháng sẽ giúp cho người bị xơ gan có nhiều cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải kết hợp với một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, hạn chế rượu bia thì mới có được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, tính kháng khuẩn và chống viêm của hạt đu đủ giúp bảo vệ thận khỏi viêm nhiễm do những chất độc gây ra.

Ăn hạt đu đủ giúp thải độc gan và thận rất tốt
Ăn hạt đu đủ giúp thải độc gan và thận rất tốt

Giảm viêm, đau khớp

 

Hạt đu đủ có tính chống viêm mạnh mẽ, có công dụng làm giảm sưng, đỏ và viêm gây đau từ các chứng bệnh như viêm khớp, đau khớp, bệnh gout... Hai enzyme rất quan trọng trong hạt đu đủ là papain và chymopapain là chìa khóa giúp hạn chế các tình trạng viêm nhiễm liên quan đến các chứng bệnh nói trên.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều hạt đu đủ, trung bình 1 thìa nhỏ/ngày là hợp lý. Để có thể tận dụng được hết hạt đu đủ từ mỗi quả chín, bạn có thể đem phơi khô rồi nghiền ra, pha với nước uống dần nếu cảm thấy mùi hăng khó chịu. Nếu không, bạn chỉ cần nhai hoặc ăn trực tiếp phần bột hạt đu đủ đã nghiền đó.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm